Nem rán là món ăn truyền thống của người Việt, nhất là với các gia đình miền Bắc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm nem rán ngon, chuẩn vị, giòn và không bị vỡ.
- Cách làm bò bít tết tiêu xanh thơm ngon đúng điệu
- Bật mí cách làm cua hoàng đế rang me ngon hơn nhà hàng
Nem rán là món ăn truyền thống có từ lâu đời của người dân Việt. Nem rán rất ngon, giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Không chỉ xuất hiện thường xuyên trên mâm cơ hằng ngày, nem rán dường như là một món không thể thiếu trong những mâm lễ cúng.
Đặc biệt vào dịp Tết, gia đình nào cũng phải có một đĩa nem để dâng lên ban thờ và đãi khách. Nem rán có nhiều loại khác nhau như nem rán hải sản, nem rán chay, chà giò... nhưng nem rán thịt lợn truyền thống vẫn phổ biến và được yêu thích nhất. Bạn đã biết cách làm nem rán ngon để đãi gia đình hay chưa?
Dưới đây là cách làm nem rán ngon, chuẩn vị cho mâm cơm ngày Tết
Nguyên liệu
+ 500g thịt sấn vai xay
+ 1 củ hành tây
+ 1 củ đậu, 1 củ cà rốt
+ Hành tươi, rau mùi
+ 10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 2 quả trứng gà
+ 30g miến khô
+ Gia vị, hạt tiêu
+ Bánh đa nem.
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nhân nem rán
+ Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ, nên chọn phần nạc vai có lẫn chút chỉ mỡ để nhân ngậy và mềm.
+ Ngâm nấm hương, mộc nhĩ vào nước ấm cho nở, miến dong ngâm vào nước nóng già.
+ Nấm hương, mộc nhĩ sau khi ngâm xong rửa sạch, thái sợi.
+ Miến dong vớt ra để ráo, cắt thành những đoạn ngắn vừa ăn.
+ Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
+ Củ đậu, cà rốt rửa sạch, thái sợi.
+ Hành lá, rau mùi, rửa sạch, thái nhỏ.
+ Đập thêm 2 quả trứng và nêm các gia vị như muối, hạt tiêu, nước mắm, trộn đều hỗn hợp với nhau trong một cái tô lớn.
Bước 2: Cuốn nem
+ Trải bánh đa nem đã chuẩn bị trước đó ra một chiếc mâm hoặc chiếc đĩa to, lưu ý bề mặt phải thật bằng phẳng. Sau đó, dùng thìa xúc nhân đã làm trước đó lên bề mặt bánh đa nem rồi cuộn lại.
+ Mẹo nhỏ, nếu muốn nem rán vàng và giòn rụm, nên thoa nước đường hoặc nước cốt chanh lên vỏ bánh khi cuốn.
Bước 3: Rán nem
+ Rán nem là bước rất quan trọng quyết định thành công cuối cùng của món nem rán. Bởi nem rất dễ cháy nên lưu ý chỉ rán với lửa nhỏ.
+ Cho nhiều dầu vào chảo, cho sôi hẳn rồi thả nem vào. Không thả nem khi dầu chưa nóng, dầu sẽ ngấm vào nem gây nhũn, vỡ, không ngon.
Cách pha nước chấm nem rán ngon
Nem rán ăn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm nem. Nước chấm nem truyền thống sẽ có su hào, đu đủ, nước mắm, tỏi, ớt và chanh.
Bước 1: Cách làm dưa chua chấm nem
+ Dưa chuột, đu đủ, su hào... hoặc những loại củ bạn thích có thể ăn sống đều có thể làm dưa chua. Bạn thái mỏng, ngâm qua muối loãng hoặc chanh để các loại củ trắng, giòn.
+ Vớt ra, để ráo nước và trộn cùng đường, chanh và chút gia vị cho ngấm.
Bước 2: Pha nước chấm
+ Các nguyên liệu như nước mắm, chanh, tỏi, ớt và đường cần được chuẩn bị sẵn. Với nước mắm, bạn pha theo tỷ lệ 3 nước, 1 thìa nước mắm và thêm chút muối cho đậm đà.
+ Bạn cũng có thể nêm nếm theo ý thích, thêm chút rau mùi vừa thơm lại đẹp mắt.
Trên đây là cách làm nem rán ngon, chuẩn vị đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Hãy bắt tay ngay vào làm để mâm cỗ Tết thêm màu sắc và hấp dẫn nhé.