Món sữa chua uống thơm ngon bổ dưỡng cực kỳ hợp để "góp mặt" trong những ngày hè oi nóng.
- Bí quyết làm sữa chua nếp cẩm ngọt bùi, thanh mát tại nhà
- Để tránh đau bụng, các mẹ học lỏm đầu bếp chuyên nghiệp ngay cách nhận biết sữa hỏng hay còn dùng được
Sữa chua uống chính là "vitamin" cực tốt cho làn da thêm rạng ngời ngoài ra còn có lợi hệ tiêu hóa và giúp xương chắc khỏe. Sử dụng sữa chua uống mỗi ngày cũng giúp giảm cân.
Để làm sữa chua uống thành công ngay từ lần đầu bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
440ml sữa tươi
200g sữa chua cái chọn loại không đường, để sữa chua cái ở ngoài nhiệt độ phòng cho nguội hoàn toàn
350g sữa đặc
900ml nước
Phần mứt hoa quả: (không bắt buộc)
4 quả chanh leo
80g đường
5g nước cốt chanh
Cách làm:
Cho nước vào nồi đun sôi, sau đó cho sữa đặc vào khuấy đều cho tan. Tắt bếp rồi đợi 10 phút.
Lúc này sữa đã nguội bớt, nhiệt độ còn khoảng 70-80 độ C thì từ từ đổ sữa tươi vào khuấy đều.
Sau đó cho sữa chua cái vào khuấy đều lên.
Chuẩn bị sẵn hộp có nắp đậy, nếu hộp sạch và khô rồi thì thôi còn nếu không phải rửa sạch và để thật khô. Sau đó đổ hỗn hợp sữa chua vào.
Chuẩn bị sẵn thùng xốp có đổ nước nóng già vào thùng, đặt hộp sữa chua vào. Lượng nước tới 2/3 của hộp sữa chua. Nếu thời tiết mùa hè nắng nóng chỉ cần ủ khoảng 4-5 tiếng là được. Mùa đông thời gian cần sẽ lâu hơn. Trong quá trình ủ không di chuyển hộp để tránh long chân men sữa. Trong lúc ủ sữa bạn làm mứt trái cây. Chanh leo bổ đôi lấy thịt quả rồi cho vào nồi, thêm đường và nước cốt chanh khuấy đều, đun nhỏ lửa.
Hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ nhất, đun thêm khoảng 15 phút nữa khi hỗn hợp mứt sánh đặc lại là được. Đổ mứt ra bát để nguội rồi dùng dần.
Sau thời gian ủ sữa thì để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng thì đổ mứt trái cây vào ly hoặc bình thủy tinh sau đó rót sữa chua uống vào, lắc đều và thưởng thức.
Chúc bạn thành công và có món sữa chua uống thật ngon nhé!