Với thời tiết này, chắc hẳn một ly trà mát lạnh sẽ có sức hấp dẫn hơn là một ly trà nóng rồi.
- Hướng dẫn cách luộc gà cúng không bị nứt, không bị đỏ và đẹp mắt nhất
- Học ngay cách làm khô mực chiên nước mắm bắt cơm cho ngày cuối tuần
Thông thường khi nhắc đến trà, chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ ngay tới ly trà nóng. Nhưng với thời tiết nắng nóng như hiện tại, chắc chắn hình ảnh cốc trà nóng bỏng tay, nghi ngút khói chẳng hấp dẫn chút nào.
Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm trà ủ lạnh! Mùa nào thức nấy, nắng nóng thế này cứ phải uống cái gì man mát mới sảng khoái.
Trà ủ lạnh hay còn được gọi là cold brew tea là loại trà được pha và ủ với nước lạnh thay vì nước nóng như cách thông thường. Đây là cách ủ trà mới và được nhiều người yêu thích hiện nay, bởi cách làm này mang tới cảm giác trẻ trung và rất "chill".
Hơn nữa, ủ lạnh sẽ giữ cho trà sạch hơn, tươi hơn và có thể bảo quản lâu hơn so với trà nóng.
Đồ uống mùa hè: Cách pha trà ủ lạnh
Bạn rửa sạch lá bạc hà và cam. Kỳ thật sạch phần vỏ cam rồi lau khô, cắt cam thành những khoanh mỏng. Bạn nên chọn cam vàng vì loại cam này có mùi thơm và ngọt hơn cam xanh.
Bạn cho 2 gói trà túi lọc vào bình cùng khoảng 200ml nước nóng (khoảng 80 độ C) và nhúng trà khoảng 5 giây trong nước nóng rồi đổ phần nước đó đi. Cuối cùng, thêm 800-1000ml nước lạnh vào bình cùng 4-5 lát cam đã cắt và 2-3 lá bạc hà.
Cho bình trà vào tủ lạnh và để qua đêm (khoảng 8 tiếng).
Vậy là chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong ly trà ủ lạnh rồi đấy!
Tùy vào sở thích mà chị em có thể tăng hoặc giảm lượng trà túi lọc cũng như thêm đường vào trà khi uống.
Một vài loại trà thích hợp để pha theo cách ủ lạnh
- Trà xanh: Đây là loại trà được yêu thích và sử dụng rất nhiều khi ủ lạnh. Hương vị trà xanh ủ lạnh rất tươi mới, sảng khoái và quan trọng là không đắng. Bạn cũng có thể kết hợp với lá bạc hà cũng rất thú vị.
- Trà ô long: Trà ô long cold brew đem đến hương vị bùng nổ, rất thích hợp cho một ngày dài cần tỉnh táo.
- Trà đen: Trà đen thường được pha trộn với các loại trà thảo mộc có hương vị như đào, dứa, xoài, atiso đỏ (hibiscus) hay bất kỳ loại nào bạn yêu thích.
Vì sao bạn nên uống trà ủ lạnh thay vì trà pha nóng?
Trong trà có chứa Theanin, Caffeine và Tanin - các chất tác động đến hương vị của trà. Trong đó, Tanin (một Polyphenol - chất chống Oxy Hoá, ngăn ngừa ung thư & bệnh tim) hoà tan tốt trong nước nóng. Tanin tan càng nhiều, vị trà sẽ càng đắng.
Theanin (một loại Axit Amin giúp não cảm thấy thư giãn, tỉnh táo) rất nhẹ và dễ bị mất đi khi gặp nhiệt độ cao.
Chính vì vậy, pha trà bằng công thức ủ lạnh sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và giữ được vị thơm của trà, không bị quá đắng.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một cách để pha trà trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện tại.