Việc kết hợp sai các loại thực phẩm có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe.
- Ăn rau củ hay uống nước ép tốt hơn cho việc giảm cân?
- 7 điều có thể xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn hành tây thường xuyên
Sử dụng những thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng nhưng kết hợp sai cách có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ tổn hại về sức khỏe.
Dưới đây là 3 kiểu ăn ngon miệng được người Việt rất chuộng nhưng thực tế lại cực hại sức khỏe.
1. Cà chua ăn cùng dưa chuột
Cà chua, dưa chuột là 2 trong số các loại rau củ giàu dinh dưỡng thường góp mặt trong một số món salad.
Cà chua giàu vitamin C cùng các chất chống oxy hóa, dưa chuột nhiều nước, giàu vitamin K cùng dưỡng chất thiết yếu như magie, kali, mangan,...
Tuy nhiên, việc kết hợp cà chua và dưa chuột trong cùng 1 món ăn lại là sai lầm bởi trong dưa chuột có chứa 1 loại enzyme có khả năng phân hủy vitamin C cũng như tác động tới việc hấp thu dưỡng chất của cơ thể.
Hơn thế, dưa chuột và cà chua đều có tính hàn, nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt nhất là bệnh nhân bị cảm lạnh.
Chuyên gia khuyến cáo, nên hạn chế kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau. Nếu muốn cần sử dụng giấm hoặc nấu chín để ức chế enzym phân hủy vitamin C có trong dưa chuột.
2. Cá nướng ăn cùng dưa chua
Người Việt có thói quen kết hợp dưa chua với các món nướng, chiên rán để giảm cảm giác ngấy và kích thích vị giác.
Tùy vào từng món mà sử dụng dưa chua khác nhau, đối với cá nướng bạn tuyệt đối không nên ăn cùng các loại dưa chua như dưa chuột muối, rau muối...
Nghiên cứu cho thấy, cá là thực phẩm giàu vitamin, khi được nấu chín chúng sẽ chuyển hóa thành các amin. Nếu ăn cùng dưa chua vô tình khiến amin phản ứng với axit nitro và sản sinh ra nitrosamine có thể gây ung thư.
3. Uống bia ăn kèm các món chiên rán
Tại các quán nhậu, ngoài những món chính thì không thể thiếu khoai tây, khoai lang chiên.
Rất nhiều người có sở thích uống bia nhâm nhi khoai tây chiên. Tuy nhiên đây lại chính là thói quen hại sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Theo các chuyên gia, khi nạp bia vào cơ thể, gan sẽ sản sinh ra loại enzyme có tác dụng tăng chất béo. Lúc này, nếu bạn ăn kèm với các món chiên rán sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều chất béo. Tình trạng này diễn ra thường xuyên có thể gây nên các bệnh về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ...