Bưởi là loại trái quen thuộc của nhiều người có tác dụng phòng chống ung thư, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp. Tuy nhiên nếu ăn sai cách loại quả này cũng để lại tác dụng phụ nguy hiểm.
- 3 thực phẩm khi hâm lại không khác gì đổ thêm chất độc vào, nếu muốn sống thọ tuyệt đối đừng nấu lại
- 3 bộ phận này trên cơ thể này ‘bốc mùi’, chứng tỏ gan đang tổn thương, có khi chuyển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan
Các loại trái cây họ cam quýt rất giàu zeaxanthin và β-carotene, có hoạt tính chống ung thư mạnh mẽ, một cuộc khảo sát của Úc cho thấy ăn trái cây họ cam quýt thường xuyên có thể giảm 50% tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng, họng và dạ dày. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy trái cây họ cam quýt có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan.
Những lợi ích tuyệt vời từ bưởi
Tăng cường thể chất
Bưởi giúp cơ thể hấp thụ canxi và sắt hiệu quả, vì vậy rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra trong bưởi có chứa rất nhiều axit folic tự nhiên đặc biệt tốt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai
Phòng ngừa táo bón
Khi mùa thu tới, rất nhiều người lại bị chứng táo bón "hành hạ". Lúc này nếu ăn bưởi sẽ giúp làm giảm chứng táo bón hiệu quả. Người bệnh nên chọn quả vỏ mỏng nhiều nước, ăn cả cùi trắng chứng táo bón sẽ được cải thiện rõ rệt.
Nếu bị nóng ruột, nhạt miệng, chán ăn, phân cứng có thể ăn từ 5 – 6 miếng cùi bưởi giúp nhuận tràng. Vì trong cùi bưởi có chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng kích thích đường ruột co bóp.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Trong bưởi có chứa Flavonoid có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ. Các chuyên gia nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu phụ nữ ăn đều đặn cam quýt hoặc bưởi khả năng bị đột quỵ sẽ giảm xuống thấp.
Phòng ngừa cảm cúm
Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi thường xuyên giúp tăng cường hệ thống miễn nhiễm giảm rủi ro cảm cúm do nhiễm vi khuẩn, virus
Nhiều nghiên cứu còn cho thấy bưởi có tác dụng ngăn ngừa ung thư, được mệnh danh là ‘thánh hạ đường huyết’. Tuy nhiên, việc lạm dụng bưởi hoặc ăn không đúng sẽ để lại nhiều tác hại nguy hiểm.
Ăn bưởi sai cách cũng để lại những tác hại không mong muốn.
Nếu bạn uống một lượng lớn nước bưởi cô đặc hoặc có tính thanh lọc cao trong thời gian dài có thể mang đến những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thông tin cho rằng nếu bạn uống nước bưởi khi đang dùng thuốc hạ huyết áp, huyết áp có thể tụt trầm trọng hơn, tổn thương tim mạch, thậm chí có thể xảy ra một số tình huống nguy hiểm khác. Những người đang dùng thuốc hạ huyết áp tốt nhất không nên dùng buổi trong thời gian này.
Ngoài việc tránh sử dụng thuốc hạ huyết áp và nước bưởi, một số thuốc hạ lipid máu nhóm statin cũng nên tránh xa nước bưởi, chẳng hạn như viên nén simvastatin.
Điều đại kỵ khi ăn bưởi là tuyệt đối không ăn bưởi vào buổi sáng lúc bụng đói. Nếu duy trì thói quen này có thể dẫn đến loét dạ dày lâu ngày có khả năng bị ung thư dạ dày.