Với những gợi ý các món ăn dưới đây, bạn cũng có thể làm được mâm cỗ chay ngon - đẹp - đầy đặn cho dịp rằm tháng 7 đang tới rất gần!
- Cách làm món đậu phụ bao bố chay cho bữa cơm cuối tuần hấp dẫn
- Tháng Vu Lan, học ngay cách làm bún mắm chay chuẩn ngon từ Food Blogger Liên Ròm
Mâm cỗ chay rằm tháng 7 này gồm các món sau:
- Nộm dưa chuột
- Nem chay
- Su su luộc
- Canh chua thập cẩm
- Xôi hoa đậu xanh
- Đậu phụ xào chua ngọt
- Quýt tráng miệng
Cách chế biến cụ thể như sau:
1. Nộm dưa chuột: 9.000Đ
- Dưa chuột, cà rốt rửa sạch. Dưa chuột thái chéo, cà rốt tỉa hoa.
- Dứa gọt mắt thái mỏng.
- Cho tất cả vào tô trộn đều cùng gia vị, đường, chanh, ớt tươi cho ngấm.
- Thêm rau thơm cắt khúc trộn đều.
2. Nem chay: 25.000Đ
Nguyên liệu: 20 lá vỏ bánh đa nem, 1 bìa đậu to, 1 bó miến nhỏ, 1 củ hành tây nhỏ, 1 củ cà rốt, 1/2 củ đậu, 10 cái nấm hương, 4-5 tai mộc nhĩ, mì chính, muối, nước tương, giấm gạo, dầu đậu nành.
Đậu rửa sạch cho vào tô lấy thìa nghiền nhuyễn. Miến ngâm nở thái nhỏ. Hành tây, cà rốt, củ đậu thái hạt lựu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi nêm gia vị, xì dầu, hạt nêm chay.
Bạn gói nem rồi đem rán vàng.
3. Su su luộc: 6.000Đ
- Su su gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch.
- Thái su su thành miếng mỏng.
- Đun sôi nước, cho su su vào luộc chín rồi vớt ra đĩa.
4. Canh chua thập cẩm: 30.000Đ
Nguyên liệu: Dọc mùng, dứa, cà chua, sấu, nấm kim châm, nấm hương, đậu bắp, hành, mùi tàu, mì chính, bột canh.
Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân. Dọc mùng tước vỏ rồi ngâm với giấm và muối 30 phút sau đó vắt mạnh tay cho hết nước ở dọc mùng, đổ nước nóng vào chần thêm 2 lần nữa rồi lại vắt thật kiệt nước.
Nấm kim châm tước nhỏ ngâm vào nước muối, sau đó đem chần sơ. Vắt hết nước ở nấm rồi cho vào chảo đảo cho nấm vàng lên. Dứa thái miếng vừa ăn. Đậu bắp rửa sạch thái vát mỏng.
Làm nóng chút dầu ăn trong nồi rồi cho cà chua và chút bột canh vào đảo đều để tạo nước màu. Khi cà chua mềm thì đổ một bát tô nước vào, thả 2 quả sấu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun đến khi sấu mềm bạn cho dọc mùng, nấm hương, nấm kim châm, dứa vào đun thêm một lúc nữa thì cho đậu bắp, đun sôi rồi tắt bếp, rắc hành, mùi tàu thái nhỏ vào là xong.
5. Xôi hoa đậu xanh: 30.000Đ
Để tham khảo cách làm xôi hoa đậu xanh mời bạn bấm VÀO ĐÂY nhé!
6. Đậu phụ xào chua ngọt: 9.000Đ
- Đậu phụ rửa sạch, để ráo, lạng mỏng rồi thái sợi to. Hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, thái sợi to. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
- Phi thơm hành rồi cho cà chua bổ miếng cau cùng chút gia vị xào chín nhừ.
- Pha hỗn hợp A: nước lọc, bột năng, đường, tương ớt, gia vị, giấm, khuấy đều cho tan.
- Phi thơm hành khô, cho cà chua bổ miếng cau cùng chút gia vị xào chín nhừ sau đó cho đậu, cà rốt, dứa, hành tây rồi cho hỗn hợp A vào đảo đều.
- Các nguyên liệu ngấm gia vị thì tắt bếp, cho ra đĩa rắc thêm vừng trắng rang chín.
7. Quýt tráng miệng: 20.000Đ