Không phải bà nội trợ nào cũng biết những món ăn ngon, mới lạ từ thịt gà. Gà nướng mật ong được biến tấu từ món gà nướng thông thường. Hãy cùng theo dõi cách làm gà nướng mật ong ngon dưới đây.
- Con gái chậm tăng cân, tôi làm món gà bọc phô mai thường xuyên, bé phổng phao lên hẳn
- Món gà hấp nấm làm trong có 15 phút mà ngon ngỡ ngàng
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà 1 con
- 1.5 thìa café bột gia vị
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa café đường
- 1/3 thìa café ngũ vị hương
- 1/2 thìa café tỏi
- 1/3 thìa café hành
- 1/3 thìa café tiêu xay
2. Cách làm gà nướng mật ong ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gà rửa sạch. Thấm thật khô. Dùng dao sắc khía vài đường ở mặt dưới của đùi gà (không phải mặt có da gà) để gia vị ngấm nhanh hơn khi ướp.
- Tỏi và hành băm nhuyễn cho vào bát con.
Bước 2: Làm nước sốt và ướp gà:
-Thêm tỏi cùng ⅓ thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa canh dầu hào, ⅕ thìa cà phê bột gia vị và cuối cùng là mật ong vào bát khuấy đều cho các gia vị tan hết.
- Dùng tay trộn đều nước sốt, xoa lên mình, bụng gà, đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên cả con gà.
- Đậy kín, cho vào tủ lạnh để qua đêm hoặc nửa ngày cho gia vị thật ngấm.
Bước 3: Nướng gà:
Nướng gà bằng lò nướng:
- Nướng gà ở 210 độ C, rãnh thấp nhất của lò.
- Sau khoảng 15-20 phút, xiên thử tăm vào thịt gà thấy không có nước màu đỏ chảy ra thì quét hỗn hợp mật ong lên da gà.
- Đưa khay lên rãnh thứ 2 từ trên xuống. Nướng thêm 5-10 phút.
Nướng gà bằng than hoa:
- Sau khi gà đã ngấm đều gia vị, cho gà vào vỉ nướng, kẹp chặt gà lại.
- Chuẩn bị bếp than củi, bạn đợi cho lửa hồng đều thì cho gà lên nướng.
- Không nên để than cháy quá to nhé sẽ làm gà dễ bị cháy bên ngoài mà bên trong vẫn còn sống. Phải quạt đều tay để giữ lửa, đồng thời bạn lật gà liên tục để gà được chín đều.
- Sau khoảng 2 tiếng 30 phút là món gà của bạn đã chín đều, dậy mùi hấp dẫn.
Nướng gà bằng lò vi sóng:
- Bật lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 phút. Lót tấm bạc lên khay rồi cho gà lên khay. Nướng gà trong khoảng 10 phút.
- Sau đó, quét thêm 1 lớp mật ong xung quanh bên ngoài con gà, tiếp tục nướng thêm trong khoảng 20 phút là hoàn tất món ăn.
Bước 4: Thịt nướng xong sẽ chín mềm vừa phải, da rất giòn thơm mà không bị quá cháy. Bạn có thể lấy ra thưởng thức khi gà còn nóng.
3. Hướng dẫn pha nước chấm gà nướng
- Nước mắm: 2 thìa canh đường, ít tương ớt, 1 thìa canh nước mắm, cho vào nồi nấu sôi nhẹ rồi để nguội. Khi ăn cho ớt vào.
- Muối ớt xanh: Đường, ớt xanh, muối, cốt chanh, ít lá chanh cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi thêm gia vị cho vừa ăn.
4. Một số bí quyết nướng gà ngon cần biết
- Khi ướp gà nên lấy xiên nhọn xiên vào da gà để nước ướp thấm gia vị nhanh hơn.
- Khi nướng nên lật mặt gà để thịt chín đều, thấm gia vị và da giòn.
- Không nên để hành và tỏi dính trên da gà khi nướng, vì sẽ làm hành tỏi bị cháy khét, mất mùi thơm của gà.
Cách làm gia vị ướp gà nướng mật ong trên rất chi tiết về nguyên liệu. Cách nướng gà cũng rất đơn giản và dễ làm. Vậy còn chờ gì nữa mà không vào bếp ngay cùng công thức cách làm gà nướng mật ong trên.