Nhiều người không thích mùi vị của 4 loại rau này, nhưng lại không biết rằng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng mà ít loại rau củ nào có được.
- "Ăn gì bổ nấy": Quan niệm hoàn toàn sai lầm khi ăn nội tạng động vật
- Bật mí phương pháp ăn uống cực lạ nhưng vô cùng hữu hiệu có thể "đánh bay" 19kg trong 9 tháng mà không cần tập luyện
Mướp đắng (khổ qua)
Ngay từ cái tên của loại rau này đã thể hiện một vị đắng đặc trưng, chính vì vậy mà có thể nói mướp đắng là một trong các loại thực phẩm “kén” người ăn nhất. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng chúng rất có lợi cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia, trong mướp đắng có chứa khá nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, có thể kể đến như: Chất xơ, vitamin C, vitamin A, folate, kali, kẽm, sắt, carbohydrate, catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic,.... Đây đều là những hoạt chất giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư vú, giảm cholesterol và hỗ trợ giảm cân,... vô cùng hiệu quả.
Một số món ăn ngon với mướp đắng: Canh mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng, Canh gà mướp đắng, trà mướp đắng,... Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến mướp đắng thành đồ ăn vặt ăn sống kèm với ruốc vô cùng nổi tiếng trên mạng xã hội trong thời gian qua, ngay cả những người không ăn được mướp đắng cũng có thể dễ dàng thưởng thức.
Rau mùi (ngò rí)
Ngò rí vừa là một loại rau vừa là một loại gia vị có mùi hương đặc trưng, thậm chí là khó ngửi đối với một số người. Xét về giá trị dinh dưỡng, ngò rí giàu vitamin C, chất xơ, canxi, sắt, phốt pho và chất chống oxy hóa có lợi trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do có hại.
Ngò rí có đặc tính chống viêm nhằm ngăn ngừa và điều trị chứng viêm khớp và sưng tấy nhẹ. Hơn nữa, ngò rí còn chứa hàm lượng kali cao và hàm lượng natri thấp giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Ngải cứu
Theo y học cổ truyền, ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, được sử dụng để chữa trị trong các trường hợp: Phụ nữ kinh nguyệt không đều, ghẻ lở, viêm da, dị ứng, viêm gan, trừ giun, điều hòa khí huyết, ôn kinh, an thai, đau bụng do lạnh, nôn mửa, kiết lỵ…
Vì thế, loại rau này được chế biến thành nhiều món bổ dưỡng như ngải cứu tần gà, trứng ngải cứu, cháo ngải cứu, nấu lẩu ăn. Ngải cứu sắc uống cùng gừng tươi, quế... trị đau bụng rất hiệu quả.
Mặc dù ngải cứu có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh nhưng bạn không nên dùng nhiều vì chúng có thành phần độc tố. Các chuyên gia khuyên, người bình thường nên ăn ngải cứu từ 1-2 lần/tuần.
Đặc biệt, ngải cứu có tác dụng an thai, tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mẹ bầu không nên lạm dụng, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu bị động thai thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng và kịp thời.
Người bị viêm gan hoặc bị rối loạn đường ruột cấp tính cũng được khuyên nên tránh xa món có ngải cứu. Một số dược chất có trong ngải cứu kỵ với cơ thể người mắc các bệnh trên, nếu ăn có thể khiến bệnh tình khó kiểm soát và nghiêm trọng hơn.
Cần tây
Đây là loại rau khá xơ, có mùi vị không quá ngon nên thường không được lòng nhiều người. Tuy nhiên, theo đánh giá y tế của Natalie Butler – chuyên gia dinh dưỡng kiêm quản lý của phòng khám tư nhân Nutrition by Natalie tại Mỹ, cần tây là một trong những loại rau vô cùng tốt cho sức khỏe.
Loại rau này chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin dồi dào như vitamin C, beta carotene, flavonoid, chất xơ hòa tan, kali, folate, magie và sắt... Ngoài ra, cần tây còn là nguồn chứa chất chống oxy hóa vô cùng tuyệt vời, giúp bảo vệ tế bào, mạch máu, giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa, ổn định lượng đường trong máu.
Đối với những bệnh nhân cao huyết áp, việc bổ sung cần tây sẽ giúp cơ thể đào thải natri ra ngoài và kiểm soát huyết áp hiệu quả.