Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 6 loại cá giàu dinh dưỡng hơn cả thịt, không thua gì thuốc bổ đắt tiền - cực kỳ quen thuộc với chị em nội trợ

Chọn thực phẩm 22/04/2023 10:58

Dưới đây là 6 loại cá cực kỳ quen thuộc với chị em phụ nữ nhưng mấy ai biết rằng chúng còn nhiều dinh dưỡng hơn cả thịt, không thua gì thuốc bổ đắt tiền.

Cá chép

Cá chép nổi tiếng lành tính và giàu dinh dưỡng, thường được những mẹ bầu dùng đề tẩm bổ.

Trong Đông y cho rằng, chép có vị ngọt, có tính bình, hàm lượng protein và vitamin dồi dào, có tác dụng trị ho, hen suyễn, thông sữa, lợi tiểu tiêu phù, tạo thèm ăn và tốt cho tiêu hóa.

Với những người đang mắc chứng ứ tích nước trong cơ thể, tiêu chảy nước, vàng da, bí tiểu, thai nghén phù thũng nên bổ sung món cá chép vào thực đơn.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 6 loại cá giàu dinh dưỡng hơn cả thịt, không thua gì thuốc bổ đắt tiền -  cực kỳ quen thuộc với chị em nội trợ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet
 
Cá trích
 
Cá trích có da hơi xanh, thân dài mảnh, thường sống ở tầng nước mặt. Ở Việt Nam, cá trích có 10 loài, trong đó quan trọng nhất là cá trích tròn và cá trích xương.
 
Cá trích là loại cá giàu dinh dưỡng, nhất là giàu omega-3, vitamin D, selen - những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Omega-3 tốt cho sự phát triển trí não và thị lực, chống oxy hóa, tốt cho hệ miễn dịch,... Vitamin D là thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, do canxi là thành phần chính của xương và chỉ có thể được cơ thể hấp thụ khi có vitamin D. 
 
Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 6 loại cá giàu dinh dưỡng hơn cả thịt, không thua gì thuốc bổ đắt tiền -  cực kỳ quen thuộc với chị em nội trợ - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet
 
Cá chim bạc

Cá chim được chia thành 2 loại, cá chim vàng và cá chim bạc, cá chim vàng có thể được nuôi nhân tạo còn cá chim bạc thì không.

Cá chim bạc có hình thoi, hầu như không có xương, thịt cá thơm ngon, đặc biệt mềm nên rất thích hợp làm món ăn trong mùa đông. Ngoài vị ngọt, béo ngậy thì cá chim bạc cũng có chứa hàm lượng chất béo cao, hầu hết là các axit béo không no, giàu các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là canxi, photpho, kali, selen,… rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe của cả người già lẫn trẻ nhỏ trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, cần phải tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 6 loại cá giàu dinh dưỡng hơn cả thịt, không thua gì thuốc bổ đắt tiền -  cực kỳ quen thuộc với chị em nội trợ - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Cá mè hoa

theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biêt thì cá mè hoa là loại cá dân dã rẻ tiền nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt cá mè chứa 15,3g đạm; 2,2g mỡ; 82mg canxi; 18mg photpho; 0,8mg sắt; 229mg kali, 4,7g carbohydrate và các vitamin B1, B2; 2,8mg axit Nicotinic; 2,65mg vitamin E.

Đặc biệt, trong y học cổ truyền, cá mè hoa tính ôn, vị ngọt, rất tốt cho người mắc chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, nhiều đờm, cao huyết áp, suy thận, đau lưng, đau khớp, gân cốt yếu, tiêu hóa kém, tứ chi phù, tì vị suy hàn.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 6 loại cá giàu dinh dưỡng hơn cả thịt, không thua gì thuốc bổ đắt tiền -  cực kỳ quen thuộc với chị em nội trợ - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet
 
Cá chẽm
 
Cá chẽm còn gọi cá vược, sống ở sông và biển được xếp hạng loại hải sản cao cấp vì chất lượng thịt thơm ngon bổ dưỡng. Trong sách của Tuệ Tĩnh (được biết đến như là ông tổ của ngành dược Việt Nam): “Cá chẽm vị ngọt, tính mát, tác dụng lợi tiểu, an thai, hòa ngũ tạng, mạnh gân xương, trừ chứng lao ngược...”
 
Thịt cá chẽm giàu chất đạm, chất béo, acid béo omega-3, calories, canxi, magnesium, sắt... Cá chẽm là món ăn rất thích hợp trị chứng hư nhược, phụ nữ có thai và cho con bú, phù thũng, gân sưng yếu, sinh lý yếu, đái tháo đường, chứng liên quan đến khí huyết hư dùng đều tốt.

Cá hố

Mùa đông là mùa cá hố, chúng có đặc điểm là trắng bạc, lưng xám đen, thịt mềm ngọt. Loại cá này ít chất béo, chứa một lượng khá cân bằng về axit béo omega-3 vì vậy sẽ là một lựa chọn cho các gia đình trong các món nướng, lẩu vào mùa đông.

Cà chua rất ngon nhưng đừng ăn theo 5 cách 'đại kỵ' sau để không bị đau bụng, thậm chí ngộ độc, đặc biệt là với người có bệnh dạ dày

Cà chua là loại quả quen thuộc, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Nhưng cũng có những 'đại kỵ' khi ăn loại quả này để tránh gây hại cho sức khỏe.

TIN MỚI NHẤT