Nhật Bản có một nền ẩm thực cực kỳ độc và ấn tượng. Nhưng du khách chủ yếu nghĩ về thực phẩm Nhật Bản với hải sản và sushi. Bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn khác về văn hóa ẩm thực rất đa dạng ở Nhật Bản với những món ăn ngon và bài trí đẹp mắt.
- Người Nhật có món bánh mochi dẻo thơm vô đối, bạn cũng có thể làm được một cách dễ dàng!
- Người Nhật có cách làm món thịt chiên gừng chế biến siêu nhanh mà ăn cực ngon
Sushi / sashimi
Đầu tiên sẽ là cái mà hầu hết chúng ta đều nhận ra Nhật Bản là: Sushi và Sashimi. Sushi được biết đến trên toàn thế giới. Nó được gọi là sushi cho mỗi miếng cơm dày dạn với một hỗn hợp giấm gạo (được làm bằng đường và muối) trộn với các thành phần khác nhau: nhiều loại cá, rau, nori (rong biển)…Sushi có nhiều loại, có thể là: Nigiri sushi, Maki sushi, Oshi sushi, Temaki sushi…
Sashimi về cơ bản là cá sống hoặc hải sản được phục vụ với wasabi (một gia vị Nhật Bản rất cay), nước tương và có thêm các lát củ cải ở bên cạnh. Cái tên sashimi xuất phát từ câu chuyện của con cá mà nó thường đi kèm với bữa ăn để xác định loại cá nào bạn đang ăn.
Ramen
Ramen là một trong những lựa chọn khá phổ biến của người dân Nhật. Đây là món mì phục vụ trong nước tương hoặc súp miso trộn với nhiều loại thành phần. Những loại điển hình nhất là lát thịt lợn, hành lá, rong biển và trứng. Phần quan trọng nhất của món ăn này là nước dùng.
Tempura
Tempura là một món chiên được chế biến chủ yếu từ hải sản và rau quả nhưng đôi khi bạn có thể tìm thấy tempura cũng được làm từ gà và cá. Món ăn được chấm với nước sốt làm bằng nước tương, gừng và đường. Ngoài ra còn có các loại rau đi cùng món ăn. Tempura đặc biệt còn được phục vụ với nước sốt Tetsuyu là một kết hợp của consomme, sake ngọt, nước tương, gừng, củ cải và gia vị.
Kare raisu (cơm cà ri)
Cũng là một món ăn rất phổ biến, đơn giản và ngon mà chúng ta có thể tìm thấy ở Nhật Bản. Kare raisu chỉ là cơm với cà ri nhưng hương vị là khác. Để làm món cà ri Nhật Bản phải sử dụng nhiều loại thịt và rau quả. Các loại rau cơ bản là hành tây, cà rốt và khoai lang, và các loại thịt được sử dụng là thịt gà, thịt lợn, thịt bò và đôi khi vịt.
Okonomiyaki
Món ăn là một hỗn hợp được làm bằng bột mì, khoai lang và trứng, nhưng bạn cũng có thể thêm bất cứ thứ gì bạn thích. Hầu hết các lựa chọn là hành lá, thịt bò, tôm, mực, rau, mochi và pho mát. Món ăn được nấu trong vỉ nướng. Trong một số nhà hàng, đầu bếp đi đến từng bàn và làm ngay tại chỗ để thực khách được quan sát và thưởng thức món ăn nóng hổi.
Shabu shabu
Shabu shabu là lẩu Nhật Bản. Đối với món ăn này nó được sử dụng nhiều loại thịt và hải sản, các loại rau, đậu phụ và đôi khi cả mì. Cách thức hoạt động: bạn lấy một miếng thịt (bạn cũng có thể chọn một số loại rau) và nhúng nó vào nồi với nước nóng cho đến khi chín rồi vào một nước sốt mè, món ăn rất ngon.
Súp miso
Súp miso được phục vụ như một món ăn phụ trong hầu hết các bữa ăn và với hầu hết các món ăn. Nó là một món súp được làm từ một loại miso paste (đậu tương lên men) và dashi. Bên trong loại súp cơ bản này, bạn sẽ tìm thấy những miếng đậu phụ, rong biển hành tây, và đôi khi cũng có các loại rau như khoai lang, cà rốt và củ cải. Súp miso không bao giờ được phục vụ như một món ăn chính. Nó luôn luôn đi kèm với một bát cơm và một hoặc 2 món ăn.
Yakitori
Một dạng thịt xiên nướng phiên bản Nhật. Lúc đầu, thịt được sử dụng là thịt gà hoặc thịt chim, nhưng ngày nay nó cũng được làm bằng thịt lợn, thịt bò và cả cá. Đến nay, những xiên này là một hỗn hợp của các loại rau và thịt nướng trong lò nướng và được nhúng sốt teriaki. Nó cũng là một loại thức ăn nhanh rất điển hình theo phong cách Nhật Bản.
Onigiri
Đây là món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Nhật Bản. Onigiris là những quả cơm được gia vị theo nhiều cách khác nhau, một vài trong số đó có thịt gà, rau, cá, thịt lợn, những thứ khác được phủ bằng rong biển hoặc với một lát trứng, một vài trong số họ chỉ có cơm trộn với nước sốt , rau, đậu, furikake ... Món ăn khá rẻ và bạn có thể mua nó trong bất kỳ cửa hàng tiện lợi, siêu thị nào tại Nhât.
Udon
Udon là một loại mì dày được làm từ bột mì. Nó thường được phục vụ trong một consomme với nước tương và mirin. Hầu hết thời gian nó đi kèm với negi (hành tây). Hình dạng và kích thước tùy thuộc các địa phương. Udon có thể ăn lạnh hoặc nóng. Soba và Udon rất phổ biến ở Nhật Bản. Đó là một món ăn phổ biến cho công nhân và sinh viên khi họ không có nhiều thời gian ăn trưa và họ cần phải ăn một cái gì đó nhanh chóng. Có những cửa hàng Udon ở khắp mọi nơi và đừng ngạc nhiên nếu nó luôn luôn đông đúc, nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ không phải chờ đợi lâu để có chỗ ngồi.
Soba
Soba mì được làm bằng bột kiều mạch mang lại cho nó màu sắc. Còn được gọi là thức ăn nhanh ở Nhật vì chúng rẻ và phổ biến. Mì Soba mỏng (mì Udon dày) và có thể ăn cũng lạnh hoặc nóng. Có những cửa hàng ở Nhật Bản chỉ nấu soba, có thể với một số món ăn đơn giản như tempura. Tại siêu thị, bạn có thể tìm thấy mì tươi để nấu ăn tại nhà. Mì này cũng có thể ăn chỉ với nước sốt mentsuyu để dễ chuẩn bị.
Trà xanh - Kẹo có hương vị
Trà tại Nhật Bản là thức uống nổi tiếng nhất. Nó liên quan đến lịch sử, với Geishas. Tea House luôn là nơi yên tĩnh và yên tĩnh, nơi bạn có thể tận hưởng một khoảng thời gian yên bình thông qua thức uống đặc trưng nhất tại Nhật Bản. Trà xanh không bao giờ đơn độc. Trà ở Nhật Bản cũng phải đi kèm với kẹo. Các loại kẹo phổ biến nhất ở Nhật Bản được làm bằng đậu hoặc đôi khi với matcha. Nhật Bản có đồ ngọt ngon nhất và những hình dạng và màu sắc đẹp nhất trên thế giới.