Từng loại thực phẩm như thịt, tôm, mực... là một cách thái khác nhau. Chị em nào chưa rành cách thái thực phẩm chuẩn thì nên đọc những bí quyết sau đây nhé.
- Nấu ăn thường xuyên nhưng bạn đã biết đâu là thực phẩm không nên rửa trước khi nấu chưa?
- Có những thực phẩm không nên rửa và bắt buộc phải rửa trước khi dùng mà lâu nay chúng ta vẫn toàn làm ngược lại
Trong những công đoạn nấu nướng thì thái thực phẩm là một trong những việc quan trọng, nếu không muốn nói là cực kì quan trọng. Thái không đúng cách thì thực phẩm không được đẹp, hay thậm chí là không còn ngon nữa. Từng loại thực phẩm như thịt, tôm, mực... là một cách thái khác nhau. Chị em nào chưa rành cách thái thực phẩm chuẩn thì nên đọc những bí quyết sau đây nhé.
Mực
Dùng dao mỏng và bén để bỏ đi lớp màng đen ở trên mình con mực. Sau đó, cắt mực làm đôi theo chiều dọc rồi nghiêng dao 45 độ, khứa nhẹ những đường chéo trên thân mực sao cho tạo thành những hình quả trám, mỗi đường cách nhau khoảng 3mm. Làm tương tự với những lát mực còn lại. Sau khi khứa, bạn có thể cắt mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cách này không chỉ mang đến giúp lát mực đẹp mắt sau khi chế biến mà còn giúp mực thấm đều gia vị hơn nữa.
Tôm
Dùng kéo sạch cắt bỏ phần đuôi tôm. Ngay dưới phần đầu tôm, bạn dùng kéo cắt vào nửa phần ngang của con tôm. Từ phần vừa cắt, bạn đưa kéo vào và cắt dọc theo thân tôm xuống đuôi tôm để mở thân tôm ra như hình bên dưới.
Sau đó, nhẹ nhàng bỏ chỉ đen của tôm và rửa sạch tôm. Để tôm không bị cong sau khi chế biến, bạn dùng kéo hoặc dao khứa nhẹ mép tôm, mỗi bên khứa khoảng 2 đến 3 đường là xong. Đây là cách cắt tôm vừa đẹp, vừa giúp tôm thấm gia vị đấy bạn nhé.
Thịt bò
Thịt bò nếu cắt không đúng sẽ góp phần khiến miếng thịt bị dai. Do đó, khi thái thịt bò, bạn phải thái theo thớ thịt ngang, nếu thái theo thớ dọc, thịt sẽ bị dai sau khi chế biến. Về độ mỏng, lí tưởng nhất sẽ là lát thịt mỏng như độ dày của dao (nếu là xào, hấp, luộc). Để được như vậy, khi thái, bạn nên nghiêng dao, không nên để thẳng đứng để giúp thịt được mỏng hơn. Đặc biệt, trước khi thái vài tiếng đồng hồ, bạn nên cho thịt vào ngăn đá để thịt đông lại, như vậy sẽ dễ thái lát mỏng vừa ý.
Thịt heo
Thịt heo khi thái cũng không nên thái dọc mà phải thái ngang, giống như thịt bò. Khác với thịt bò, khi thái thịt heo, bạn nên đặt dao thẳng đứng và không nên thái mỏng (trừ thịt luộc). Độ dày của thịt sẽ phụ thuộc vào món bạn chế biến. Thế nên nếu làm món xào, bạn nên cắt thịt vừa phải, còn nếu là thịt kho trứng, nên cắt to bản hoặc khối vuông.
Khi thái thịt ba rọi bạn cần phải cẩn thận bởi nếu không sẽ làm da, nạc và mỡ rời rạc nhau. Giải pháp chính là khi thái, bạn nên để úp miếng thịt xuống sao cho phần da tiếp xúc với thớt, giữ chặt rồi dùng sức đều, dứt khoát để thái thịt đủ 3 phần da, nạc và mỡ.
Thịt gà, thịt vịt
Để thái thịt gia cầm như gà, vịt, bạn cần sử dụng thớt to bản, nặng và một con dao chuyên dùng chặt thịt gà. Chỉ nên chặt khi thịt gà, thịt vịt đã nguội. Để chặt thịt gà, đầu tiên bạn cắt đùi lên nách, tới lưng sao cho đùi gà, vịt theo hình chữ nhật. Với phần cánh, bạn cũng cắt theo nách, hơi phạm vào ức thì sẽ ngon hơn. Tiếp theo đến phần cổ, bạn cắt đôi rồi chặt từng miếng ra. Thịt gà, vịt đẹp nhất là sau khi cắt có hình chữ nhật, hình bình hành, kích thước khoảng 3x5cm.