Mứt chùm ruột có vị chua chua ngọt ngọt, giòn dai và màu sắc bắt mắt mà không cần đến phẩm màu. Bạn có thể trổ tài để làm tặng gia đình bạn bè, hoặc nhâm nhi ngày Tết rất tuyệt.
- Trổ tài làm mứt bí trắng giòn, thơm ngon đúng điệu đón Tết
- Mẹ đảm Nha Trang chia sẻ 2 công thức mứt Tết ngon "thần sầu"
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 kg trái chùm ruột
- 600 gr đường
- 50 gr trái dâu tươi hoặc si rô dâu
- 1 muỗng canh muối
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Cho 1 muỗng canh muối vào chùm ruột rồi xóc đều, ngâm khoảng 30 phút sau đó rửa sạch. Tiếp theo, bạn cho chùm ruột vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm.
Bước 2: Hôm sau lấy ra để rã đông tự nhiên, bóp cho bớt nước chua. Cho 2/3 lượng đường vào ướp. Đợi khi đường tan thành nước cho thêm vào 1 muỗng cafe muối.
Bước 3: Cho 1 phần đường còn lại và khoảng 1/2 chén ăn cơm nước khuấy tan đường. Làm như đường caramel hơi vàng cánh gián rồi cho vài giọt nước cốt chanh và dâu đã xay thật nhuyễn (hoặc si rô dâu), sau đó cho cả trái chùm ruột và nước đường vào hết.
Bước 4: Nấu cho sôi bùng lên lần đầu, bắt đầu sên lửa nhỏ nhất đến khi chùm ruột ráo hạt. Để nguội cho vào hộp hoặc hũ dùng dần.