Nếu bạn quan tâm đến chế độ ăn uống vì sức khỏe răng miệng, bạn sẽ có thể giảm số lần đến khám nha khoa.
- 6 thực phẩm tự nhiên giúp giải độc cơ thể, loại thứ 4 nhà nào cũng có nhưng ít dùng
- Những thực phẩm có tác dụng giảm đau khi bị đau, bếp nhà nào cũng có
Dựa trên lời khuyên của Tiến sĩ Peter Aldrie, Chủ tịch Tiểu ban Răng miệng của Hiệp hội Nha khoa Úc, phiên bản trực tuyến của ABC Broadcasting USA đã giới thiệu những loại thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
Đồ uống ăn kiêng
Trong đồ uống ăn kiêng không có đường nên không gây sâu răng. Tuy nhiên, đồ uống dành cho người ăn kiêng như nước ngọt và nước ép trái cây lại chứa hàm lượng axit cao có thể ăn mòn men răng. Thành phần này có thể gây đau răng và sâu răng. Đánh răng ngay sau khi uống soda khi ăn kiêng là không khôn ngoan, vì axit có thể làm mòn men răng. Súc miệng bằng nước là một cách hiệu quả để loại bỏ axit.
Khoai tây chiên
Khi bạn nhai miếng khoai tây chiên giòn, cặn sẽ bị mắc kẹt trong những kẽ hở nhỏ giữa răng của bạn và ở đó trong một thời gian dài. Hơn nữa, mặc dù mọi người nghĩ rằng chúng có vị mặn, nhưng hầu hết khoai tây chiên đều chứa hàm lượng đường gây sâu răng cao. Do đó, càng ở quanh răng càng lâu thì càng có thể gây ra những vấn đề lớn hơn.
Đá lạnh
Nếu uống lạnh với đá, bạn có thể cho đá viên vào miệng sau cùng. Ngậm những viên đá này thì không sao, nhưng nhai đá thì không tốt. Nhai đá có thể dễ dàng làm mòn men răng và làm hỏng răng.
Trái cây sấy khô
Trái cây là thực phẩm lành mạnh có chứa vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, khi độ ẩm được loại bỏ khỏi trái cây, nó sẽ trở thành một chất xơ dính có chứa đường cô đặc và dính vào bề mặt răng. Đặc biệt, xoài sấy khô và nam việt quất sấy khô thường được cho thêm đường trong quá trình sản xuất nên càng phải cẩn thận. Cần ăn đúng lượng trái cây sấy khô và đánh răng sau khi ăn.
Bỏng ngô
Bỏng ngô không đường không phải là một món ăn vặt hại răng. Tuy nhiên, sau khi ăn bỏng ngô, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào còn sót lại giữa các kẽ răng. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi ăn hạt ngô bình thường. Đặc biệt, nếu bạn có một chiếc răng đã bị trám lỗ, việc cho ngô vào miệng và nhai đi nhai lại nhiều lần là điều không tốt, nó có thể dính vào chiếc răng đã trám của bạn.
Nước khoáng đóng chai
Nước đóng chai được bán theo chai đang trở nên phổ biến. Nhưng đối với sức khỏe răng miệng, nước máy là lựa chọn tốt hơn. Hiệp hội Nha khoa Úc khuyến nghị ưu tiên sử dụng nước máy. Điều này là do nước máy được sản xuất ở hầu hết các vùng của Úc có chứa chất florua tự nhiên, giúp củng cố men răng và ngăn ngừa sự ăn mòn. Nước đóng chai được bán trong chai không chứa đủ khoáng chất để bảo vệ răng.
Theo Kormedi