Có rất nhiều cách nấu phở bò, đơn giản lại nhanh gọn. Tuy nhiên để có được một tô phở thơm ngon đúng nghĩa thì cần có những bí quyết riêng. Cùng thực hiện theo các cách nấu phở bò thật ngon mà lại đơn giản này nhé!
- Cách nấu phở bò thơm ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà
- Bánh đúc, phở Lệ có thâm niên lâu đời, nổi tiếng ở Sài Gòn
Phở có thể xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam. Phở bắt nguồn từ miền Bắc nước ta. Sau đó, món ăn này được nhập vào miền Trung và miền Nam nên bắt đầu có những sự khác biệt. Ngày nay, phở có nhiều phương pháp chế biến và hương vị khác nhau. Trước đây, chỉ có phở bò, phở gà. Dần dần sau này xuất hiện một số món được chế biến từ nguyên liệu bánh phở truyền thống như: phở cuốn, phở xào, phở chiên phồng….
1. Cách nấu phở bò Hà Nội
Phở bò Hà Nội với hương vị của các loại thảo mộc hòa quyện trong nước dùng sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho ai đã từng một lần thưởng thức.
Nguyên liệu cho món phở bò Hà Nội:
- Đuôi bò: 0,5kg
- Sườn bò: 0,5kg
- Bắp bò (hoặc thịt nạm, gầu tùy thích): 0,5kg
- Thịt bò tái: tùy theo sở thích
- Hành tây to: 1/4 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành khô: 5 - 6 củ
- Hạt mùi già: 1 thìa cafe
- Rễ cây mùi: 5-6 rễ (có thể thay thế bằng hạt mùi tươi)
- Thảo quả (1 quả), hoa hồi (2 quả), Quế nhỏ (1 thanh), Mía (2 lóng)
- Bánh phở
- Hành, mùi thái nhỏ, tương ớt, chanh
- Gia vị: hạt nêm, muối
Các bước nấu phở bò Hà Nội ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn và đuôi bò đem rửa sạch rồi chặt miếng nhỏ. Riêng bắp bò để nguyên miếng.
Chặt nhỏ sườn và đuôi bò
- Để khử bớt mùi hôi, giúp cho thịt sạch và khi ăn ngon hơn, bạn cho sườn và đuôi bò, thịt bò ngâm vào nước muỗi pha loãng trong 2 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Nướng hành tây, hành khô, mía (để nguyên vỏ) và gừng đến khi chín thơm. Lưu ý: chỉ nên nướng trên lửa vừa để chín các nguyên liệu mà không bị cháy vỏ.
- Sau khi nướng xong, bạn cạo vỏ gừng và hành. Tiếp theo rửa lại tất cả nguyên liệu cho sạch. Sau đó đập dập gừng, còn hành tây thì bổ làm tư.
- Rang hạt mùi, hoa hồi, thảo quả và quế cho dậy mùi thơm rồi cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi lại.
Rang hạt mùi, hoa hồi, quế, thảo quả và nướng mía, hành khô
- Rễ mùi, hành lá, rau mùi rửa sạch. Tiếp đến, bạn thái hành xanh thành khúc nhỏ, chẻ phần củ, mùi đem thái nhỏ.
Bước 2: Nấu phở
- Bạn cho sườn, đuôi và thịt bò khi đã ngâm xong vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt và đun trên lửa to đến khi sôi.
- Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ xuống, đun thêm 2 phút nữa rồi cho các nguyên liệu ra rửa lại cho sạch vụn thịt và bọt bẩn.
- Sau đó tiếp tục cho đuôi, sườn và thịt bò vào nồi, đổ thêm 5 bát nước lạnh to vào, đun sôi và hớt bọt liên tục. Công đoạn này sẽ giúp nước phở sau này có độ trong.
- Cho túi đựng hoa hồi, hạt mùi, thảo quả, quế, gừng, hành hương, rễ mùi, mía vào nồi nước hầm. Bỏ thêm một ít hạt nêm hoặc muối vào cho vừa ăn (không nêm nước mắm vào nước hầm vì nước sẽ bị chua).
- Hầm sườn, đuôi và thịt bò trong khoảng 2 giờ trên lửa nhỏ (để rút ngắn thời gian, bạn nên hầm trong nồi áp suất). Trong trường hợp muốn thêm nước vào trong lúc hầm thì thêm nước sôi, không dùng nước lạnh.
- Khi bắp bò đã chín thì vớt ra, ngâm trong nước đun sôi để nguội rồi thái lát mỏng. Không nên để bắp bò luộc quá lâu trong nồi sẽ làm cho thịt thịt bị mềm và nát.
- Khi sườn và đuôi bò đã mềm nhừ, bạn nêm nếm gia vị một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị.
- Chần bánh phở qua nước sôi rồi sắp bánh phở, thịt và các loại rau vào bát. Đun sôi nước dùng rồi chan vào bát và thưởng thức lúc nóng. Khi ăn, bạn có thể cho thêm ớt tươi, vắt chút chanh và ăn kèm với quẩy nóng để cảm nhận đầy đủ nét hấp dẫn của phở Hà Nội.
Tô phở bò Hà Nội ngọt thơm, hấp dẫn
2. Cách nấu phở bò miền Nam
Sự khác biệt với phở bò Hà Nội nằm ở chỗ phở bò miền Nam có thêm giá đỗ, ngò gai, húng quế, tương đen và nước dùng đục hơn.
Nguyên liệu cho món phở bò miền Nam:
- Bánh phở: ½ kg
- Xương bò: 2kg
- Gầu bò: 1kg
- Bò viên: 10 viên
- Thịt bò phi lê: 200g
- 1 củ gừng; 1/2 gói gia vị nấu phở gồm có các loại: thảo quả, quế, hồi…
- Các loại rau: ngò tây, xà lách, giá, húng quế, hành tây, hành lá, ớt trái, chanh
- Gia vị: tương ớt, tương đen, hạt tiêu, đường, hạt nêm, mì chính, muối.
Chi tiết cách nấu phở bò miền Nam:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa sạch xương ống, sau đó đem rửa lại với rượu trắng, cho vào nồi nước sôi chần qua.
- Vớt xương ống ra cho vào nồi áp suất, thêm nước rồi đậy nắp ninh trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Ninh xương ống để làm nước dùng lẩu
- Phần thịt gầu rửa sạch, luộc chín vớt ra cho vào nước đá lạnh. Sau đó, thái thịt gầu, bò viên thành các lát vừa ăn.
- Thịt bò phi lê rửa sạch, thái lát mỏng.
Thái thịt gầu, thịt bò phi lê và bò viên
- Gừng rửa sạch, cho lên bếp nướng sơ rồi đập dập.
- Các loại rau như ngò tây, xà lách, giá, húng quế, hành tây nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu phở
- Bạn đổ nước ninh xương sang một chiếc nồi khác. Cho gói gia vị nấu phở vào túi vải, cột chặt lại thả vào nước dùng. Sau đó cho thêm gừng vào nồi nước dùng lẩu.
- Vớt bỏ gói gia vị nấu phở. Bạn cho thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn.
Các bước nấu phở bò miền Nam
- Chần bánh phở qua nước sôi rồi cho vào bát. Cho gầu, bò viên lên bề mặt, thịt bò phi lê, chan ngập nước dùng, thêm ít rau hành thái nhuyễn là bạn đã có một tô phở bò miền Nam đúng vị.
Tô phở bò miền Nam sau khi hoàn thành
3. Cách nấu phở bò sốt vang
Nguyên liệu cho món phở bò sốt vang:
- Thịt bò: 500g (nên chọn phần nhiều gân)
- Rượu vang đỏ
- Tương cà : ⅓ bát con
- Bơ: 1 miếng nhỏ
- Cà chua: 3 quả
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Hành tây: ½ củ
- Quế: vài mẩu nhỏ
- Hồi: 1-2 hoa
- Lá nguyệt quế: 1 lá (nếu có)
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Hành hoa, rau mùi, gia vị, hạt nêm
Hướng dẫn cách nấu phở bò sốt vang:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, chần qua nước sôi rồi đem rửa lại. Sau đó, thái thịt thành những miếng vuông. Bạn thái thịt to một chút vì khi nấu, thịt sẽ bị ngót đi.
Thái thịt bò thành những miếng hình vuông, to
- Ướp thịt với các gia vị sau: bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa gia vị, 2 thìa ăn cơm rượu vang.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, giã nhuyễn
- Rửa sạch cà chua, cắt thành những miếng nhỏ.
- Lá nguyệt quế, hoa hồi, quế đem rửa sạch. Gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
Bước 2: Làm sốt vang
- Cho tỏi vào phi thơm với bơ. Tiếp đến đổ thịt bò vào xào qua. Cho thêm chút gia vị, đảo đều rồi đổ nước vào nồi, đun sôi.
- Tiếp tục phi thơm hành tây, sau đó cho cà chua thái miếng vào. Khi cà chua đã chín mềm thì dùng thìa dằm cho nhuyễn ra.
- Đổ cà chua vừa xào nhuyễn vào nồi thịt bò, thêm lá nguyệt quế, gừng, quế và hồi đã sơ chế vào. Đun sôi khoảng vài phút rồi hạ lửa nhỏ để ninh.
Xào hành tây, cà chua với thịt bò
- Khi thịt bò đã chín nhừ, bạn cho tương cà vào, nêm thêm chút hạt nêm, đảo đều. Cuối cùng, thả hành hoa và rau mùi thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
- Chần sơ bánh phở qua nước sôi, cho vào từng bát tô rồi múc thịt bò sốt vang chan lên là hoàn thành món ăn.
Phở bò sốt vang có hương vị đậm đà, được nhiều người yêu thích
Phở không chỉ là một trong những món ăn đặc trưng của Việt Nam mà còn nổi tiếng khắp thế giới. Chỉ cần áp dụng cách nấu phở bò theo hướng dẫn, bạn đã có thể chuẩn bị cho gia đình một món ăn đậm đà, thơm ngon không khác gì ngoài hàng.