Bộ phận quý giá của bắp ngô: Ở Việt Nam vứt đi như rác nhưng ở Hàn Quốc được coi trọng, tận dụng làm thức uống "chữa đủ thứ bệnh"

Chọn thực phẩm 31/07/2024 17:10

Ngoài nấu thành trà, lõi ngô còn được dùng để nấu nước dùng cho món canh, súp, lẩu... đem lại vị ngọt thanh.

Bộ phận quý giá của bắp ngô, Việt Nam vứt đi như rác nhưng ở Hàn Quốc được coi trọng

Trong suy nghĩ của người Việt, ngô chỉ có thể sử dụng phần hạt làm thức ăn, còn những bộ phận khác như râu ngô, lõi ngô... đều bị vứt đi. Tuy nhiên trong thực tế những phần này đều có thể sử dụng để nấu nước uống.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất coi trọng lõi ngô. Trong các bài thuốc dân gian của Hàn Quốc từ xa xưa truyền lại “lõi ngô rất tốt cho sức khỏe”. Do đó, ở siêu thị Hàn luôn bán sản phẩm này, người dân sử dụng lõi ngô để nấu thành trà, vừa thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.

Bộ phận quý giá của bắp ngô: Ở Việt Nam vứt đi như rác nhưng ở Hàn Quốc được coi trọng, tận dụng làm thức uống 'chữa đủ thứ bệnh' - Ảnh 1

Lõi ngô ở Việt Nam bị vứt đi, sang Hàn Quốc lại đáng giá.

Tờ Naver của Hàn Quốc viết rằng, lõi ngô có chứa Beta-sitosterol, có tác dụng bảo vệ nướu, chống viêm cho răng miệng. Trang này cũng cho biết, trà lõi ngô đem đến công dụng giảm cholesterol, chống viêm, hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt, chống ung thư...

Nước lõi ngô có chứa rất ít calo, đồng thời tăng cảm giác no, cải thiện sự trao đổi chất, do đó đây là một thức uống giảm cân rất hiệu quả.

Ngoài nấu thành trà, lõi ngô còn được dùng để nấu nước dùng cho món canh, súp, lẩu... đem lại vị ngọt thanh.

Bộ phận quý giá của bắp ngô: Ở Việt Nam vứt đi như rác nhưng ở Hàn Quốc được coi trọng, tận dụng làm thức uống 'chữa đủ thứ bệnh' - Ảnh 2

Nước lõi ngô có chứa rất ít calo, đồng thời tăng cảm giác no, cải thiện sự trao đổi chất...

Bên cạnh đó, lõi ngô còn được dùng trong nhà để hấp thụ formaldehyde. Chỉ cần để lõi ngô sấy khô trong nhà mới khoảng 2 tuần, chúng sẽ giúp khử sạch mùi, hút hết khí formaldehyde (loại khí gây đau đầu, khó thở, thường tồn tại trong các loại đồ nội thất mới).

Không chỉ lõi ngô, phần râu ngô cũng chứa nhiều công dụng đối với sức khỏe

Nhiều người vứt bỏ râu ngô, nhưng thực ra râu ngô là một loại thuốc tự nhiên vô cùng "lợi hại". Chúng chứa vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin C, vitamin PP, vitamin K, flavonoid, acid pantotheni... và các vi chất tự nhiên khác cần thiết cho cơ thể, tốt hơn rất nhiều loại thuốc bổ.

Trong Đông y, chúng ta có thể sử dụng râu ngô để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như sau: Mỗi ngày dùng 40 - 50g râu ngô sắc lấy nước uống. Có thể kết hợp cùng với các vị như mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu… để tăng hiệu quả.

Nước râu ngô hiệu quả trong việc làm đẹp da. Chúng có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin K, vitamin C... cùng các vi chất ở dạng tự nhiên. Phụ nữ chăm uống nước râu ngô sẽ kéo dài được tuổi thanh xuân giúp làn da căng bóng, mịn màng và đảm bảo sức khỏe.

Bộ phận quý giá của bắp ngô: Ở Việt Nam vứt đi như rác nhưng ở Hàn Quốc được coi trọng, tận dụng làm thức uống 'chữa đủ thứ bệnh' - Ảnh 3

Phụ nữ chăm uống nước râu ngô sẽ kéo dài được tuổi thanh xuân.

Râu ngô cũng có chứa nhiều flavonoid, có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL-C), triglyceride và tổng mức cholesterol. Trong khi cholesterol cao đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Lưu ý khi dùng nước râu ngô, lõi ngô

- Không nên uống nước râu ngô, lõi ngô quá nhiều vào buổi tối vì đây là loại đồ uống lợi tiểu, có thể khiến bạn khó ngủ do phải đi tiểu nhiều về đêm.

 - Nếu bạn đang dùng một loại thuốc khác để trị bệnh thì không nên dùng chung với trà râu ngô, lõi ngô để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. 

 - Uống nước râu ngô, lõi ngô có thể hỗ trợ tiêu hóa, nhưng không nên dùng quá nhiều một lần để tránh tình trạng đầy hơi hoặc khó tiêu.  

- Nước râu ngô, lõi ngô nên được uống khi còn tươi, sau khi đã được nấu chín hoặc đun nóng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ nguyên vị ngon của nước.

Món ăn này là "báu vật" sức khỏe: Nấu đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng, giúp bổ tim, an thần và tăng miễn dịch

Trong mùa hè nắng nóng này, khi hạt sen đang vào mùa tại sao bạn không làm ngay món ăn này cho gia đình thưởng thức nhỉ!

TIN MỚI NHẤT