Qua ngày Rằm tháng Tám, bánh Trung thu bỗng trở thành mặt hàng “quá date”. Vì thế, nhiều nơi phải bán xả lỗ để thu hồi vốn. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo nên cẩn trọng khi mua bánh đại hạ giá để tránh “rước bệnh vào người”.
- Làm theo mẹo dọn dẹp nhà trên mạng xã hội, tưởng hữu ích nhưng lại vô ích, chị em nên “né” ngay nếu không muốn nhà thêm bẩn, người thêm bệnh, thậm chí còn gây n.g.u.y h.i.ể.m
- Lòng xào dưa: món ăn chỉ 30.000 đồng cho ngày chán cơm nhưng ăn nhiều có khi lại “rước h.ọ.a vào thân”
Bánh trung thu đại hạ giá, hậu quả khôn lường
Cuối mùa Tết Trung thu, để đẩy hàng tồn, hàng loạt cửa hàng bán "xả" bánh trung thu ở mức “đại hạ giá” thậm chí có cửa hàng còn treo biển "mua 1 tặng 4" nhằm thu hút người mua. Tuy nhiên, liên quan đợt xả hàng sau ngày Tết Trung thu, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng hiện nay thị trường bánh trung thu nói chung khá loạn về chất lượng nên cần hết sức cẩn trọng khi mua về sử dụng.
Do đó, khi mua bánh “đại hạ giá”, người tiêu dùng cần lưu ý hạn sử dụng và điều kiện bảo quản, quan sát xem chúng có dấu hiệu mốc, hỏng hay không.
Đặc biệt, với những loại bánh không có tem nhãn, nhà sản xuất có thể đem đến nguy cơ cao cho người sử dụng nếu chứa chất tạo màu không được phép sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thông tin, một số chất tạo màu có thể gây nguy hiểm sức khỏe như Brilliant blue (dùng trong chế biến sữa, thạch, siro, đồ uống, kẹo có nguy cơ gây dị ứng), Erythrosine (sử dụng trong chế biến kẹo, bánh nướng, gia vị, thực phẩm ăn nhẹ gây ung thư tuyến giáp), Allura red (sử dụng trong chế biến thực phẩm ăn nhẹ, nước uống không cồn có thể gây dị ứng, hen suyễn, viêm mũi ở người, chứng hiếu động thái quá ở trẻ em…).
“Bánh trung thu cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn mới không hỏng. Trong khi đa phần các điểm bán xả hàng đại hạ giá, bánh được phơi dưới nắng, khói bụi của xe cộ qua lại cả ngày. Liên tục trong nhiều ngày như thế, bánh không thể đảm bảo an toàn theo hạn sử dụng ghi trên bao bì. Nấm mốc chắc chắn sẽ phát triển trong điều kiện này.
Vì vậy khi chọn bánh, kể cả bánh của công ty hay bánh được sản xuất thủ công (có đăng ký kinh doanh, công bố chất lượng, bánh cổ truyền của làng nghề), người dân cần xem kỹ hạn sử dụng, quan sát kỹ vỏ bánh để phát hiện nấm mốc. Đừng vì 'tiếc của' mà rước bệnh vào thân vì nguy cơ ngộ độc của các loại bánh mốc rất cao”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Chuyên gia thực phẩm cho biết thêm, bánh trung thu hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh, song không nên để bánh trong tủ lạnh quá lâu. Mặc dù được bảo quản trong tủ lạnh, bánh chưa bị nấm mốc, song dinh dưỡng trong bánh sẽ bị giảm đi rất nhiều, không còn thơm ngon như bánh mới làm.
Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia thông tin thêm, để sản xuất ra một chiếc bánh trung thu, đặc biệt là các loại có nhân thập cẩm sẽ có rất nhiều nguyên liệu khác nhau như: bột mỳ, đường, trứng, thịt, xúc xích, lạp sườn...
Theo chuyên gia dinh dưỡng nếu như sản xuất bánh không đảm bảo vệ sinh có thể là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển, gây hại cho sức khoẻ. Khi sản xuất bánh trung thu cần phải tuân thủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm, nhà xưởng, nguyên liệu, hạn sử dụng rõ ràng…
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, khi mua bánh trung thu cần mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Do điều kiện môi trường, khí hậu tại Việt Nam nóng, ẩm, nhiều khói bụi… nên bánh dễ bị ô nhiễm, hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ.
Ngoài ra, hiện nay trên thị trường xuất hiện các loại bánh trung thu giá rẻ, cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, hư hỏng bên trong.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí:
- Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).
- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.