Món bánh khoai lang có cách thực hiện không quá khó. Tuy nhiên, muốn có được món bánh ngon ngậy giòn tan thì không phải ai cũng làm được. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh khoai lang cực ngon.
- Ngạc nhiên với món bánh khoai lang chiên thơm giòn quá ngon
- Cách làm chè khoai lang dẻo đơn giản tại nhà
Từ lâu, khoai lang đã là một món ăn quen thuộc đối với mọi người, chứa nhiều tinh bột, đường, chất xơ, vitamin A dưới dạng beta-caroten và vitamin C, protein antioxidant, vitamin B6, kali, sắt…Khoai lang có tác dụng tốt giúp chống oxy hóa, tốt cho tim mạch, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
Khoai lang là thực phẩm hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Trong củ khoai lang chứa vitamin A dưới dạng beta-caroten, tinh bột, đường, chất xơ, và vitamin C, protein antioxidant, vitamin B6, kali, sắt…. Khoai lang rất tốt cho tim mạch, chống oxy hóa, giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, hỗ trợ quá trình giảm cân. Có nhiều cách chế biến khoai lang khác nhau như luộc, nướng và làm bánh. Trong đó, bánh khoai lang là món ăn vặt được yêu thích, đặc biệt là trong thời tiết đầu hè oi bức.
Cách làm bánh khoai lang khá đơn giản, được nhiều người làm trong thời gian rảnh rỗi. Đặc biệt là trong những ngày cuối tuần khi cả nhà cùng quây quần bên nhau, còn gì hạnh phúc hơn khi được thưởng thức những chiếc bánh khoai lang nướng. Và sẽ càng ấm áp hơn khi món bánh này được chính tay người thân mình bỏ công sức làm ra.
Cách làm bánh khoai lang chiên truyền thống đơn giản
- 3-4 củ khoai lang to ( Nên lưu ý chọn củ khoai tươi, còn cứng, vỏ không bị thâm, đen, dập hay bị nứt).
- 100g bột mì
- 100g đường
- 50g bột chiên giòn
- 1 túi sữa tươi
- Bột canh, dầu ăn
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Rửa sạch và gọt vỏ khoai lang. Thái sợi chỉ rồi đem ngâm vào một chậu nước lạnh pha thêm 1 chút muối loãng khoảng 20 phút. Đây là cách giúp khoai không bị thâm và có độ giòn hơn khi rán. Vớt ra rổ và để ráo nước.
Bước 2: Trộn khoai lang với bột mì, bột chiên
Cho bột chiên giòn, bột mì cùng với đường và 1 thìa cà phê muối vào một bát lớn và trộn đều. Cho thêm túi sữa tươi và nước vào rồi đảo đều cho đến khi bột tan thì ngưng lại. Khi trộn bột cần đảm bảo đủ lượng nước để bột không quá đặc hoặc quá loãng.
Cho khoai lang thái sợi đã chuẩn bị vào bột chiên rồi trộn đều lên để bột bám vào khoai.
Bước 3: Rán bánh khoai lang
Đặt chảo chống dính lên bếp rồi đổ dầu ăn vào chảo. Nên cho nhiều dầu ăn để khi rán bánh sẽ không bị cháy và thật ngon giòn. Đun dầu thật nóng.
Lưu ý: Với cách làm bánh khoai lang rán, bạn nên dùng chảo chống dính loại sâu lòng.
Bước 4: Múc hỗn hợp khoai đã thái vào bột rồi cho vào chảo, tùy vào sở thích mà pha lấy lượng phù hợp.
Khi rán bánh cần chú ý vặn lửa nhỏ và lật bánh đều để bánh chín và không bị cháy. Bánh chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra 1 chiếc đĩa có lót 1 ít giấy ăn phía để thấm bớt dầu trong bánh.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món bánh khoai truyền thống thơm ngon hấp dẫn.
Cách làm bánh khoai lang kén
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món khoai lang kén:
- Khoai lang (2-3 củ)
- Bột năng
- Đường
- Muối
- Vừng
- Bột chiên giòn
- Nước cốt dừa
Các bước tiến thành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch khoai lang rồi cho vào nồi luộc chín. Tiếp theo, bóc vỏ khoai và đem nghiền thật mịn.
Bước 2: Làm hỗn hợp bột - khoai
Khi khoai nghiền còn nóng, bạn thêm bột năng, đường, nước cốt dừa vào và trộn thật đều tay để tạo thành hỗn hợp mịn.
Bước 3: Tạo hình bánh khoai
Chia khối bột nhỏ ra và nặn thành những viên thon tròn với kích thước vừa ăn.
Bước 4: Lăn bánh khoai và bột chiên
Lấy một tô cho bột chiên giòn vào. Lần lượt thêm nước và vừng rang chín cùng với đường vào. Khuấy thật đều tay và canh chừng lượng nước để có được hỗn hợp sệt sệt. Cho những viên bánh đã nặn lăn qua lớp bột chiên.
Bước 5: Chiên bánh khoai
Thả những viên bánh vào chảo dầu đang sôi và rán vàng với lửa nhỏ (lưu ý bánh nên rán ngập trong dầu). Vậy là món bánh khoai lang kén đã được hoàn thành.
Cách làm bánh khoai lang tím
Nguyên liệu làm bánh:
- 2kg khoai lang tím
- 1 lon sữa đặc
- 125g bơ thực vật và 30ml bơ
- 1 lon nước cốt dừa
- 200g đường trắng hoặc nâu
- 1 muỗng cà phê vani
Các bước làm bánh khoai lang tím:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chọn những củ khoai lang tím còn tươi, không dập nát. Đem rửa sạch và gọt bỏ vỏ, để ráo nước.
Bước 2: Hấp khoai
Cho khoai vào nồi và hấp trong khoảng 30-45 phút cho khoai chín mềm. Sau đó lấy ra ngoài và để cho khoai nguội hoàn toàn rồi bóc hết vỏ. Nghiền nhuyễn khoai hoặc bào vụn khoai.
Bước 3: Tiếp tục cho thêm bột mì, muối và nước ấm vào bát khoai lang rồi trộn đều đến khi thu được một hỗn hợp bột mềm mịn.
Bước 4: Làm hỗn hợp bơ - sữa
- Bắc chảo lên bếp và đun bơ cho tan chảy.
- Đổ sữa dừa và sữa đặc vào chảo bơ. Thêm các thành phần khác như khoai lang nghiền, đường vào. Đảo đều để khoai ngấm vị hơn.
Vặn lửa nhỏ, đun khoai trong khoảng 30 phút. Liên tục khuấy để khoai không bị cháy và dính vào đáy chảo.
Cho bơ vào khuấy nhẹ để tan hết bơ, đun thêm khoảng vài phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 5: Làm bánh khoai lang tím
Đặt khuôn lên bếp và phết một lớp bơ mỏng vào khuôn.
- Đổ hỗn hợp khoai vào khuôn, để cho khoai nguội hẳn.
- Cho khuôn vào tủ lạnh khoảng vài giờ là có thể dùng được.
Món bánh khoai lang tím đã hoàn thành chỉ với một vài bước đơn giản. Bạn và cả nhà có thể thưởng thức bánh.
Cách làm bánh khoai lang hấp
Món bánh khoai lang tím hấp vừa ngon miệng vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp cho bữa sáng của gia đình.
Nguyên liệu làm bánh:
+ 300g bột mì
+ 1 củ Khoai lang tím
+ 100ml Nước
+ 45g Đường
+ 3g Men nở
Các bước thực hiện:
- Rửa sạch khoai lang tím, gọt vỏ. Đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi đem hấp chín. So với luộc bánh, hấp sẽ ngon hơn và giữ được nhiều vitamin hơn.
- Nghiền nhuyễn khoai lang chín. Đem trộn chung với bột mỳ, đường, nước và men nở.
- Nhào kỹ hỗn hợp bột làm bánh cho nhuyễn và nặn thành một khối. Để bột nơi ấm, bột sẽ nở to gấp đôi. Lúc này, bạn lấy bột ra và nhào tiếp lại một lần nữa.
- Sau khoảng 10 phút, bạn lăn bột thành hình trụ và cắt thành từng khúc vừa bằng nhau.
- Hấp trong khoảng 20 phút là bánh chín. Khi tắt bếp, bạn lưu ý không mở nắp nồi ngay mà đợi sau 3-5 phút sau mới mở.
Lưu ý:
- Tùy vào sở thích mà bạn có thể tăng giảm lượng đường.
- Cần đặc biệt chú trọng ở khâu ủ bột nở. Với thời tiết nắng nóng, bạn có thể ủ bột trong một chiếc bát để bột nở to gấp đôi. Hoặc bạn cũng có thể ủ kín trong túi bóng.
- Khi nhào bột, cần nhào đều tay cho bột nhuyễn mịn, bánh hấp lên sẽ mịn hơn và ăn không bị lợn cợn.
Cách làm bánh khoai lang chiên phồng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Khoai lang
- Bột mì
- Men nở
- Sữa tươi không đường
- Đường trắng, muối, dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch và gọt vỏ khoai lang. Hấp hoặc luộc chín cho khoai thật mềm rồi cho vào tô nghiền nát.
Bước 2: Thêm vào tô muối, đường, bột mì, men nở và sữa tươi không đường. Đem trộn đều cho đến khi thu được hỗn hợp bột.
Bước 3: Ủ bột trong 1 tiếng đồng hồ. Sau đó nặn bột thành những viên nhỏ
Bước 4: Đun sôi dầu ăn rồi cho bánh vào chiên cho đến khi bánh vàng đều.
Bước 5: Vớt những viên bánh khoai ra để ráo dầu. Sau đó, xếp bánh ra đĩa và thưởng thức.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh khoai lang cực ngon. Với những cách làm bánh từ khoai lang vừa tổng hợp này, hi vọng sẽ giúp bạn có thể làm được những chiếc bánh thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho cả nhà một cách dễ dàng.