Đây là một trong những thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ nhưng lại bị nhiều người đánh giá thấp và bỏ qua.
- Ngày Rằm nấu thực đơn cơm chay ngọt lành đủ món, ngon hết chỗ chê
- 5 dấu hiệu ‘cảnh báo đỏ’ của căn bệnh ung thư đang gia tăng ở người trẻ
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học PLOS, việc thay thế thịt đỏ và thực phẩm chế biến bằng các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau có thể giúp tăng hơn 10 năm tuổi thọ.
Chuyên gia dinh dưỡng Samantha Heller tại NYU Langone Health, Mỹ cho biết các loại đậu là một trong những thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ nhưng lại bị nhiều người đánh giá thấp và bỏ qua.
Chuyên gia Samantha cho biết, cô thường bổ sung các loại đậu vào chế độ ăn hàng ngày để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp chống lại bệnh tật hiệu quả.
Các loại đậu phổ biến như đậu đen, đậu lăng, đậu nành, đậu răng ngựa, đậu xanh, đậu tây (đậu thận), đậu nành Nhật Edamame đều có thể đem lại những lợi ích sức khỏe nhất định.
Lợi ích sức khỏe của các loại đậu
- Cung cấp protein: Các loại đậu là một nguồn protein tuyệt vời cho sức khỏe. Trong 136 gam đậu cung cấp 5-10 gam protein. Protein trong đầu đóng vai trò quan trọng với nhiều chức năng sinh học của cơ thể.
- Cung cấp chất xơ: Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng, trong 136 gam đậu chứa 4-14 gam chất xơ. Chất xơ đóng vai trò giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol ‘xấu’ trong máu, giảm viêm, kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì cân nặng ổn định, đồng thời tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
- Cung cấp khoáng chất: Các loại đậu có chứa các khoáng chất như kali, canxi, sắt, magiê và kẽm. Chúng đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo ra protein trong máu để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Các khoáng chất này cũng tốt cho xương, mạch máu, tim, thận và cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
- Cung cấp chất chống oxy hóa: Đậu chứa một số hợp chất polyphenol (hay còn gọi là hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe), bao gồm tanin, axit phenolic và flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh giúp sửa chữa và bảo vệ tế bào cũng như các mô trong cơ thể. Chất chống oxy hóa chống lại các tác động của các gốc tự do - nguyên nhân dẫn đến các bệnh mạn tính.
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất dinh dưỡng trong đậu giúp giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đau tim.
- Giảm nguy cơ mắc ung thư: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu đóng vai trò là chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng cho thấy các chất dinh dưỡng trong đậu đen có thể làm chậm sự phát triển của ung thư đại trực tràng bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên.
- Ổn định đường huyết: Đậu chứa nhiều chất xơ, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần dinh dưỡng trong các loại đậu có thể ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Trên thực tế, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đều khuyến khích người dân nên ăn các loại đậu để bổ sung và thay thế cho protein động vật, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
Cách bổ sung đậu vào chế độ ăn hàng ngày
Chuyên gia dinh dưỡng Samantha cho biết cách chế biến đậu thành các món ăn ngon và bổ dưỡng vô cùng đơn giản. Đậu có thể dùng để nấu canh, nấu súp, làm thành các loại sữa, nấu chè hoặc luộc chín và ăn kèm với các món salad, hoặc xay nhuyễn mịn để làm xốt chấm cho các món ăn,...
Lưu ý khi sơ chế đậu: Các loại đậu khô khi mua về cần rửa sạch và ngâm trong khoảng 5 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn chỉ cần rửa lại đậu với nước và chế biến thành các món ăn ngon.
Nguồn: CNBC, Medical News Today