Sai lầm chết người khi ăn nội tạng động vật chẳng khác nào đang tự mua bệnh vào người - hãy bỏ ngay kẻo tới lúc hối hận thì không kịp.
- Bác sĩ tiết lộ 3 loại thực phẩm là "vua canxi", giàu dinh dưỡng gấp 7 lần sữa nhưng chị em nội trợ thường hiếm ai biết
- Top những thực phẩm màu đen chứa chất chống oxy hóa, làm đều màu da, kéo dài tuổi thọ chị em U40 không nên bỏ qua
Nội tạng là các bộ phận của động vật được con người chế biến và làm thực phẩm. Nội tạng được tiêu thụ nhiều nhất là từ bò, heo, cừu, dê, gà và vịt.
Ngày nay, hầu hết các loài động vật được sinh ra và nuôi lớn để cho các mô cơ. Nội tạng thường bị bỏ qua, hầu hết thịt thường được tiêu thụ như thịt bò, đùi hoặc nghiền thành thịt băm.
Tuy nhiên, những người săn bắn hái lượm không chỉ ăn thịt cơ bắp. Họ còn ăn các bộ phận như não, ruột và tinh hoàn. Trong thực tế, các nội tạng được đánh giá cao về dinh dưỡng.
Nội tạng là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B12 và folate, và chúng cũng là một nguồn chất sắt và protein tuyệt vời.
Nội tạng của động vật phổ biến nhất là bò, lợn, cừu, dê, gà và vịt. Các loại nội tạng phổ biến nhất bao gồm:
- Gan: là cơ quan giải độc. Nó cũng là “cường quốc” dinh dưỡng của các loại nội tạng và được gọi là “vitamin tổng hợp tự nhiên”.
- Lưỡi: thực sự là một cơ bắp. Đó là loại thịt mềm và ngon do có hàm lượng chất béo cao.
- Tim: Vai trò của tim là bơm máu xung quanh cơ thể. Trông có vẻ không ăn được, nhưng nó là thịt nạc và rất ngon.
- Thận: Giống như con người, động vật có vú có hai quả thận. Vai trò của nó là lọc chất thải và chất độc ra khỏi máu.
- Óc: Não được coi là một món ngon trong nhiều nền văn hóa, và nó là một nguồn giàu axit béo omega-3.
- Sweetbread: là tên ẩm thực cho tuyến ức hoặc tuyến tụy, đặc biệt là bê và thịt cừu, và ít phổ biến hơn là thịt bò và thịt lợn.
- Dạ dày: Hầu hết dạ dày từ gia súc đều có kết cấu rất dai.
Cấu trúc dinh dưỡng của nội tạng thay đổi đôi chút, tùy thuộc vào nguồn động vật và loại nội tạng, nhưng hầu hết đều vô cùng bổ dưỡng. Trong thực tế, hầu hết là dinh dưỡng cao hơn thịt cơ bắp.
Chúng đặc biệt giàu vitamin B, như vitamin B12 và folate. Và cũng giàu khoáng chất, bao gồm sắt, magiê, selen và kẽm, và quan trọng vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K.
Hơn nữa, nội tạng là một nguồn chất đạm tuyệt vời. Hơn nữa, protein động vật cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả.
100 gram gan bò nấu chín cung cấp:
- Calo: 175
- Chất đạm: 27 gram
- Vitamin B12: 1,386% của RDI
- Đồng: 730% RDI
- Vitamin A: 522% của RDI
- Riboflavin: 201% của RDI
- Niacin: 87% của RDI
- Vitamin B6: 51% của RDI
- Selenium: 47% của RDI
- Kẽm: 35% của RDI
- Sắt:34% của RDI
Không thể phủ nhận được một sự thật là nội tạng động vật có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Như trong tim, gan chứa nhiều vitamin A và chất sắt, rất có lợi với những người thiếu máu, trẻ em cũng như phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, vì chứa nhiều cholesterol nên người cao tuổi không nên ăn quá nhiều.