Cháo cá chép là món ăn an thai cho các bà bầu trong suốt thai kỳ. Dưới đây là cách nấu cháo cá chép ngon và giàu dinh dưỡng, các mẹ tham khảo nhé.
- Những dấu hiệu thiếu canxi trong thai kì mà mẹ bầu phải biết
- Bộ Y tế khuyến cáo những trường hợp sản phụ không nên gây tê tủy sống trong mổ đẻ
Người xưa thường nói cá chép là một loại thực phẩm thượng hạng. Cá chép nhiều xương, không mềm nhưng đổi lại thịt rất ngon, chắc và chứa giàu dinh dưỡng, đặc biệt đối với bà bầu nên ăn.
Thịt cá chép chứa nhiều chất rất tốt cho cơ thể như: đạm, chất béo, photpho, vitamin nhóm B (B1, B3, B5, B6, B9, B12) tốt cho quá trình tạo máu, vitamin A, vitamin E, viatamin K, PP, lysine, sắt, kẽm, kali, magiê, selen, leucine…
Cách nấu cháo cá chép thơm ngon giàu dinh dưỡng cho bà bầu đổi vị.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
Con cá chép : 500 g
Gạo ngon : ½ bát ăn cơm
Đậu xanh: 1/3 bát con
Gừng : 1 củ
Hành khô, tiêu bột, hành ngò
Gia vị : mắm, bột nêm, muối, đường…
1. Sơ chế cá và các nguyên vật liệu
Làm cá chép bỏ ruột, đánh vảy và rửa sạch ( có thể mua sẵn ở ngoài hàng đã qua sơ chế, cắt cá chép thành các khúc nhỏ).
Rửa sạch cá chép: Để khử mùi tanh của cá, khi nấu cơm, bạn để lại nước vo gạo sau đó rửa cá thật sạch bằng nước vo gạo sau đó tráng qua nước trắng bình thường, để ráo nước.
Gạo thơm mua về bỏ vào bát nước tiến hành đãi cho thật sạch, đậu xanh chọn loại đậu đã cà hết vỏ, vo sạch, để ráo bớt nước.
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sơ giã nát.
Hành tím các bóc vỏ, rửa sạch giã nát.
Ngò ta nhặt sạch đem rửa sau đó cắt nhỏ.
2. Cách chế biến món cháo cá chép an thai
Bắt một nồi nhỏ đổ cỡ 1 lít nước lên bếp nấu với lửa lớn, sao cho nước sôi bùng, bỏ chút muối iot và gừng tươi khử tanh, cho cá vào luộc. Cá chép luộc sao cho vừa chín.
Lấy cá ra để ráo nước, gỡ thịt cá sớ nhỏ cỡ vừa dùng, bỏ ra dĩa, nêm vào chút muối, đường, bột ngọt và mắm.
Đặt nồi lên bếp, rót dầu vào đun nóng rồi bỏ hành vào chiên thơm, cho thịt cá chép vào đảo nhẹ, tránh nát cá. Tắt lửa vẫn cứ để phần cá ở chảo cho ngấm dần gia vị
Xương cá không nên bỏ, cho vô máy xay cho 1 chút nước dùng để luộc cá lúc nãy, xay nhỏ sau đó cho ra rây lọc dùng nước
Bắt nồi lên bếp, đổ nước luộc cá cùng phần nước được lấy từ xương cá, thêm một ít nước nữa vào rồi đun sôi bồng lên, cho chỗ gạo thơm, đỗ xanh mới vừa vo trước đấy vào, đun lửa vừa phải.
Lúc sôi lại thì mở vung, quấy đều, để tránh không vón cục.
Lúc cháo nở đều gạo đậu ta cho bát hành khô vào và đun.
Đến khi cháo sền sệt vừa phải thì bỏ cá vào. Đổ cá vào thì để sôi lại một lần nữa rồi nêm nếm cho vừa dùng rồi nhắc xuống
3. Thưởng thức cháo cá chép
Cho cháo cá chép ra bát bằng sứ, rắc ít tiêu bột, thêm chút ngò lên là đã được bát cháo cá thơm ngon.
Cháo cá nên ăn lúc nóng để cảm nhận được hết vị ngọt thơm và ngon của cá chép, hành thơm.
Lưu ý: Thường cháo cá chép an thai hay chế biến dành cho phụ nữ mang thai và các mẹ sau sinh thì nên giảm gia vị, càng thanh vị càng tốt.
Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh !