Tôi đã đi nhiều nơi, ăn nhiều món nhưng món bánh dày đỗ dân dã vẫn luôn chiếm một vị trí chẳng thể nào quên trong số những món ăn được tôi yêu thích.
- Các mẹ mới học làm bánh không thể bỏ qua công thức bánh bông lan cơ bản này!
- Cách làm bánh gio dẻo thơm cho ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh dày đỗ:
- 200g bột gạo nếp
- 50g bột gạo tẻ
- 50g đường trắng
- 200g đậu xanh bóc vỏ
- Ít vừng, vani.
Cách làm:
- Bột gạo nếp, gạo tẻ cho thêm vài hạt muối rồi nhào kĩ bằng nước ấm, sau đó để bột nghỉ 15-20'. Khi nhào bột nhớ cho thêm xíu dầu ăn cho bột không bị dính tay.
- Đậu xanh đãi sạch vỏ, ngâm 5-6h rồi hấp chín.
- Chia đậu xanh làm 2 phần: 1 phần xay nhuyễn trộn thêm đường và dừa nạo để sên làm nhân bánh. Phần đậu xanh làm nhân bánh cho vào chảo thêm xíu dầu ăn rồi sên cho chín dẻo, thêm dừa sợi và 1 ống vani. Nặn nhân thành hình dài hoặc tròn tùy ý.
- 1 phần đậu xanh để nguội hẳn rồi xay cho bông hoặc bóp nhừ làm vỏ bánh bên ngoài.
- Phần bột gạo cán dẹt rồi cho nhân vào giữa cuộn lại.
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước, đặt 1 miếng lá chuối lên xửng hấp rồi đặt bánh vào hấp chín trong khoảng 20'.
Khi thấy bánh chín trong, mềm thì tắt bếp. Để bánh hơi nguội thì tẩm vừng rang lên bánh rồi lăn bánh qua bột đậu xanh.
Cắt bánh thành khoanh tròn và thưởng thức!
Thành phẩm:
Bánh dày đỗ rất dễ ăn không ngán, dẻo mềm ngon miệng dù để lâu cũng không bị cứng lại. Hồi nhỏ, sáng sáng bà hay mẹ thường cho tôi 1-2 khoanh bánh là xong bữa sáng đơn giản gọn nhẹ. Giờ đây sống ở thành phố lớn, món bánh dày đỗ dung dị cũng chẳng dễ tìm nên tôi đã tự mình học hỏi cách làm bánh này để mình và gia đình luôn được ăn mỗi khi thèm. Món bánh này ngọt mát, rất hợp ăn sáng vào mùa hè đấy!
Chúc bạn thành công và làm được món bánh dày đỗ thật ngon nhé!