Đây là những loại cá khá phổ biến và cũng được nhiều chị em nội trợ chọn lựa cho bữa ăn gia đình. Thế nhưng, ít người biết rằng những loại cá này chứa rất nhiều thủy ngân, ăn lâu sẽ gây hại cho sức khỏe.
- Món đồ uống "đánh bại" Kombucha, được hội chị em Việt rủ nhau làm tại nhà hè năm nay: Giúp hạ đường huyết, tốt cho xương khớp, nhưng có 2 nhóm người tránh dùng!
- 5 loại trái cây yêu thích của bác sĩ tim mạch, ăn thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ
Cá là một thực phẩm tốt được nhiều chuyên gia khuyến cáo nên tăng cường cho bữa ăn thời hiện đại. Đó là vì cá có nhiều protein tốt cho sức khỏe lại rất nhiều dinh dưỡng khác.
Thế nhưng không phải loại cá nào cũng chỉ có mặt tốt. Những loại cá dưới đây có những chất độc hại đặc biệt thủy ngân rất hại cho thần kinh nên hạn chế ăn những loại cá này.
Điểm danh những loại cá chứa đầy thủy ngân
Cá hồi nuôi
Cá hồi tự nhiên sẽ mang đến nguồn Omega-3 dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, cá hồi nuôi lại là loại cá được khuyến cáo không nên dùng. Bởi vì, cá hồi nuôi được cho ăn các loại thức ăn công nghiệp nhằm cho sản lượng to, mập mạp, nhiều calo và chất béo bão hòa. Điều này cũng mang lại ít khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Lượng omega 3 và omega 6 trong cá hồi nuôi cũng thấp hơn. Nghiêm trọng hơn, các trang trại nuôi cá hồi thường không đảm bảo vệ sinh và có nguy cơ bị nhiễm chất độc như PCB và dioxin.
Cá thu
Đây là loại cá chứa nhiều omega 3, tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, đây lại là loại cá có khả năng ngậm nhiều thủy ngân, gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.
Cá da trơn
Cá da trơn được cho ăn những loại thức ăn chuyên dụng để làm tăng trọng lượng nhằm mục đích thu lợi nhuận cao. Những chú ý, loài cá này được đánh giá không sạch và có nguy cơ ngậm thủy ngân độc hại mà bạn đọc nên cân nhắc chọn lựa.
Cá trê
Đây là loại cá nước ngọt, được nhiều người ưa chuộng bởi thịt cá ngọt, béo. Tuy nhiên, khi kiểm nghiệm chất tím tinh thể và chất xanh Malachite tại Hoa Kỳ thì kết quả đều không như mong đợi. Điều đáng nói là, Hoa Kỳ liệt kê cá trê vào danh sách những loại cá không đảm bảo chất lượng và thuộc 8 loại cá ngậm thủy ngân nhiều nhất mà bạn nên biết.
Cá chình
Cá chình là loại cá vừa dễ nhiễm thủy ngân lại được đánh giá không sạch do chúng hấp thụ những rác thải công nghiệp và nông nghiệp thông qua nguồn nước.
Cá rô đại dương
Khác với cá rô đồng, cá rô đại dương lại bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xếp vào những loại cá dễ bị nhiễm thủy ngân nhất do sống ở tầng đáy biển (80% thủy ngân ở tầng nước trên đã bị phá hủy bởi ánh sáng mặt trời).
Cá ‘ngậm’ thủy ngân độc thế nào?
Tác động lên hệ thần kinh
Methylmercury đặc biệt độc hại đối với hệ thần kinh trung ương. Ở trẻ em và thai nhi, nó có thể gây tổn thương não, chậm phát triển, suy giảm trí nhớ, và các vấn đề về ngôn ngữ và khả năng học tập.
Tác động lên hệ miễn dịch và tim mạch
Thủy ngân có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, gây ra các vấn đề về tim mạch như tăng nguy cơ bệnh tim mạch, cao huyết áp, và rối loạn nhịp tim.
Ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai ăn cá nhiễm thủy ngân có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến các dị tật bẩm sinh và các vấn đề phát triển sau này.
Tích tụ lâu dài trong cơ thể
Thủy ngân có tính tích tụ sinh học, tức là nó không bị phân hủy mà tích tụ trong các mô cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ ngộ độc thủy ngân nếu tiêu thụ cá nhiễm thủy ngân trong thời gian dài.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng người dân tuyệt đối đừng đụng đũa với những loại cá này nếu không muốn có ‘bệnh từ miệng mà ra’.