Để mà nói rằng có một cách nấu phở gà vừa dễ vừa ngon thì thật sự có lẽ là không có, nhưng nếu bạn đủ kiên nhẫn để làm theo đầy đủ các bước trong công thức này thì chắc chắn tô phở gà của bạn sẽ ngon lắm đấy!
- Bánh đúc, phở Lệ có thâm niên lâu đời, nổi tiếng ở Sài Gòn
- Phở cuốn chuẩn vị Hà Nội cho bữa ăn gia đình thêm tròn vị
Mùa hè oi bức là lúc tôi phải đau đầu nghĩ cách đổi bữa cho cả nhà. Nhất là bố mẹ chồng tôi cũng đã già, không thiết ăn cơm những hôm quá nóng nực. Vì thế tôi thường sưu tầm công thức nấu các món mỳ, phở để chiều lòng bố mẹ. Một trong những món ăn bố mẹ chồng tôi ưa thích nhất là món phở gà mà tôi được một chị bạn cùng văn phòng chia sẻ bí quyết. Với cách nấu phở gà này, bạn hoàn toàn có thể nấu được một tô phở gà thơm ngon, thanh ngọt đúng chuẩn mặc dù cũng phải bỏ ra khá nhiều công sức đấy!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu phở gà:
1 con gà ta loại ngon đã được làm sạch
Bánh phở tươi hoặc khô
1 củ gừng ta, 4 - 5 nhánh hành củ, 2 củ hành tây
1 quả táo
Hành lá, mùi tàu, hạt mùi, quế, hồi, thảo quả
1 nắm giá đỗ, 1 nắm rau húng quế, vài cái lá chanh
Gia vị, muối, tiêu, chanh, ớt, đường phèn…
Cách nấu phở gà cụ thể như sau:
- Rót vào trong nồi 3,5 lít nước.
- Cho 1 củ hành tây, gừng, hành tím vào giấy bạc rồi cho vào lò nướng (hoặc bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp), nướng nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 phút, sau đó lột vỏ và thả vào nồi nước bạn đã chuẩn bị.
- Cho hạt mùi, quế, hồi, thảo quả lên chảo rang thơm ở lửa vừa.
- Chuẩn bị 1 túi lưới hoặc túi vải để cho các gia vị vừa rang vào rồi buộc chặt, thả vào nồi nước.
- Dùng dao khía xung quanh thân quả táo rồi thả vào nồi.
- Nêm vào nồi 1,5 thìa phở đường phèn, 1,5 thìa phở muối, 1 thìa phở hạt nêm gà.
- Đun cho nồi nước sủi tăm lên thì đặt gà vào giữa nồi.
- Để nước dùng trong, bạn cần vớt bọt thật kỹ từ lúc cho gà vào nồi, trở mình gà, rồi vớt bọt tiếp cho đến khi sạch bọt.
- Sau đó bạn cho thêm vào nồi nửa lít nước lạnh, tiếp tục nấu cho nước sôi rồi vớt bọt một lần nữa cho thật sạch, cuối cùng đậy vung và hạ nhỏ lửa rồi đun thêm 30 phút.
- Trong khi đợi gà chín, bạn nhặt sạch các loại rau thơm, giá đỗ…, rửa sạch, để ráo rồi dọn ra đĩa.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc phần đầu hành, để riêng, phần lá thái nhỏ.
- Mùi tàu thái nhỏ. Lá chanh thái sợi.
- 1 củ hành tây còn lại bạn lột vỏ, thái lát mỏng rồi ngâm nước đá đến khi miếng hành trong thì vớt ra, để ráo rồi dọn ra đĩa.
- Sau 30 phút, bạn lấy đũa thăm vào mình gà để kiểm tra. Nếu thịt mềm, nước chảy ra từ vết thăm không có màu đỏ là gà đã chín. Bạn vớt gà ra, để nguội rồi chặt miếng hoặc tách thịt, xé miếng vừa ăn.
- Bánh phở bạn chần qua với nước sôi rồi xả lại bằng nước lọc để sợi phở mềm, tơi và không bị khô, dính.
- Vậy là gà, rau thơm, giá đỗ, hành tây, gia vị, nước dùng… đã chuẩn bị sẵn sàng cho một tô phở ngon rồi!
Thành phẩm:
- Lấy một ít bánh phở vào bát, xếp gà, đầu hành, hành mùi thái nhỏ, lá chanh, chút hành tây vào rồi chan nước dùng nóng lên và thưởng thức.
- Khi ăn, bạn cho thêm ít chanh, ớt để vị ngon được trọn vẹn.
Bát phở gà với nước dùng thanh trong, vị ngọt tự nhiên và mùi thơm nức mũi chắc chắn sẽ chinh phục được những ông bố, bà mẹ chồng khó tính nhất!
Chúc bạn thành công với cách nấu phở gà ngon tuyệt này nhé!