Bún mọc là món ăn có cách làm đơn giản nhưng lại được nhiều người ưa thích. Một tô bún với nước xương ngọt thanh, viên mọc mềm dai thơm ngon sẽ là bữa sáng chuẩn nhất.
- Mẹo làm mứt táo ta vừa sạch vừa thơm chào đón Tết
- Bí quyết làm chà bông (ruốc) tơi mịn, thơm ngon từng sợi
Nguyên liệu chuẩn bị làm bún mọc dọc mùng
300gr xương ống heo
1kg bún tươi
200gr chả lụa
20gr giò sống
4 cái mộc nhĩ
Hành lá, hành tím, rau mùi, tỏi băm
Rau sống: Húng quế, tía tô, rau diếp
Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm bún mọc dọc mùng
Bước 1: Nấu nước hầm xương
Xương ống bạn rửa sạch, chần qua nồi nước sôi rồi rửa lại lần nữa. Kế tiếp, bạn vào nồi nước mới 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, cho xương ống heo vào và để lửa vừa hầm lấy nước ngọt.
Bước 2: Cách làm viên mọc ngon
Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch và băm nhỏ. Giò sống bạn nêm nếp thêm chút gia vị đường, bột ngọt, hạt nêm, hành tím băm, tiêu xay rồi cho phần mộc nhĩ vào và trộn đều. Bạn dùng chày quết hỗn hợp này nhiều lần để mọc thành phẩm được dai và thơm hơn.
Sau khi quết nhuyễn, bạn tiến hành viên giò sống thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Chả lụa bạn cắt thành những miếng mỏng. Bún tươi chần qua nước sôi rồi để ráo. Các loại rau sống nhặt, rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Cách nấu nước dùng bún mọc ngon
Thưởng thức bún mọc nóng hổi, hấp dẫn cho bữa sáng
Bạn đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm rồi cho nước hầm xương vào, nấu sôi nước thì bạn cho mọc vào. Lúc này, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là được. Tiếp tục nấu trong 10 phút cho mọc chín là hoàn thành món ăn.
Bước 4: Thưởng thức món ăn
Gắp bún ra tô, xếp lên vài lát chả và một ít rau thơm rồi chan nước dùng có cả mọc và xương ống heo vào. Khi thưởng thức, bạn thêm tý nước mắm, chanh, ớt, tiêu sẽ làm cho món bún dậy mùi hơn.