Vịt quay lá móc/mắc mật là món ngon đặc sản nổi tiếng xứ Lạng nhưng ít ai biết cách làm. Dưới đây là công thức làm vịt quay bằng lá móc mật bằng nồi chiên không dầu ngon chuẩn vị.
- Mách chị em cách làm 3 loại nước chấm "đỉnh của chóp" cho các món chiên rán: Thủ sẵn trong bếp thì bánh chưng rán, nem rán đảm bảo sẽ hết veo!
- Bật mí cách làm phở heo đơn giản, bổ dưỡng chỉ mất 15 phút
Nguyên liệu làm vịt quay lá móc mật
1 con vịt ngon tầm 1.5 -1.8kg, xẻ làm đôi
Gia vị: 5 củ sả, 2 củ hành khô, 3 nhánh gừng, 1 củ tỏi, 1 nhành lá mắc mật, 30gr riềng xay, 2 thìa bột nghệ, 3 thìa dầu hào, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 3 thìa mẻ.
Cách làm vịt quay lá móc mật
Bước 1: Băm hoặc xay nhỏ sả và lá móc mật trộn cùng hỗn hợp các gia vị còn lại.
Đặt vịt vào trong 1 nồi/ âu lớn, đổ hỗn hợp sốt gia vị vừa trộn vào, dùng tay (đeo găng nilon) xoa khắp bên trong, bên ngoài vịt cho ngấm gia vị. Để vịt đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4h, ngon nhất là để qua đêm.
Bước 2: Nướng vịt
- Làm nóng lò 200 độ 7p
- Gạt bỏ bã gia vị bám trên bề mặt vịt để khi nướng ko bị cháy. Xếp vịt vào nồi.
- Lần 1: 160 độ 12p cho khô và săn da
- Lần 2: 160 độ 10p (lật vịt trước khi nướng)
- Lần 3: 180 độ 7p (quết dầu ăn trước khi nướng )
- Lần 4: 180 độ 5p (quết dầu ăn trước khi nướng)
- Lần 5: 200 độ 3p
Bước 3: Làm nước chấm
- 4 thìa nước tương
- 2 thìa dầu hào
- Đun nóng hỗn hợp nước tương & dầu hào
- Tắt bếp, cho 1 thìa đường vào khuấy tan
- Băm nhỏ 1/2 củ tỏi & 1 quả ớt thả vào.
Vậy là hoàn thành xong món vịt quay lá móc mật chiêu đãi cả nhà dịp nghỉ Lễ Tết vô cùng hấp dẫn.