Mẹo bảo quản để cơm không bị ôi thiu khi thời tiết giao mùa

Chuyên gia nói gì 18/08/2018 04:00

Mùa hè, cơm sẽ dễ ôi thiu nếu không bảo quản tốt, nếu chẳng may có bữa nấu thừa thì không nên vội bỏ đi. Hãy tham khảo những mẹo vặt dưới đây để bảo quản cơm lâu thiu.

Khi nấu cơm

Trước khi chuẩn bị nấu, nên rửa sạch nồi và các vết bợn cơm đóng dưới đáy cũng như ở nắp nồi.

Cho thêm một ít muối lúc vo gạo sẽ giúp cơm thêm đậm đà và bảo quản được lâu hơn. Hoặc có thể dùng giấm theo tỉ lệ 1,5kg gạo cho 2ml giấm vào để cơm được trắng và lâu hư.

Khi sôi, không nên lấy đũa xới nhiều lần, chờ đến lúc chín hẳn nhắc xuống mới dùng đũa đánh tơi. 

Mẹo bảo quản để cơm không bị ôi thiu khi thời tiết giao mùa - Ảnh 1

Sau khi ăn xong, cho phần cơm còn dư vào hộp đậy kín nắp rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh 

Cách bảo quản cơm nguội 

Sau khi ăn xong, cho phần cơm còn dư vào hộp đậy kín nắp rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa sau chỉ việc lấy ra hấp lại bằng lò vi sóng là đã có thể tiếp tục dùng bình thường.

 Nếu muốn để cơm lại, lưu ý không để các món ăn khác dính vào phần cơm dư. Sau đó, đặt ở chỗ thoáng mát và đậy bằng rổ thưa để không bị bí hơi. Tuyệt đối không đậy kín hoặc để nguyên trong nồi vì cơm sẽ rất nhanh thiu do hấp hơi nước.

Cách hấp cơm nguội ngon

Khi nồi cơm mới cạn nước, khoét lỗ nhỏ và đổ vào đó chút nước nóng, cho cơm nguội vào rồi lấy cơm mới vun lại. Sau đó, bật lại nút nấu, đợi đến khi thấy hơi bốc lên là có ngay cơm ngon như mới nấu.

Nếu không dùng nồi cơm điện các bạn có thể hấp bằng lò vi sóng. Chỉ cần cho cơm vào bát thuỷ tinh, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để tránh bị khô.

Ngoài ra, các bạn có thể cho cơm nguội vào xửng hấp và đừng quên thêm ít muối vào nước.

Lấy phần cơm nguội trong tủ lạnh cho vào rổ rồi vo nhẹ. Sau đó, bỏ lại trong nồi cơm điện nhấn nút nấu và nhớ không thêm nước.

Ngày mưa gió, ngon cơm hơn với món tôm rang lạc đậm đà

Vị tôm tươi ngọt đậm đà kết hợp với vị bùi béo của lạc khiến món tôm rang lạc trở nên hấp dẫn vô cùng, đặc biệt là trong những ngày mưa gió.

TIN MỚI NHẤT