Mắm ruốc là đặc sản quen thuộc của người miền Nam và người miền Trung. Thịt kho mắm ruốc khá đơn giản, hãy theo dõi 2 cách làm thịt kho mắm ruốc dưới đây.
- Cách làm thịt kho tôm nước dừa nhanh, gọn, chuẩn vị tại nhà
- 3 cách làm thịt kho măng siêu ngon tại nhà
MỤC LỤC
1. Thịt kho mắm ruốc kiểu Huế
2. Cách làm mắm ruốc kiểu miền Nam
3. Bí quyết làm thịt kho mắm ruốc ngon
1. Thịt kho mắm ruốc kiểu Huế
Nguyên liệu làm:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Mắm ruốc: 200g
- Ớt hiểm: 4 trái, sả băm 1 thìa canh, gừng 1 thìa canh, hành, tỏi nước mắm, hạt nêm.
Cách làm thịt kho mắm ruốc kiểu Huế:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông 1-2cm , chần qua nước sôi.
- Hành, tỏi, ớt, gừng, sả băm nhỏ.
- Ướp thịt cùng 1 thìa cà phê hành, tỏi, sả, gừng,1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đậy kín trong 30 phút.
- Mắm ruốc đánh tan với nước lọc, để lắng cặn. Sau đó dùng rây lọc bỏ cặn, lấy nước cốt.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm. Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào xào săn rồi trút sả băm vào đảo cho đến khi tỏa mùi thơm và cạn nước thì cho ớt băm vào đảo 2 phút. Cho mắm ruốc vào, khi mắm sôi vặn lửa nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn. Đợi một lúc cho mắm cạn và quyện dính vào thịt thì tắt bếp và cho gừng thái sợi vào.
Bước 4: Múc thịt ra đĩa, dùng với cơm nóng. Món này có thể ăn kèm với dưa leo, chuối xanh hay khế chua.
2. Cách làm mắm ruốc kiểu miền Nam
Nguyên liệu cần:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Mắm ruốc: 200g
- 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm.
- Sả, ớt, tỏi, hành.
Cách làm thịt kho mắm ruốc kiểu miền Nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Mắm ruốc đánh tan với nước lọc, để cho lắng cặn. Sau đó dùng rây lọc bỏ cặn lấy nước cốt.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông khoảng 1-2cm, chần qua nước sôi.
- Hành, tỏi, ớt, sả băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hành, tỏi. Đậy kín trong 20 phút.
Bước 3: Phi thơm hành, tỏi, sả cho thịt vào săn, cháy cạnh thì cho nước mắm ruốc đã lọc cặn vào, vặn nhỏ lửa. Khi mắm sôi cho nêm đường, nước mắm, ớt băm cho vừa ăn. Nấu nhỏ lửa đến khi nước cạn, mắm quyện vào thịt.
3. Bí quyết làm thịt kho mắm ruốc ngon
- Mắm ruốc Huế thường mặn hơn mắm ruốc miền Nam. Vì vậy cần chú ý trong quá trình nêm gia vị.
- Thịt kho mắm ruốc miền Nam thường có thêm đường thay cho bột ngọt hoặc hạt nêm của người Huế.
- Nên chọn thịt ba chỉ, không nên cắt miếng quá dày vì sẽ không ngấm được gia vị.
- Có thể ăn kèm thịt kho mắm ruốc với dưa chuột, chuối xanh, khế xanh.