Các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi đề phòng bệnh tật. Sau đây là 9 loại rau tốt nhất bạn nên ăn hàng ngày giúp giảm viêm, tốt cho đường ruột.
- Người dễ mắc bệnh ung thư và cơ quan nội tạng suy yếu thường có 5 điểm chung này
- 4 chất gây ung thư cực mạnh trên mâm cơm của người Việt, có rất nhiều món mà chúng ta hay ăn
1. Hành tây
Nhiều người không thích hành tây bởi vì loại rau này có mùi hăng. Nhưng hành tây là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khi ăn sống.
Chuyên gia cho rằng khi nấu chính hành tây ở nhiệt độ cao giảm đáng kể lợi ích của phytochemicals bảo vệ chống lại ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.
Bạn có thể làm salad rau hành tây, cà chua, ớt và bơ để thưởng thức rất có lợi cho sức khỏe.
2. Ngô
Ngô là thực phẩm dân dã, giá rẻ dễ tìm nhưng lại tốt cho sức khỏe, phòng chống bệnh tật.
Một cuộc đánh giá năm 2018 cho biết ngô là một thực phẩm giàu vitamin A, B, E, K, magie, phốt pho, chất xơ. Thường xuyên ăn ngô có thể giảm được các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, béo phì và tăng cường sức khỏe đường ruột.
3. Đậu Hà Lan
Rau củ quả là những thực phẩm rất dễ tìm nhưng cũng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Bạn nên ăn đậu Hà Lan thường xuyên bởi vì đây là thực phẩm giàu protein.
Theo một cuộc nghiên cứu năm 2015, ăn đậu Hà Lan có thể giúp bổ sung protein, cần thiết sau khi tập luyện.
4. Cải xoăn
Các chuyên gia trường Đại học Tufts phát hiện ra rằng những ai ăn khoảng 1,5 khẩu phần rau lá xanh đậm như cải xoăn, có thể trẻ hơn được 11 tuổi so với những người ăn ít hoặc không ăn rau xanh.
5. Bông cải xanh
Trong các loại rau tốt nhất cho sức khỏe, chúng ta không thể không nhắc đến bông cải xanh. Đây là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các phyto như glucosinolates có thể chống lại ung thư bàng quang.
Bạn có thể chế biến bông cải xanh thành món luộc, hấp hoặc nấu cháo bột cho em bé đều rất bổ dưỡng.
6. Ớt đỏ
Những loại rau củ có màu cam, quýt, hay ớt màu đỏ giàu chất chống oxy hóa giúp cơ thể phòng chống bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư.
Ớt chứa ít calo nhưng giàu vitamin C phù hợp cho những người giảm cân. Loại vitamin này được cho là có thể phòng tránh xơ vữa động mạch dẫn đến bệnh tim.
7. Rau bina
Rau bina nấu chính có thể giúp cơ thể hấp thu chất lutein dễ dàng hơn.
8. Cải Bruxen
Các chất chống oxy hóa trong cải Bruxen có thể chống lại các tế bào gốc tự do và cung cấp khoảng 80% vitamin C hàng ngày.
Cải Bruxen tốt cho bệnh tim và tốt cho mắt. Vì thế, bạn nên bổ sung loại rau này nhiều hơn vào bữa ăn hàng ngày.
9. Củ dền
Một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe đó là củ dền. Loại rau màu tím này chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt, chất chống oxy hóa có thể phòng tránh ung thư, giảm viêm.
Nhưng khi chế biến củ dền, bạn nên dùng cả lá bởi vì lá củ dền cũng giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.