Kyoto nổi tiếng với các địa danh lịch sử và hơn 2.000 ngôi đền và để du khách thưởng thức và khám phá. Bên cạnh đó, thành phố cổ kính nên thơ này cũng có một nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng với phong cách ăn uống nổi tiếng và những món ngon địa phương. Dưới đây là 10 món ăn truyền thống Kyoto mà bạn phải thử khi đến thăm cố đô này.
- Ở Nhật có một loại bít tết bò mà cả người lớn và trẻ em đều mê, bạn đã thử chưa?
- Không chỉ có sushi, Nhật Bản còn nhiều đặc sản hấp dẫn khác khiến thực khách mê tít
Kyo Kaiseki (phong cách Kyoto Kaiseki Ryori)
Đây không phải là một món ăn mà là một bộ sưu tập các món ăn và các khóa học nấu ăn với các món được thiết kế để thu hút cả vị giác và thị giác. Phong cách ăn uống phức tạp này phát triển từ các bữa ăn tinh tế phục vụ cho tầng lớp quý tộc và triều đình ở Kyoto. Bạn có thể thử kaiseki ở nhiều nơi ở Kyoto từ các nhà hàng truyền thống Nhật Bản đến nhà nghỉ kiểu ryokan.
Ẩm thực phật giáo Shojin Ryori
Hoàn toàn trái ngược với sự sung túc của kaiseki là sự đơn giản của ẩm thực Phật giáo Shojin Ryori. Nghiêm túc ăn chay nhưng không thiếu hương vị, những món ăn này được sinh ra từ sự cần thiết của các nhà sư tại nhiều ngôi chùa ở Kyoto. Món ăn chay truyền thống này có các loại rau núi tươi, natto (đậu nành lên men) và đậu phụ, một đặc sản địa phương. Nơi tốt nhất để thử Shojin Ryori là tại các nhà hàng được tìm thấy trong các ngôi chùa Phật giáo ở Kyoto.
Obanzai Ryori
Obanzai Ryori là món ăn gia đình kiểu Kyoto truyền thống đơn giản, gồm nhiều món ăn nhỏ thường được phục vụ tại nhà. Nơi đây có các sản phẩm tươi sống của địa phương và nguyên liệu theo mùa để tạo ra các món ăn tuyệt vời mang lại hương vị tự nhiên của các nguyên liệu. Bạn có thể tìm thấy các nhà hàng phục vụ Obanzai Ryori trên toàn Kyoto.
Yudofu (Đậu phụ luộc)
Yudofu là một đặc sản địa phương nổi tiếng với đậu phụ mềm nấu trong nước dùng ngon với rau theo mùa. Đó là một món ăn đơn giản làm nổi bật chất lượng của đậu phụ Kyoto và nổi tiếng với kết cấu mịn màng, nguyên kem và hương vị sạch sẽ. Nó thường được ăn kèm với hành lá tươi thái lát, hạt mè xay và nước chấm đậu nành nhẹ nhàng. Các khu vực Arashiyama và Nanzenji của Kyoto đặc biệt nổi tiếng với các món đậu phụ.
Yuba (Tofu Skin)
Yuba là một món ăn địa phương có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Món ăn đơn giản nhưng ngon này được làm bằng cách đun sôi sữa đậu nành và vớt qua lớp da hình thành trên bề mặt của nó. Nó có một kết cấu mềm và hương vị đậu nành nhẹ được tăng cường với nước tương, wasabi tươi và ponzu (vỏ cam quýt). Kyoto nổi tiếng với loại đậu nành cao cấp và là nơi sản xuất đậu phụ tốt nhất ở Nhật Bản.
Kyo Tsukemono (dưa chua theo phong cách Kyoto)
Những món dưa chua theo phong cách Kyoto này được làm bằng giấm và muối biến rau củ như củ cải daikon, củ cải và bắp cải Trung Quốc thành những món ăn mang hương vị tuyệt vời. Nơi tốt nhất để tìm chúng và thử chúng là ở chợ Nishiki, được gọi là nhà bếp của Kyoto ở khu vực trung tâm Gion.
Senmaizuke
Senmaizuke là một loại dưa chua truyền thống của Kyoto được làm từ củ cải trắng địa phương gọi là shogoin. Củ cải được thái lát mỏng và dòn với giấm ngọt, rong biển konbu và tiêu togarashi. Senmaizuke có nghĩa là "nghìn lớp dưa" và những đĩa dưa chua mỏng siêu giòn với vị ngọt và chua.
Sushi kiểu Kyoto
Sushi có nguồn gốc từ Edo (ngày nay là Tokyo) nhưng có một phiên bản Kyoto độc nhất vô cùng phổ biến. Đặc sản địa phương này có cá được bảo quản thay cho cá tươi. Do Kyoto đã có một thời gian rất khó khăn để mua cá tươi, vì vậy món ăn này phát triển và trở thành món đặc sản hoàn hảo. Một trong những loại phổ biến nhất là sabazushi, là cá thu muối được quấn quanh gạo và bọc trong một tấm rong biển kombu mỏng.
Namafu
Namafu là một món ăn truyền thống của Kyoto sử dụng gluten lúa mì cao cấp và bột gạo mochi. Nó là một thay thế thịt phổ biến và là loại thực phẩm dựa trên đậu tương. Món ăn thường được dùng bởi các nhà sư ở Kyoto hoặc những người muốn có một bữa ăn chay. Nó có một kết cấu dai, đậm giống với thịt. Nếu bạn nhắm mắt lại và cố gắng hết sức, nó giống như ăn một miếng thịt nhưng dai, chắc hơn nhiều.
Yatsuhashi
Yatsuhashi có thể là bánh kẹo nổi tiếng nhất Kyoto và có thể được tìm thấy trên khắp thành phố từ các cửa hàng lưu niệm đến các cửa hàng bách hóa. Món kẹo quế ngon ngọt của vùng này được làm từ bột gạo nếp có thể ăn sống hoặc nướng. Dạng thô mềm và dai và rất giống với kết cấu mochi. Các hình thức nướng là cứng và giòn, tương tự như một cookie hoặc cracker. Đừng quên nhận một hộp Kit Kat có hương vị Yatsuhashi như một món quà lưu niệm tuyệt vời từ Kyoto.