Được mệnh danh là “nữ hoàng vitamin C”, quả ổi có 3 lợi ích ít biết với sức khỏe, nhưng 2 nhóm người này không nên ăn

Dinh dưỡng 29/10/2024 04:00

Quả ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất... khiến chúng trở thành một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

 

Ổi có khả năng tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch bởi vì trong ổi có chứa một hàm lượng lớn vitamin C, vitamin E, beta-caroten và nhiều axit amin khác mà không phải bất kỳ thực phẩm nào cũng có được. Do đó, chỉ cần ăn ổi đều đặn mỗi ngày cũng là cách để bạn nâng cao sức khỏe rất hiệu quả rồi đấy.

Được mệnh danh là “nữ hoàng vitamin C”, quả ổi có 3 lợi ích ít biết với sức khỏe, nhưng 2 nhóm người này không nên ăn - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

3 lợi ích của quả ổi đối với sức khỏe

Quả ổi giúp tăng cường miễn dịch: Quả ổi rất giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, chống lại các bệnh nhiễm trùng và mầm bệnh. Vitamin C còn hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên, bằng cách giảm lượng histamine được giải phóng trong quá trình viêm; giúp kiểm soát dị ứng đường hô hấp…

Hỗ trợ điều trị táo bón: Táo bón gây ra chủ yếu do chế độ ăn uống thiếu chất xơ. Chất xơ đóng vai trò như một chiếc chổi quét qua ruột kết và giúp quá trình đi tiêu diễn ra dễ dàng. Ổi là một trong những loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao, rất có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Nó cũng giúp nhu động ruột khỏe mạnh. Điều này làm giảm nguy cơ táo bón.

Được mệnh danh là “nữ hoàng vitamin C”, quả ổi có 3 lợi ích ít biết với sức khỏe, nhưng 2 nhóm người này không nên ăn - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu: Hai khía cạnh rất quan trọng khiến ổi trở thành loại trái cây lý tưởng cho bệnh nhân đái tháo đường là: Ổi giàu chất xơ (giúp cho lượng đường trong máu không tăng đột biến) và có chỉ số đường huyết thấp (giúp hạn chế lượng đường trong máu tăng)...

Một số đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn ổi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất

Người mắc bệnh dạ dày

Mặc dù ổi có lợi cho sức khỏe, nhưng do đặc tính cứng và chứa nhiều chất xơ, nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là khi chưa chín kỹ, ổi có thể gây khó tiêu và làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Khi đó, dạ dày phải hoạt động mạnh hơn để nghiền nát thức ăn, từ đó có thể gây ra những cơn đau hoặc làm tình trạng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Được mệnh danh là “nữ hoàng vitamin C”, quả ổi có 3 lợi ích ít biết với sức khỏe, nhưng 2 nhóm người này không nên ăn - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, người bị đau dạ dày cần tuyệt đối tránh ăn ổi hoặc uống nước ổi khi bụng đói. Axit trong dạ dày khi đói kết hợp với lượng đường và chất xơ trong ổi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến đau bụng, ợ chua, thậm chí là viêm loét dạ dày.

Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)

Ổi chứa nhiều fructose và chất xơ, có thể gây khó tiêu, đầy hơi, đau bụng ở những người mắc hội chứng ruột kích thích. Nếu bạn thường xuyên gặp các triệu chứng này, nên hạn chế ăn ổi hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tương tự như IBS, những người thường xuyên bị đầy hơi, khó tiêu cũng nên hạn chế ăn ổi, đặc biệt là ổi xanh. Ổi xanh chứa nhiều tannin, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ra các triệu chứng khó chịu.

Quả bơ và quả ổi: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Cả hai loại trái cây này đều có những lợi thế độc đáo về thành phần dinh dưỡng riêng.