Ăn xôi buổi sáng tiện lợi và ngon miệng nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này vì 'hại đủ đường'

Dinh dưỡng 23/10/2024 04:00

Xôi là một món ăn dân dã và quen thuộc đối với nhiều người vì không chỉ dễ ăn mà còn mang đậm hương vị dân tộc quê hương. Nhưng không phải ai cũng thích hợp với món ăn này vì hại nhiều hơn lợi.

 

Xôi là món ăn dân dã quen thuộc nhưng cũng rất tốt cho sức khỏe. Ăn xôi buổi sáng vừa tiện lợi lại ngon miệng, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với món ăn này. Dưới đây là những tác dụng của việc ăn xôi vào buổi sáng và những người được khuyến cáo nên hạn chế ăn xôi vào buổi sáng.

Ăn xôi buổi sáng tiện lợi và ngon miệng nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này vì 'hại đủ đường' - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

xôi là món ăn truyền thống của Việt Nam được chế biến từ gạo nếp. Đây là loại gạo có hạt tròn, dẹt và có độ dẻo cao hơn so với gạo thường. Với thành phần dinh dưỡng phong phú, xôi có thể được coi là một món ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

Tinh bột là thành phần chính của xôi và đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ưu điểm của tinh bột là tạo ra cảm giác no lâu, giúp cơ thể cảm thấy đầy đặn và chắc bụng. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người muốn kiểm soát cân nặng hoặc giảm cân. Khi ăn xôi vào buổi sáng, chúng ta sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng để hoạt động hiệu quả và năng suất.

Ngoài ra, xôi cũng là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng cho cơ thể. Trong 100 gam gạo nếp, khoảng 2 gam chất đạm. Chất đạm là thành phần cần thiết cho sự phát triển và duy trì của cơ thể. Chúng giúp hỗ trợ điều tiết hoạt động của cơ thể, cải thiện sức khỏe và giúp cơ thể khỏe mạnh.

Ăn xôi buổi sáng tiện lợi và ngon miệng nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này vì 'hại đủ đường' - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Chất xơ là thành phần dinh dưỡng quan trọng khác trong xôi. Trong 100 gam gạo nếp, có khoảng 1 gam chất xơ không hòa tan. Chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể no lâu và bổ sung năng lượng cho ngày dài lao động. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, khi cơ thể của họ đang phát triển và cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Tóm lại, ăn xôi vào bữa sáng là một món ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe nhờ vào thành phần dinh dưỡng phong phú như tinh bột, chất đạm và chất xơ. Việc bổ sung xôi vào chế độ ăn hàng ngày là một cách tốt để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và giúp duy trì sức khỏe tốt.

Những người không nên ăn xôi

Bệnh nhân bị đau dạ dày: Xôi là thực phẩm thích hợp dành cho người bị đau dạ dày. Đặc biệt, ăn xôi vào buổi sáng càng khiến cho tình trạng tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Gạo nếp dù là thành phần lành tính nhưng khi chế biến thành xôi, đây lại là thực phẩm khó tiêu, dễ khiến tình trạng tăng acid dạ dày xảy ra, khiến người có các vấn đề về tiêu hóa dễ bị trào ngược, ợ hơi, ợ chua và khó chịu.

Ăn xôi buổi sáng tiện lợi và ngon miệng nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này vì 'hại đủ đường' - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Những người béo phì: Những người mập thường do khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn so với những người gầy. Do đó, nếu muốn giảm cân, bạn cần hạn chế lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể, nhất là trong những món ăn làm từ gạo, nếp như xôi hay cơm. Thay vào đó là thưởng thức những bữa ăn sáng nhẹ nhàng và thêm một cốc nước ấm để giúp no bụng và đủ năng lượng cho cả một ngày nhé.

Bệnh nhân tiểu đường: Gạo nếp sau khi vào dạ dày sẽ nhanh chóng được hấp thụ và chất chứa trong đó là tinh bột. Nếu người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều thì đường huyết sau bữa ăn sẽ tăng nhanh trong thời gian ngắn và không thể kiểm soát được.

Người bị mẩn ngứa, mề đay: Những người bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm. Với những món ăn chế biến từ đồ nếp giúp no lâu vì chứa rất nhiều calo. Hơn nữa đây được xem là thực phẩm an toàn, không chứa hóa chất độc hại như nhiều món ăn khác. Tuy vậy, theo các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn nhiều vào buổi sáng và không quá 2 lần/tuần.

Ăn xôi buổi sáng tiện lợi và ngon miệng nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này vì 'hại đủ đường' - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Bệnh nhân hậu phẫu hoặc có vết thương hở: Nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ cũng như các vết thương chưa lành miệng. Do đó, bệnh nhân vừa mới phẫu thuật hoặc những ai có vết thương hở không nên ăn những loại thực phẩm từ gạo nếp như chè, xôi.

Nên ăn xôi thế nào cho hợp lý?

Xôi là món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích. Nếu như bạn không thuộc những nhóm người trên thì có thể lựa chọn xôi là món ăn hàng ngày.

Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng bạn cần ăn xôi đúng cách để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng mọi người nên ăn xôi với lượng vừa đủ và kết hợp với các thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn xôi buổi sáng tiện lợi và ngon miệng nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này vì 'hại đủ đường' - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

Để đảm bảo sức khỏe, mọi người cần hạn chế số lần ăn xôi trong tuần. Chỉ nên ăn xôi không quá 2 lần/tuần và mỗi lần chỉ ăn với lượng vừa đủ. Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, mọi người nên kết hợp xôi với các loại thực phẩm khác như thịt, đậu, trứng, rau cải để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.

Cuối cùng, nên ăn chậm và nhai kỹ trước khi nuốt để giúp thực phẩm được tiêu hóa dễ dàng hơn. Điều này cũng giúp tránh được tình trạng nghẹn và giảm nguy cơ táo bón.

Ăn sáng bún, phở, bánh mì hay xôi sẽ tốt hơn? Điều tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người mắc sai lầm gây hại cho sức khỏe

Xôi, bún, phở đều là những món ăn sáng quen thuộc và rất hấp dẫn của người Việt, nhưng món nào mới là lựa chọn tốt nhất cho một bữa sáng chất lượng và tốt cho sức khỏe.

TIN MỚI NHẤT