Bánh khoai lang là món ăn chơi được nhiều người làm trong thời gian rảnh rỗi. Có nhiều cách làm bánh khoai lang với những biến tấu thú vị. Theo dõi hướng dẫn bên dưới để có thêm thông tin hữu ích nhé.
- Tranh thủ mát trời, làm ngay món bánh tôm nóng hổi ngon ngất ngây
- Các mẹ bỏ túi ngay: Cơm hay bánh pizza dù có nguội đến mấy cũng nóng hổi trở lại chỉ với mẹo vặt này
MỤC LỤC
CÁCH LÀM BÁNH KHOAI LANG ĐƠN GIẢN
CÁCH LÀM BÁNH KHOAI LANG KÉN
CÁCH LÀM BÁNH KHOAI LANG TÍM
CÁCH LÀM BÁNH KHOAI LANG ĐƠN GIẢN
Nguyên liệu làm bánh khoai
- Khoai lang 500g (khoảng 3-4 củ to, chọn củ khoai còn cứng, tươi, vỏ không có lỗ đen không bị thâm, dập hay bị nứt).
- 100g bột mì
- 50g bột chiên giòn
- 100g đường
- 1 túi sữa tươi
- Bột canh, dầu ăn
Các bước làm bánh:
Bước 1: Khoai lang thái sợi
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi chỉ, ngâm vào một chậu nước lạnh pha thêm 1 chút muối loãng để khoai không bị thâm và có độ giòn hơn khi rán. Ngâm khoảng 20 phút sau đó vớt ra, để ráo nước.
Khoai lang thái sợi ngâm nước 20 phút
Bước 2: Trộn khoai lang với bột mì, bột chiên
Đổ bột chiên, bột mì vào một bát lớn, trộn đều cho thêm đường và 1 thìa cà phê muối, và túi sữa tươi, sau đó đảo đều.
Cho thêm nước, vừa cho vừa khuấy đều tay, đánh bột tan đều tới khi quấy bột nhẹ tay thì dừng lại. Chú ý cho một lượng nước vừa đủ sao cho hỗn hợp thu được không quá đặc, không quá loãng.
Cho khoai lang thái sợi vào bột chiên khuấy đều để bột bám vào khoai
Bước 3: Rán bánh khoai lang
Sử dụng chảo chống dính to lòng, đặt chảo sâu lòng lên bếp đổ dầu ăn vào chảo (Cho nhiều dầu ăn để rán bánh giòn không bị cháy) đun dầu thật nóng.
Dùng một chiếc muôi cho khoai đã thái vào bột vừa pha lấy lượng bột vừa đủ.
Rán bánh phải chú ý lật bánh đều để không bị cháy
Bánh chín vàng 2 mặt thì vớt bánh ra 1 chiếc đĩa có lót 1 ít giấy ăn phía dưới cho ngấm bớt mỡ
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món bánh khoai lang chiên truyền thống.
CÁCH LÀM BÁNH KHOAI LANG KÉN
Nguyên liệu làm bánh khoai lang kén:
- Khoai lang (2-3 củ)
- Bột năng
- Đường
- Muối
- Vừng
- Bột chiên giòn
- Nước cốt dừa
Các bước làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang rửa sạch cho vào nồi luộc chín, sau đó bóc vỏ và nghiền mịn.
Bước 2: Làm hỗn hợp bột - khoai
Khoai đã nghiền vẫn còn nóng thì bạn thêm ngay bột năng, đường, nước cốt dừa vào và trộn đều đến khi được một hỗn hợp mịn (tùy sở thích mà bạn có thể thêm hoặc bớt đường).
Bước 3: Tạo hình bánh khoai
Khối bột bạn chia nhỏ rồi nặn thành những viên thon tròn, kích thước thì tùy ý mỗi người.
Bước 4: Lăn bánh khoai và bột chiên
Đổ bột chiên giòn vào một bát tô, thêm nước và vừng đã được rang chín cùng với đường vào khuấy đều, lượng nước bạn điều chỉnh để được một hỗn hợp sệt sệt. Sau đó lăn những viên bánh đã nặn qua lớp bột chiên.
Bước 5: Chiên bánh khoai
Cho chảo lên bếp, đổ dầu và đun với lửa nhỏ, khi dầu sôi thả những viên bánh vào rán vàng.
CÁCH LÀM BÁNH KHOAI LANG TÍM
Nguyên liệu làm bánh:
- 2kg khoai lang tím
- 1 lon sữa đặc
- 1 lon nước cốt dừa
- 125g bơ thực vật và 30ml bơ
- 1 muỗng cà phê vani
- 200g đường trắng hoặc nâu
Các bước làm bánh khoai lang tím:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang tím: rửa sạch, để ráo nước
Bước 2: Luộc khoai
- Cho khoai lang vào nồi, thêm nước rồi bắc lên bếp đun sôi khoảng 30-45 phút cho khoai lang chín mềm
- Khi khoai lang đã chín, lấy ra ngoài cho nguội rồi bóc hết vỏ. Dùng muỗng dặm nhuyễn khoai hoặc bào vụn.
Bước 3: Làm hỗn hợp bơ - sữa
- Bắc một chảo lớn lên bếp, cho 125g bơ vào chảo đun tan chảy. Tiếp đến, đổ sữa dừa và sữa đặc vào chảo bơ.
- Thêm các thành phần khác gồm khoai lang nghiền, đường vào hỗn hợp sữa bơ và đảo đều cho khoai ngấm vị.
- Đun khoai khoảng 30 phút, các bạn cần khuấy liên tục để khoai không bị cháy và dính vào đáy chảo. Thêm bơ, khuấy nhẹ cho bơ tan hết, đun thêm khoảng vài phút nữa thì tắt bếp, để nguội bớt.
Bước 4: Làm bánh khoai lang tím
- Phết một lớp bơ mỏng vào khuôn để chống dính.
- Đổ hỗn hợp khoai vào khuôn.
- Để khoai nguội bớt thì cho khuôn vào tủ lạnh khoảng vài giờ là có thể dùng được.