Bánh mì là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào buổi sáng vì tính tiện lợi và ngon miệng, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp ăn thực phẩm này.
- Chăm bổ sung 4 loại thực phẩm này vào thực đơn mỗi ngày, cả đời chẳng lo bệnh xương khớp 'ghé thăm'
- Có 4 dấu hiệu này trên tay chứng tỏ sức khoẻ cường tráng, sống trường thọ, mắt thường hoàn toàn có thể nhìn thấy
Bánh mì là thực phẩm được nhiều người yêu thích lựa chọn cho buổi sáng vì tính tiện lợi. Tuy nhiên trên thực tế ăn bánh mì buổi sáng lại không hề tốt cho sức khỏe.
Vì sao không nên ăn bánh mì vào buổi sáng?
Một vài lát bánh mì nướng ăn kèm cùng mứt hoặc bơ cho bữa sáng là sự lựa chọn của khá nhiều người, đặc biệt là giới trẻ bận rộn với công việc.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây lại là thói quen nên sửa, bởi lẽ việc ăn bánh mì nướng vào buổi sáng sẽ khiến cơ thể phải chịu nhiều tác động không tốt như tiêu hóa kém, nóng trong người, tăng cân khó kiểm soát.
Theo một số nghiên cứu cho thấy, đến 89% người ăn sáng với bánh mì nướng sẽ nhanh chóng có xu hướng bị đói bụng sớm, gặp triệu chứng khó tiêu và cơ thể luôn bị mệt mỏi hơn. Do đó, nên hạn chế tối đa ăn bánh mì nướng vào bữa sáng nhằm giúp cơ thể và dạ dày luôn ở trong tình trạng khỏe mạnh.
Những ai không nên ăn bánh mì vào buổi sáng?
Người bị tiểu đường tuýp 2
Hàm lượng muối quá lớn trong bánh mì cộng thêm hàm lượng dinh dưỡng thấp kết hợp với lượng tinh bột cao tương đương tác dụng của đường lên cơ thể, khiến tình trạng tiểu đường ngày càng nặng hơn.
Vì vậy, với người mắc bệnh tiểu đường thì việc sử dụng bánh mì tương đương với việc nạp một lượng đường và muối cực cao vào cơ thể gây hại rất lớn đến sức khỏe.
Người bị tim mạch, huyết áp
Trong bánh mì chứa hàm lượng tinh bột cao và một loại cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe đặc biệt là làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh liên quan đến hệ tim mạch.
Vì vậy, những người tiền sử cao huyết áp hay các bệnh đường tim mạch tốt nhất hạn chế dùng thực phẩm này.
Người mắc bệnh táo bón
Bánh mì rất nghèo chất dinh dưỡng và chất xơ khiến hệ tiêu hóa gặp áp lực trong quá trình làm việc. Đây là vấn đề cực nghiêm trọng với những người có tiền sử táo bón hay tiêu hóa không tốt.
Người thừa cân, béo phì
Nếu bạn đang muốn giảm cân thì hãy tránh xa bánh mì. Thực phẩm này khiến cơ thể nhanh chóng tăng cân và tích tụ mỡ thừa không cần thiết gây hại tới sức khỏe.
Những người mệt mỏi, stress
Theo các nghiên cứu khoa học, tỉ lệ những người mắc bệnh mệt mỏi mãn tính hay thường xuyên bị stress có liên quan trực tiếp đến khẩu phần ăn thường xuyên có bánh mì. Loại thực phẩm này sẽ khiến não bộ làm việc kém hiệu quả và không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể khiến tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn.