Vào dịp Tết, có rất nhiều loại mứt ngon và hấp dẫn. Nhưng cách làm mứt táo ta dẻo thơm dưới đây đảm bảo Tết khách đến chơi nhà ai cũng tấm tắc khen ngon.
- Mẹo làm mứt cam ăn với bánh mì ngọt ngào, hấp dẫn ngày Đông
- Trổ tài làm mứt cà chua bi dẻo thơm đón Tết
Nguyên liệu làm mứt táo ta
1 kg táo ta
500 gr đường cát vàng
2 muỗng cà phê vôi tôi
Phèn chua 2 muỗng cà phê.
Dụng cụ: Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt
Các bước làm món mứt táo ta dẻo thơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Táo ta rửa sạch sau đó dùng tăm hoặc nĩa xiên vào cho táo giập. Cho vôi tôi vào tô sau đó đổ nước vào để vôi hòa với nước. Khoảng 2 phút thì nước vôi lắng xuống, chắt lấy nước vôi trong. Cho phèn chua vào nồi và cho khoảng 1 lít nước vào nấu sôi.
Bước 2: Bạn mgâm táo với nước vôi để táo có độ trong và rắn chắc.
Táo sau khi làm giập thì cho vào ngâm với nước vôi trong đã chắt trước đó. Ngâm táo với nước vôi khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa táo nhiều lần với nước sạch để mất mùi vôi.
Bước 3: Bạn chần táo với nước phèn chua đun sôi tạo độ dẻo dai cho mứt.
Nước phèn chua đun sôi thì cho táo vào, chần khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp. Sau đó vớt táo ra, rửa nhiều lần với nước sạch để mất mùi phèn chua.
Bước 4: Ngâm táo với đường
Táo đã qua sơ chế với vôi và phèn chua thì cho vào thau to.
Rải đều táo với đường, khoảng 5 phút thì xốc đều một lần để táo ngâm đều đường. Ngâm đến khi nào đường tan hết thì được.
Bước 5: Sên mứt táo
Khi táo đã ngấm đều đường thì cho tất cả vào chảo chống dính sâu lòng.
Mở lửa to để nước đường sôi trong khoảng 7 phút đầu, sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi táo chuyển màu vàng đậm hoặc thấy nước đường còn sền sệt thì tắt bếp.