Các món ăn được chế biến từ những thực phẩm tươi thì sẽ luôn ngon hơn rất nhiều. Đây là những bí quyết để bạn có thể mang về nhà những thực phẩm tươi, ngon, chất lượng nhất từ chợ hay siêu thị.
- Có những thực phẩm không nên rửa và bắt buộc phải rửa trước khi dùng mà lâu nay chúng ta vẫn toàn làm ngược lại
- Những lời khuyên giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm vào mùa hè
Thịt bò
Nếu bạn muốn mua thịt bò để làm món bít tết và thịt nướng nên mua thịt có màu đỏ đậm, với mỡ và xương trắng sáng. Khi thịt bò già đi và tiếp xúc với không khí, nó trở thành màu nâu xám và xương có thể bắt đầu đổi màu. Thịt bò xay phải đỏ, với những đốm trắng đồng đều, tùy thuộc vào độ nạc.
Gia cầm
Thịt gà nên có màu hồng và sáng, mỡ mà vàng nhạt. Da gà có thể từ trắng đến vàng nhạt và không có mùi hôi.
Cá
Trừ khi bạn không sống gần biển hoặc sông, bạn có thể mua hải sản đã bị đóng băng. Không sao hết, hầu hết các tàu thuyền thương mại đều cấp đông lại trên tàu ngay sau khi cá mới bị bắt, để bảo vệ kết cấu và hương vị của cá. Hãy thử sử dụng cá vào ngay ngày bạn mua hoặc ngày hôm sau. Tránh ăn cá, khi nó đã bị biến chất vì rã đông lâu.
Đối với phi lê, hãy tìm thịt tươi sáng, chắc chắn mà không bị nát. Cá tươi từ đại dương nên có mùi vị mặn nhẹ, mùi của biển. Cá bị bắt trong hồ nên có mùi thanh của nước ao, hồ. Cá tươi sẽ có đôi mắt rõ ràng và hơi phồng lên (nếu mờ, mắt bị lõm là dấu hiệu cho thấy cá không tươi). Da phải sáng bóng, với các vảy xếp lớp chặt chẽ. Kiểm tra xem mang mang màu đỏ tươi và không chuyển sang màu nâu.
Tôm
Tôm, hầu như luôn luôn được cấp đông ngay khi còn tươi, nên thịt tôm phải chắc và sáng bóng, không có sự đổi màu hoặc đốm đen. Mùi mặn nhẹ là dấu hiệu tốt; Nếu tôm đã có mùi hương của amoniac hoặc thuốc tẩy có nghĩa là chúng đã có dấu hiệu ươn. Trừ khi bạn mua tôm không đông lạnh hoặc tôm sống, bạn nên mua tôm từ tủ đông.
Cừu
Thịt cừu có thể có màu từ hồng đến đỏ đậm; thịt cừu càng non màu càng nhạt. Tránh mua thịt cừu khi mỡ bắt đầu chuyển sang màu vàng. Thịt cừu nhập khẩu từ Úc và New Zealand thường có vị ngon hơn là thịt cừu được nuôi trong nước.
Thịt heo
Thịt có màu hồng, thịt chắc với mỡ màu trắng và xương hơi ẩm nhưng không nhầy nhụa là dấu hiệu của sự tươi ngon. Tránh thịt lợn khi đã đổi màu nâu hoặc xanh lá cây.
Ngao, trai và hàu
Cả ba loài động vật có vỏ này phải đóng chặt khi vỏ của chúng cạy ra. Tránh bất kỳ con nào có vết nứt hoặc há miệng. Nếu bạn đang vận chuyển hoặc cất giữ chúng trong một túi nhựa, hãy chắc chắn đã chọc lỗ không khí trong túi để chúng có thể thở.