Ròm ăn chay kiểu gì cũng được nhưng vì muốn cho chồng và con ăn chung, đặc biệt là chồng rất thích bún mắm miền Tây mà muốn người khác ăn chay thì phải nấu sao cho ngon. Do đó Ròm học và làm món này cũng như muốn chia sẻ cho mọi người luôn nhé!
- Ngày Rằm tôi làm mâm cơm chay, mẹ chồng tấm tắc khen vừa ngon vừa đẹp!
- Mâm cơm chay ngon đẹp đầy chất thiền, giản dị mà đẹp hớp hồn!
Nguyên liệu cho 6 tô bún mắm chay:
1 củ cải trắng
3 trái táo (gọt bỏ lõi bên trong khỏi bị đắng khi hầm)
1 trái lê xanh cũng cắt bỏ lõi bên trong
2 cây boaro (leek, tỏi tây)
1 lít nước dừa tươi hay loại nước dừa tươi trong hộp
Tương đậu nành màu đen nửa chén (mình dùng loại của Hàn Quốc)
Chao nửa chén
1 muỗng canh (15ml) tương bần hay tương Cự Đà
1 miếng rong biển loại nướng sẵn (roasted seaweed sheet)
7 tép sả đập dập
2 nhánh ngải bún
2 trái cà tím xắt miếng và ngâm trong nước muối
Đậu hũ chiên giòn cắt miếng vuông
Một hộp nấm 3 cây nấm đùi gà xắt miếng và ngâm muối
1 ít bột viên (mua ngoài tiệm)
Phù trúc (váng đậu/tàu hũ ky) chiên giòn
Một nắm mỳ căn khô ngâm nước
2 muỗng canh sả bằm
Gia vị: Đường phèn (rock sugar), muối hồng (Himalayan pink salt), tiêu đen, ớt, chanh
Ngò gai xắt nhuyễn, rau muống bào, rau đắng, bắp chuối bào, hẹ, bông súng (toàn mấy thứ xa xỉ không có ở chỗ mình nhưng ở Việt Nam rất nhiều)
Cách nấu:
Cho tương đen và chao vào nấu chung với nhau. Bạn nhớ để mức lửa vừa phải, khuấy đều tay đến khi nó đặc sệt lại thành một hỗn hợp thơm và đặc là được (phần A). Nấu sẵn ngày trước và gói lại cất trong tủ lạnh hoặc nấu rồi làm liền cũng được.
Củ cải trắng bào vỏ xắt miếng, táo, và lê xắt làm 4 và bỏ lõi bên trong, boaro tách lá rửa sạch vì đất hay dính bên trong từng lá. Nếu các bạn không kiêng hành, tỏi thì cứ bỏ thêm củ hành tây hầm cho ngọt nước. Cho vào 1 muỗng canh muối hồng và 1 cục đường phèn vào nấu chung lấy nước dùng. Các bạn có thể dùng nồi ủ chỉ cần ủ khoảng 1 tiếng là có nước ngọt ngon hoặc nấu qua đêm thì cứ cho vào nồi ủ không cần nấu tốn tiền ga, điện sáng hôm sau là có nồi nước lèo chay ngon.
Lọc nước qua nồi mới và cho 5 tép sả đập đập, 2 nhánh ngải bún đập dập vào nồi mới và bắc lên bếp nấu.
Khoảng 15 phút cho sả và ngải bún thấm vào nước thì cho hỗn hợp tương (phần A) đã nấu vào nồi, cùng với 1 muỗng canh tương Cự Đà và miếng rong biển vào, khuấy đều cho tan, để liu riu đó.
Mỳ căn khô ngâm nước và rửa sạch, vắt cho khô và đem xay. Bắc một cái chảo lên bếp xào sả băm cho thơm và cho mỳ căn vào xào cho chín và thơm (phần B).
Vớt sả và ngải bún ra, cho 1 lít nước dừa tươi và 2 tép sả đập dập, cho hỗn hợp mỳ căn xào sả (phần B) vào nồi, cùng với đậu hũ, nấm, bột viên, cà tím. Khi mọi thứ chín thì nếm lại cho vừa ăn và vớt sả ra. Mọi người không thích mùi sả nhiều thì không cần bỏ vào, tùy khẩu vị mà bỏ thêm hay bớt sả nha.
Bún đem luộc, xả nước cho ráo. Tàu hũ ky đem chiên giòn (tàu hũ ky Ròm tự làm nha các bạn). Rau các loại rửa sạch sẽ, cắt chanh, ớt, ngò gai sẵn sàng.
Cho bún vào tô, múc đậu hũ, nấm, cà tím, tàu hũ ky, bột viên vào tô, rắc ngò gai và chan nước dùng. Vậy là các bạn đã có một tô bún mắm chay chất lượng và ngon rồi!
Lưu ý: Hỗn hợp tương phần A mặn cho nên khi cho vào nước dùng các bạn cho 1/3 thôi và sau đó khuấy đều cùng với tương Cự Đà hay tương bần thì nếm lại nước xem vị được chưa, nếu thấy được thì ngưng, nếu muốn cho nữa thì cho từng chút một, khuấy và nếm, đừng cho hết hỗn hợp vào ngay là mặn lắm! Ngoài ra ngải bún bên nước ngoài rất khó mua nên nếu không có các bạn bỏ qua nha. Các loại đậu hũ, nấm hay tàu hũ ky thì không cần thiết phải làm giống mình, các bạn có gì ăn nấy miễn là nước dùng bún mắm chay các bạn ưng ý. Mong ngày chay an lạc.
Chúc bạn thành công và có tô bún mắm chay thật ngon cho tháng 7 an lạc nhé!
Food Blogger Liên Ròm là Việt kiều hiện đang sống và làm việc tại Anh cùng gia đình nhỏ của mình. Chị là một trong những Food Blogger nhận được sự mến mộ của rất nhiều chị em 8x từ những chia sẻ nấu ăn, chăm sóc gia đình vừa tỉ mỉ vừa gần gũi, vừa ấm áp lại rất hữu ích.