Phần lớn mọi người đều dùng túi ni lông đựng rau rồi cứ thế cho vào trong tủ lạnh. Điều này chứng tỏ bạn đang tự gây hại cho sức khỏe của mình.
- Cách làm khoai tây sấy vừa đơn giản lại vừa giòn thơm, ai ăn cũng thích
- Vẫn là khoai tây chiên, nhưng làm thế này thì giòn thơm lạ miệng lại đẹp mắt hơn hẳn!
Thành phần độc hại trong túi ni lông
Nhựa là một hợp chất polyme được hình thành bằng cách liên kết cộng hóa trị một số lượng lớn các monome phân tử nhỏ, sử dụng nhựa polyme làm nguyên liệu chính và được làm dẻo bằng cách thêm một lượng phụ gia thích hợp.
Các hợp chất cao phân tử của nhựa tổng hợp là polyvinyl clorua, polyetylen, các đơn phân tử nhỏ của chúng là vinyl clorua, etylen và propylen.
Trong quá trình trùng hợp các phân tử nhỏ thành đại phân tử, một số monome không tham gia phản ứng trùng hợp hoặc các hợp chất trùng hợp không đủ sẽ gây độc thần kinh và gây độc tế bào. Ví dụ, monome vinyl clorua, sau khi tiếp xúc với con người, có thể gây ra ung thư gan trong những trường hợp nghiêm trọng.
Một số thành phần trong túi ni lông có hại cho cơ thể con người
Tất nhiên, một số chất phụ gia được thêm vào khi tổng hợp nhựa, chẳng hạn như chất làm dẻo, chất ổn định và chất tạo màu, cũng có thể di chuyển vào thực phẩm trong quá trình tiếp xúc với thực phẩm.
Một số chất làm dẻo, chẳng hạn như phthalate, có đặc tính của estrogen; một số chất ổn định không tuân thủ, chẳng hạn như chì stearate, bari stearate, cadmium stearate,… có hại cho cơ thể con người.
Thực hư bỏ rau vào túi ni lông để tủ lạnh gây ung thư
Hầu hết mọi người có thói quen cho trực tiếp túi nhựa đựng rau vào tủ lạnh khi đi mua rau về, điều này là sai lầm.
Túi nhựa có độ thoáng khí kém
Nếu độ ẩm trong túi nhựa quá cao và hàm lượng oxy quá thấp, trái cây và rau quả trong túi sẽ trải qua quá trình hô hấp yếm khí và tạo ra một lượng lớn rượu. Đồng thời, nó cũng sẽ khiến vi khuẩn phát triển, làm giảm đáng kể độ an toàn và giá trị dinh dưỡng của rau.
Chất độc hại trong túi ni lông sẽ ngấm vào thực phẩm
Bởi vì các chất độc hại như phân tử vinyl clorua nhỏ và chất hỗ trợ chế biến tiếp xúc với thực phẩm càng lâu thì chúng sẽ xâm nhập vào thực phẩm càng nhiều, vì vậy cần phải tách túi ni lông ra khỏi thực phẩm càng sớm càng tốt.
Đồ ăn nóng đựng trong túi ni lông có bị nhiễm độc không?
Hiện nay, túi ni lông được sử dụng trên thị trường được chia thành 2 loại: túi nhựa polyetylen và túi nhựa polyvinyl clorua. Thường là có những tiêu chuẩn rất khắt khe đối với chất liệu của chúng. Ví dụ nhiệt độ chịu dầu tối đa của polyetylen có thể lên tới 130- 140 độ, trong khi nhiệt độ thực phẩm về cơ bản là khoảng 60-80 độ.
Do đó, nó sẽ không làm cho túi nhựa polyetylen bị chảy và làm cho các thành phần của nó ngấm vào giữa thực phẩm, gây ra rủi ro. Nhưng túi ni lông đựng thực phẩm nói chung là nên không có màu và trong suốt, muốn sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm thì phải chọn loại không màu và trong suốt.
Cách bảo quản thực phẩm không dùng túi nilon
Thay vì túi ni lông, chúng ta có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để đựng thực phẩm. Thực phẩm làm lạnh và đông lạnh trong tủ lạnh nên được bọc bằng màng bọc thực phẩm vì quy trình đặc biệt và nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất màng bọc thực phẩm giúp nó có khả năng thoáng khí và giữ tươi tốt, điều mà túi nhựa thông thường không có được.
Trước khi bảo quản trong tủ lạnh, phun một lượng nước thích hợp lên lá rau, sau đó cho vào màng bọc thực phẩm. Điều chỉnh lớp giữ tươi của tủ lạnh đến 0-8°C để bảo quản và thời gian bảo quản không quá 3 ngày.
Các loại rau có cuống như cà chua, cà tím, ớt có thể ngâm với một ít nước, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh hoặc cho vào túi nhựa trong suốt, bảo quản nơi thoáng gió.