Mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà ngày cuối tuần

Nấu gì hôm nay 23/03/2019 13:00

Mực chiên nước mắm là một món ăn rất ngon, vô cùng hấp dẫn mà nguyên liệu cũng như cách làm rất đơn giản.

NGUYÊN LIỆU

- Mực tươi: 450-500g

- 1 nhánh gừng, 4-5 tép tỏi, ớt. 

- Muối, rượu trắng, dầu ăn, nước mắm, đường. 

Mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà ngày cuối tuần - Ảnh 1

THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế

- Mực nên chọn những con mực còn tươi, mực ống loại nhỏ hoặc mực sữa. Mực làm sạch, rửa qua chút rượu trắng và nước muối loãng. Công đoạn không chỉ làm giảm được độ tanh, làm mực thơm ngon hơn mà còn giúp mực trở nên săn chắc hơn. Khi đã rửa sạch mực thì các bạn hãy cho mực ra rổ để cho ráo nước.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập giập, băm nhỏ. Phần còn lại thái sợi. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt nhỏ. 

- Trộn đều 3 thìa nước mắm và 2 thìa đường. Khuấy nhẹ cho đường tan. Có thể điều chỉnh tuỳ khẩu vị của bạn. 

Mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà ngày cuối tuần - Ảnh 2

Bước 2: Chiên mực

- Khi mực đã ráo nước, cho mực vào chiên trong chảo dầu. Chú ý mực phải thật ráo nước và khi chiên thì chiên cho ngập dầu đến khi mực đã chín vàng. Sau đó, cho mực ra đĩa có lót giấy thấm dầu để bớt dầu. 

Mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà ngày cuối tuần - Ảnh 3

Gạn bớt dầu trong chảo ra, giữ lại khoảng 2 thìa dầu, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho phần gừng đập giập cùng nước mắm đường vào chảo, đảo nhanh tay. 

Khi nước mắm sôi cho mực đã chiên vào chảo, đảo đều khoảng 3 phút cho nước mắm cạn, bám xung quanh và mực chuyển sang màu vàng cánh gián là được.

Mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà ngày cuối tuần - Ảnh 4

Tắt bếp, cho phần gừng thái sợi cùng ớt vào chảo, đảo đều rồi cho mực ra đĩa. Món này ăn nóng rất ngon. Những miếng mực giòn, dai, đậm đà, thơm mùi nước mắm, gừng rất hấp dẫn.

Mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà ngày cuối tuần - Ảnh 5Mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà ngày cuối tuần - Ảnh 6

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Mực hấp muốn giòn ngọt thơm mà không bở bạn hãy làm theo cách này

Mực hấp là món ăn phổ biến của người miền Trung, thơm ngon, bổ dưỡng và thích hợp khẩu vị của nhiều người. Mực tươi ngọt, giòn giòn quyện cùng mùi thơm của hành gừng, chấm với nước mắm gừng ấm bụng trong những ngày mưa.

TIN MỚI NHẤT