Những ngày cuối năm bận rộn, bữa tối bạn chỉ cần làm nhanh 2 món này vừa đơn giản, nguyên liệu dễ tìm lại đủ chất cho gia đình.
- Lạ miệng với cách làm vịt chiên giòn kiểu mới
- Bí quyết làm chà bông (ruốc) tơi mịn, thơm ngon từng sợi
Cá kho tộ
Nguyên liệu làm cá kho tô
1 con cá da trơn (basa, cá nheo, cá bò,…), cắt khúc vừa ăn
120ml xì dầu ngọt (có bán ở siêu thị)
50ml nước mắm
15g đường
1 củ hành, thái nhỏ
4 tép tỏi
2 quả ớt, xắt lát
15g hạt tiêu
Cách làm cá kho tộ
Bước 1: Khuấy đều nước mắm, xì dầu ngọt, đường và nước cho đến khi đường tan.
Bước 2: Trong một nồi đất sét (tộ) cỡ trung bình (nếu không có tộ, có thể kho ở nồi thường), đun nóng 1 thìa dầu ăn, thêm tỏi, hành và ớt vào xào trong 2-3 phút.
Thêm hỗn hợp nước tương ngọt vào chảo, đun sôi sau đó hạ lửa và đun nhỏ trong 5 phút.
Bước 3: Cho cá vào, giữa lửa nhỏ ở trong 10 phút. Sau đó, sử dụng kẹp gắp thức ăn, nhẹ nhàng lật cá, nấu cho đến khi nước cá kho cạn còn một nửa hoặc cạn gần hết (khoảng 10 phút).
Giảm nhiệt và rắc ít hạt tiêu lên trên. Cho cá kho ra đĩa hoặc bát, trang trí ít hành, mùi, ớt.
Món cá kho tộ khiến bữa cơm ngon hơn dù là mùa nào đi nữa.
Canh tôm chua cay
Nguyên liệu chuẩn bị
Tôm sú: 200gr
Xương heo: 300gr
Cà chua: 2 quả
Nấm bào ngư: 100gr
Nấm rơm: 50gr
Hành tím: 1 củ
Sả: 2 củ
Riềng: 50gr
Ớt tươi: 2 quả
Chanh: 1 quả
Hành lá, ngò gai: mỗi thứ một chút
Các loại gia vị cần thiết: bột nêm, bột canh, nước mắm, sa tế, đường, dầu hào, mì chính
Cách làm canh tôm chua cay
Bước 1: Tôm sú mua về các bạn cắt đầu tôm, đuôi tôm, bỏ vỏ, lấy chỉ ở lưng ra, rửa sạch. Cho tôm vào một bát con để riêng.
Bước 2: Các bạn lấy phần đầu tôm giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt, bỏ phần bã đi.
Bước 3: Bạn rửa sạch xương lợn, chần xương qua nước sôi. Sau đó các bạn ninh xương, lọc lấy phần nước xương để riêng.
Bước 4: Tiến hành sơ chế những nguyên liệu còn lại. Sả, riềng rửa sạch, thái lát mỏng. Hành tím, bỏ vỏ đập dập. Nấm rơm, nấm bào ngư các bạn chẻ đôi ngâm với nước muối pha loãng từ 7 – 10 phút, rồi vớt ra để ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 5: Bạn đổ nước ninh xương vào nước đầu tôm đã lọc rồi cho lên bếp đun sôi. Khi nước đã sôi các bạn cho sả, riềng, hành tím, cà chua, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh sa tế, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước cốt chanh vào nồi canh, nêm nếm cho vừa với khẩu vị của gia đình. Sau đó, các bạn cho tôm, nấm rơm và nấm bào ngư vào nồi đun sôi trở lại. Các nguyên liệu đã chín, các bạn cho hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp đi là xong.