Dưới đây là một số mẹo làm bánh thông minh dành cho người mới bắt đầu.
- Mẹo bảo quản rau tươi được tận 12 tháng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm mà bà nội trợ nào cũng cần biết
- Bí quyết nấu mỡ heo bằng nồi chiên không dầu: Đơn giản, nhanh mà an toàn và cho lượng mỡ nhiều hơn
Với nhiều người mới bắt đầu học làm bánh ngọt, họ thường lo ngại bánh sẽ xẹp, vỏ bánh dai, v.v. Tuy nhiên, làm theo một số mẹo cơ bản và tránh những lỗi thường gặp, thì việc nướng bánh không còn đáng sợ nữa. Dưới đây là một số mẹo làm bánh thông minh dành cho người mới bắt đầu.
1. Đo lường chính xác các thành phần
Người làm bánh cần đảm bảo rằng các thành phần được đong đúng lượng trước khi bắt đầu quá trình nướng. Kết cấu, hương vị và hình thức chung của món ăn đều có thể bị thay đổi đáng kể khi thêm quá nhiều hoặc quá ít một thành phần vào các sản phẩm nướng. Bất kỳ người thợ làm bánh đầy tham vọng nào cũng phải đảm bảo sử dụng cân để đong chính xác tất cả các thành phần của họ, dù là dạng lỏng hay dạng khô, để đạt được kết quả nhất quán nhất.
2. Nhiệt độ là chìa khóa
Một phần quan trọng khác trong quá trình nướng bánh là nhiệt độ. Các thành phần khác nhau hoạt động tốt nhất ở các nhiệt độ khác nhau. Ví dụ, trứng và bơ để kết hợp vào bánh, tốt nhất ở nhiệt độ phòng, trong khi kem đánh bông sẽ đạt được kết cấu xốp nhất khi để lạnh. Người làm bánh nên luôn kiểm tra công thức để biết nhiệt độ thích hợp.
3. Làm nóng lò nướng là điều cần thiết
Làm nóng lò nướng trước là điều cần thiết để có kết quả nướng đồng đều. Hãy chờ lò đạt đến nhiệt độ thích hợp trước khi cho bánh vào bên trong, đảm bảo rằng chúng bắt đầu chín ngay lập tức.
4. Chọn nguyên liệu chất lượng tốt
Chất lượng của nguyên liệu dùng để nướng ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và kết cấu của sản phẩm. Việc muốn thay thế một nguyên liệu chuyên dụng bằng một nguyên liệu phổ biến hoặc một nguyên liệu đắt tiền hơn bằng một nguyên liệu tiết kiệm hơn là điều bình thường, nhưng phải nhớ rằng điều này sẽ đi kèm với sự đánh đổi về chất lượng của sản phẩm hoàn thiện.
5. Kiểm tra là rất quan trọng
Điều quan trọng là phải tiến hành kiểm tra độ chín chính xác để đảm bảo rằng các sản phẩm nướng được nấu chín hoàn toàn mà không cần nướng thêm. Để xác định xem các sản phẩm nướng đã chín chưa, thợ làm bánh có thể sử dụng các tín hiệu thị giác như màu nâu vàng và độ cứng khi chạm vào. Ngoài ra, có thể cắm tăm hoặc que thử bánh vào giữa đĩa, nếu đã nấu chín, tăm sẽ gần như sạch với một vài vụn bánh ẩm dính vào.
6. Làm mát các sản phẩm nướng
Để các sản phẩm nướng nguội đúng cách có ý nghĩa rất lớn đối với kết cấu, hương vị và hình thức của chúng. Bánh ngọt, bánh quy và bánh mì nên được làm nguội trên giá đỡ. Điều này giúp chúng không bị nhão.
7. Bảo quản đúng cách
Bảo quản các sản phẩm nướng trong hộp kín để tránh bị khô và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.