Chuối sứ, rau ngót, rau lang, rong biển, hoa chuối... lành mạnh lợi sữa cho phụ nữ đang cho con bú.
- Mẹ ăn thực phẩm này con sinh ra sẽ có má lúm đồng tiền?
- Sau đẻ mổ dù vẫn còn đau và mệt các mẹ vẫn nên làm điều này càng sớm càng tốt nhé
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, một trong những vấn đề khiến các sản phụ quan tâm hàng đầu là sữa mẹ. Để tạo dòng sữa nhiều và chất lượng, bác sĩ khuyên người mẹ nên ăn uống hợp lý và đa dạng thực phẩm để cung cấp đủ chất cho sự phục hồi cơ thể mẹ sau sinh, đồng thời tốt cho sức khỏe và sự phát triển của con.
Bác sĩ gợi ý một số loại thực phẩm "ngon, bổ, rẻ" vừa cung cấp năng lượng, hồi phục sức khỏe cho người mẹ vừa lợi sữa cho con bú như sau:
Chuối sứ
Chuối sứ vỏ hơi sần, quả tròn, to hơn các loại chuối khác. Nghiên cứu cho thấy loại trái cây này rất giàu dinh dưỡng. Không chỉ thịt chuối thơm ngon mà lớp vỏ mỏng sát thịt chuối cũng có tác dụng giúp sản phụ tăng lưu lượng sữa.
Rau ngót
Rau ngót chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đây là một loại thực phẩm lành tính và tốt cho phụ nữ sau sinh. Ăn rau này thường xuyên giúp nhanh phục hồi sức khỏe, chống táo bón, giải nhiệt cơ thể, giảm nguy cơ viêm nhiễm sau sinh, giúp tử cung co thắt để nhanh chóng đẩy hết sản dịch ra ngoài. Đặc biệt rau ngót còn có công dụng thông tắc tia sữa, giúp sữa mẹ về nhiều và đều hơn.
Rau lang
Không chỉ có tác dụng nhuận tràng, rau lang còn lợi sữa cho sản phụ sau sinh. Rau này khá lành tính nên có thể xào, nấu canh hay luộc ăn hàng ngày đều tốt.
Rong biển
Rong biển chứa nhiều đạm, khoáng chất, sắt, các yếu tố vi lượng cùng nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Từ xưa đến nay, rong biển được dùng như một loại thực phẩm bổ máu, bồi bổ cơ thể rất tốt cho người già, người mới ốm dậy. Đặc biệt phụ nữ sau sinh dùng rong biển nấu canh ăn thường xuyên sẽ giúp phục hồi sức khỏe, chống mệt mỏi và rất lợi sữa.
Hoa chuối
Dân gian dùng hoa chuối hầm với móng giò như một bài thuốc lợi sữa cho mẹ sau sinh. Ngoài ra có thể dùng hoa chuối nấu canh, trộn nộm đều có tác dụng tương tự.
Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng gồm protein, chất xơ cùng nhiều loại vitamin nhóm A, B, C, D, E. Có thể chế biến món đu đủ non hầm móng giò hay nấu với cá chép vừa dễ ăn vừa lợi sữa.
Nước
Trong thời gian cho con bú, để đảm bảo nguồn năng lượng trong cơ thể và lượng sữa tiết ra đều đặn, sản phụ cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Đừng đợi đến lúc khát khô mới bắt đầu uống bởi khi đó bạn đã bị mất nước.
Sản phụ có thể kiểm tra xem cơ thể mình đã “nạp” đầy đủ nước chưa bằng cách theo dõi màu nước tiểu. Nước tiểu có màu vàng đậm là đang thiếu nước trầm trọng. Nếu không thích uống nước lọc, có thể dùng thêm nước trái cây, sinh tố… Lưu ý, hạn chế sử dụng nhiều các đồ uống có chứa caffeine như cà phê hoặc trà (nên hấp thu dưới 300 mg mỗi ngày). Caffeine lẫn trong sữa mẹ có thể khiến trẻ nhỏ trở nên cáu kỉnh, kích động và khó ngủ.