Chân gà ngâm sả tắc ăn giòn sần sật vị chua ngọt nhẹ kết hợp vị cay cay hấp dẫn thích hợp cho mỗi dịp lễ hay cuối tuần làm ăn chơi vừa ngon lại an toàn.
- Học ngay cách làm chân gà chua ngọt này đảm bảo Tết nhà bạn có món mới siêu ngon
- Chân gà kiểu Hồng Kông ngon xuất sắc, nhắm cùng bia là số 1
Chân gà ngâm sả tắc (quất) là một trong những món ăn vặt hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Cảm giác khi được nhâm nhi chiếc chân gà trắng muốt, giòn sần sật, hương thơm hòa quyện của sả, tắc (quất), ớt cùng vị chua cay mặn mặn mới tuyệt vời làm sao. Tuy vậy, không phải bất cứ ai cũng biết cách làm chân gà ngâm sả tắc đúng chuẩn, trọn vị.
Nguyên liệu:
- Chân gà: 15 - 20 cái
- Sả: 10 - 12 cây
- Gừng: 1 củ to
- Tắc (quất) xanh: 10 - 15 quả
- Ớt: 10 quả
- Gia vị: 3 muỗng rượu trắng; 6 thìa canh nước mắm ngon; 1 thìa muối; 6 thìa đường trắng; 5-6 thìa giấm gạo; 1 thìa hạt tiêu đen.
- Dụng cụ: Bình thủy tinh
Lưu ý: Chân gà công nghiệp phù hợp làm món này hơn chân gà ta. Chân gà công nghiệp nhiều thịt, còn chân gà ta tuy chắc nhưng lại quá gầy, ngâm dễ bị teo lại, ăn khô.
Cách làm chân gà ngâm sả tắc, ớt
- Chân gà lột sạch lớp da mỏng màu vàng bên ngoài, cắt móng, rửa kỹ với nước. Ngâm chân gà vào thau nước pha thêm 3 chén rượu trắng và vài lát gừng để làm sạch, khử mùi tanh hôi. Rửa sạch kỹ lại sau đó chặt đôi chân gà.
- Đập dập và sắt khúc dài khoảng 3cm 3 nhánh sả để riêng. Phần sả còn lại thái khoanh tròn nhỏ.
- Gừng, tỏi rửa sạch, thái lát mỏng, ớt thái khoanh nhỏ.
- Tắc (quất) cắt đôi, loại bỏ hạt để tránh bị đắng.
- Đun nồi nước sôi với lát gừng và sả, cho chân gà vào luộc vừa chín tới chừng 3 - 5 phút thì tắt bếp, vớt ngay ra bát nước đá có cho xíu muối ngâm 10 phút. Cuối cùng vớt ra để ráo nước, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 - 30 phút để chân gà giòn.
Lưu ý: Khi ngâm chân gà cho thêm xíu muối để giữ màu, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín bát đựng chân gà khi cho vào tủ lạnh để chân không bị khô, có độ giòn tốt nhất.
Trong khi cất chân gà trong tủ lạnh, tiến hành pha nước sả tắc để ngâm chân gà:
- Đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi, cho 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm ngon, 5 - 6 thìa giấm gạo và 1 thìa muối vào khuấy cho tan, đun sôi trở lại khoảng 1 phút để các nước ngâm có độ trong. Tắt bếp, bắc ra để nguội.
- Nước đường còn âm ấm, cho sả, ớt, tỏi, gừng đã thái nhỏ vào trộn đều, làm vậy thì nước đường giấm sẽ dậy mùi hơn.
- Đợi nước nguội hẳn, cho tắc và chân gà vào trộn đều.
Lưu ý: Nếu cho tắc vào lúc nước còn ấm sẽ khiến gà ngâm bị đắng ăn không ngon.
- Chân gà ngâm mắm sả tắc xong thì cho vào hũ thủy tinh, xếp xen kẽ để chân gà đều với sả, ớt, tắc, đổ nước ngâm vào ngập hết chân gà và sả, tắc.
- Chân gà ngâm sả tắc có thể ăn được ngay, nhưng muốn ăn ngon hơn nên để tối thiểu 1 tiếng hoặc qua đêm mới thưởng thức. Để được từ 4 - 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
- Chân gà ngâm sả tắc khi hoàn thiện có mùi thơm đặc trưng của nước mắm giấm quyện sả, tắc, độ cay nồng nồng của ớt, gừng, tỏi… và đặc biệt có màu sắc hồng tươi, ăn giòn giòn rất ngon.
- Món này có thể dùng muối tiêu vắt quất chấm, ăn kèm với rau thơm, củ cải trắng muối chua, dưa kiệu hay lạc rang, nem chua rán, nộm bò khô… rất hợp và ngon.
Một số lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc
- Chân gà ngâm sả tắc để không bị đóng váng thì khi luộc vớt ra để thật khô mới cất vào tủ lạnh. Nên dùng hũ thủy tinh lau khô để ngâm vừa đẹp mắt vừa đảm bảo an toàn vệ sinh hơn các hũ nhựa.
- Chân gà phải được ngâm ngập trong nước mắm ngâm để không bị thâm, khô và thấm đều gia vị.
- Nước mắm ngâm phải thật nguội mới đổ chân và và tắc vào. Nếu đổ lúc còn nóng sẽ khiến chân gà bị đắng, nhớt và nhanh hỏng.
- Với các bước và cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản này chúc các bạn sẽ thực hiện thành công.