Các chuyên gia y tế đã đưa ra cảnh báo về chủng cúm gia cầm H5N1, cho thấy nó có khả năng gây ra đại dịch toàn cầu nghiêm trọng hơn nhiều so với Covid-19.
Việc nam thanh niên tử vong do cúm A/H5N1 đã khiến người dân lo lắng. Để phòng chống dịch cúm này chuyên gia y tế đã đưa ra 3 khuyến cáo quan trọng tránh lây lan trong cộng đồng.
Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Theo Bộ Y tế, virus A/H5N1 là chủng cúm độc lực cao, người bị nhiễm thường diễn tiến nặng và tử vong với tỷ lệ cao.
Được biết, bệnh nhân 21 tuổi mắc cúm A/H5N1 sống ở Khánh Hòa trong khu vực không có gia cầm ốm chết. Tuy nhiên trước và sau Tết có đi bẫy chim hoang dã, là yếu tố dịch tễ có thể lây nhiễm bệnh.
Người nhiễm vi rút cúm A/H5N1 thường có những triệu chứng, diễn biến cấp tính giống với các loại cúm thông thường nhưng có thể kèm theo một số dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm hơn.
“Bán lâu năm nên chị nhìn là biết gà bệnh hay khoẻ rồi lấy về bán, chứ không có giấy tờ" - một tiểu thương tại chợ Cây Xoài (TP. Thủ Đức, TP.HCM) chào mời khách.
Đây là trường hợp tử vong thứ 3 do virus cúm gia cầm H5N1 được ghi nhận ở Campuchia trong năm nay.
Hiện Bộ Y tế đang truy vết nguồn gốc lây nhiễm và kiểm tra các trường hợp nghi nhiễm và người từng có tiếp xúc với nạn nhân.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, dịch cúm gia cầm có thể khiến virus tăng khả năng thích nghi, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao hơn ở con người.