Mắm cà giòn tan ăn cùng canh cua hay nước rau luộc sẽ là một gợi ý vô cùng tuyệt vời cho bữa cơm ngày nắng nóng. Cùng thực hiện làm mắm cà giòn tan và đơn giản theo hướng dẫn dưới đây bạn nhé!
- Mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà ngày cuối tuần
- Cách làm thịt chưng mắm tép siêu nhanh, siêu đơn giản
Nguyên liệu làm mắm cà:
+ Cà pháo : tầm 300g
+ Tỏi 2 củ
+ Lá chanh: 3-6 lá tuỳ thuộc lượng cà mình ngâm nhiều hay ít.
+ Gừng: nửa củ nhỏ nếu bạn thích ăn gừng có thể cho thêm nửa củ nữa.
+ Nước mắm: 8 muỗng canh
+ Tương ớt : 4 muỗng canh
+ Đường : 8 muỗng canh
+ Ớt cay: 4 quả
+ Ớt ko cay: 1 quả
Cách làm mắm cà:
Bước 1 : Cà pháo mình phơi 1 nắng cho héo rồi rửa sạch bổ đôi ( nếu không có thời gian bỏ qua bước phơi nắng cũng được nhưng sẽ không giòn bằng phơi héo) ngâm trong nước lạnh cho cà không bị đen.
- Phần gừng và lá canh mình cắt sợi nhỏ dạng chỉ.
- Phần ớt cay: băm nhuyễn 2-4 trái nếu ăn cay còn nếu ăn ít cay thì chỉ băm 1 trái còn lại để cả quả không băm vào ngâm cho đẹp.
- Phần ớt không cay: cắt mỏng chéo phần trái.
Bước 2 : trộn hỗn hợp mắm+ đường+ tương ớt xí muội + ớt cay băm nhuyễn lại với nhau, chia đôi phần tỏi 1 phần cắt nhỏ băm nhuyễn ra bỏ vào hỗn hợp còn lại cho thẳng vào chung với cà pháo.
Bước 3: sau khi đã trộn xong hỗn hợp bỏ từ từ 1 ít cà pháo tới lá chanh, gừng hỗn hợp nước mắm cho đến khi ngập phần cà là xong , phần tỏi nguyên tép và ớt mình bỏ trên mặt lát mình lắc là sẽ đều.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng tầm 3 ngày là ăn ngon.
Nếu kiếm được mình sẽ kiếm 1 miếng lọc chặn ở phía trên cà cho nhah chín và không bị đen.