Cháo lươn là một món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chỉ cần áp dụng các bí quyết nấu cháo lươn cho bé dưới đây là cha mẹ đã có một bát cháo tuyệt vời cho con thưởng thức.
- Muôn vàn tình huống "tréo ngoe" nhiều mẹ sẽ gặp phải khi cho ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy
- Cách nấu cháo cá hồi ăn dặm nhiều dinh dưỡng, bé nào cũng thích
Trong số các loại thủy hải sản nước ngọt, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng khá cao nên được nhiều người lựa chọn để nấu cháo ăn dặm cho con.
- Theo bảng thành phần thức ăn của Viện dinh dưỡng quốc gia: trong 100g thịt lươn sẽ có:
+ Chất đạm: 18,7g
+ Chất béo: 0,9g
+ Phospho: 150mg
+ Canxi: 39mg
+ Sắt: 1,6mg
+ Các loại vitamin khác: vitamin A,D, B1, B2, B6 và PP...
Cách chọn lươn phù hợp để nấu cháo
- Nếu nấu cháo lươn thì nên chọn con to trên 400g/con.
- Mình lươn có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Những con mình đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.
- Để có thể mua được lươn đồng ngon, sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé thì các bậc phụ huynh nên chọn mua thịt lươn ở những cửa hàng có uy tín.
Hướng dẫn sơ chế lươn đúng cách
- Đầu tiên phải làm sạch nhớt của lươn. Có thể dùng tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt. Khi nào không còn thấy độ nhớt là được.
- Mổ lươn và bỏ hết nội tạng. Sau đó rửa lại bằng nước ấm pha chút muối. Lươn sẽ bị tanh nếu chỉ rửa bằng nước lã.
- Khi lươn đã sạch và khô ráo thì cho ướp cùng với muối, tiêu, bột nghệ và một ít rượu trắng hoặc sả, ớt để không bị tanh. Sau cùng, để trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Lưu ý:
- Không dùng giấm để làm sạch nhớt của lươn vì sẽ làm mất mùi vị đặc trưng riêng của thịt lươn.
- Không dùng nước mắm và gừng để ướp lươn vì vị không hợp.
CÁCH NẤU CHÁO LƯƠN CHO BÉ ĂN DẶM
1. Cháo lươn rau cải xanh
Nguyên liệu nấu cháo lươn rau cải xanh:
- Gạo
- Lươn đồng (đã sơ chế)
- Rau cải
- Gừng tươi
- Hành củ, gia vị
Cách nấu cháo lươn rau cải xanh:
- Đổ gạo và nước vào nồi để nấu cháo.
- Rửa sạch rau cải, băm nhỏ.
- Lươn sau khi sơ chế sạch thì cho vào nồi luộc. Khi lươn chín thì vớt ra gỡ thịt, băm nhỏ và ướp với gia vị.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi thơm rồi cho lươn vào xào qua, múc ra để riêng.
- Chờ khi cháo chín thì cho lươn xào, rau cải cùng nước luộc lươn vào đảo đều.
- Nêm nếm gia vị vào cháo cho vừa ăn rồi múc ra để nguội là bé có thể dùng được.
2.Cháo lươn nấu chuối
Nguyên liệu nấu cháo lươn chuối:
- Lươn đồng (đã sơ chế): 500g
- Gạo tẻ: 1 bát con
- Chuối già: 2 quả
- Gia vị
Cách nấu cháo lươn chuối:
- Lươn sau khi sơ chế thì luộc chín. Sau đó tuốt lấy thịt bỏ xương rồi đem lươn xào thơm và cho vào bát riêng.
- Đem gạo ninh cháo cho chín nhừ.
- Chuối hấp chín, nghiền nhuyễn.
- Đợi khi cháo chín, cho thịt lươn và chuối vào cháo và tiếp tục ninh thêm 10 phút là được. Cho thêm chút gia vị vừa với khẩu bị của bé.
- Múc cháo ra bát, để nguội và cho trẻ ăn.
3.Cháo lươn chùm ngây
Nguyên liệu nấu cháo lươn chùm ngây:
- Lươn đồng (đã sơ chế): 40g
- Rau chùm ngây
- Gạo tẻ
- Gia vị
Cách nấu cháo lươn chùm ngây:
- Cho gạo cùng nước vào nồi ninh cháo chín nhừ.
- Nhặt lấy phần lá non của rau chùm ngây và rửa sạch. Chỉ sử dụng một ít rau chùm ngây để nấu cháo cho trẻ vì nếu bỏ nhiều quá sẽ có thể gây đau bụng.
- Xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy xay sinh tố.
- Sau khi sơ chế lươn thì cho vào luộc sơ qua, lọc lấy thịt và bỏ xương.
- Xào lươn cho thơm rồi cho vào cùng với cháo. Tiếp tục cho thêm rau chùm ngây vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
4.Cháo lươn khoai tây
Nguyên liệu nấu cháo lươn khoai tây:
- Lươn đồng (đã sơ chế): 200g
- Gạo tẻ: 100g
- Khoai tây thái nhỏ: 100g
- Hành tím
- Rau mùi, hành lá (nếu có)
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Cách nấu cháo lươn khoai tây:
- Vo gạo thật sạch. Cho gạo và khoai tây vào ninh nhừ với 1 lít nước.
- Luộc lươn cho chín rồi vớt ra lọc lấy thịt, thái thành những miếng nhỏ. Tiếp theo, ướp lươn cùng với một chút hạt nêm.
- Cho một thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm nhỏ. Sau đó cho lươn vào xào đến khi thịt săn lại và có mùi thơm.
- Khi cháo và khoai tây đã chín nhừ thì đổ lươn đã xào vào, trộn đều. Nêm gia vị sao cho vừa ăn. Có thể cho thêm hành lá, rau răm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
5.Cháo lươn đậu Hà Lan
Nguyên liệu nấu cháo lươn đậu Hà Lan:
- Lươn đồng (đã sơ chế): 150g
- Hành tím băm nhỏ
- Đậu Hà Lan: 10 quả
- Yến mạch nghiền nát: 1 nắm
- Gia vị
Cách nấu cháo lươn đậu Hà Lan:
- Luộc lươn tầm 10 phút cho chín rồi lọc thịt lươn.
- Phi thơm hành tím đã băm nhỏ. Đổ thịt lươn vào xào cùng. Có thể cho thêm chút gia vị.
- Trộn yến mạch với đậu Hà Lan, vò qua nước cho sạch hết các bụi bẩn. Đổ hỗn hợp vào vùng với 600ml nước và nấu trong 15 phút.
- Khi cháo chín thì trộn cháo với thịt lươn đã xào chín. Nêm lại gia vị vừa với khẩu vị của bé.
6.Cháo lươn rau dền đỏ
Nguyên liệu nấu cháo lươn rau dền:
- Gạo: 40g
- Lá rau dền: 10g
- Lươn đồng (đã sơ chế): 10g
- Đậu hũ non: 20g
- Gia vị, dầu ăn
Cách nấu cháo lươn rau dền:
- Nhặt rửa sạch rau dền, cắt nhỏ.
- Đậu hũ non sau khi rửa thì cắt thành miếng nhỏ.
- Đem lươn đi luộc (hoặc hấp chín), gỡ lấy phần thịt.
- Luộc đậu hũ non cho chín. Sau đó tán nhuyễn với ⅓ chén nước.
- Rau dền cũng luộc chín và băm nhỏ.
- Cho gạo vào nồi nấu cháo. Đến khi cháo gần chín thì cho đậu hũ vào nồi, đun lửa nhỏ. Nên khuấy đều tay để cháo không bị vón cục. Sau đó, tiếp tục cho thêm rau dền vào, trộn đều và tắt bếp.
- Cuối cùng, trộn cháo với thịt lươn, nêm gia vị cho vừa ăn. Sau khi để cháo nguội là bé có thể thưởng thức.
7.Cháo lươn nấm rơm
Nguyên liệu nấu cháo lươn nấm rơm:
- Lươn đồng (đã sơ chế): 500g
- Nấm rơm: 100g
- Gạo: ½ lon
- Hành tím đập dập, hành lá
- Gia vị
Cách nấu cháo lươn nấm rơm:
- Vo sạch gạo rồi đem nấu cháo.
- Nhặt rửa sạch hành lá và thái nhuyễn.
- Nấm rơm cắt gốc, thả vào trong nước muối ngâm trong 15 phút. Tiếp đến thì chẻ đôi nấm rơm, thái nhỏ. Cho nấm rơm lên chào và xào qua.
- Đun sôi một nồi nước, cho thêm hành tím đập dập và một chút muối. Thả lươn sau khi đã sơ chế vào luộc cho chín rồi vớt ra tách lấy thịt.
- Xương lươn sau khi lọc thì giã nát, cho vào cùng với nước luộc lươn nấu thêm một lúc. Tiếp theo lọc nước luộc lươn qua rây, bỏ xương và hành tím đi.
- Phi thơm đầu hành lá đã cắt nhỏ. Cho lươn vào xào qua cho thơm.
- Khi cháo chín, đổ nước luộc lươn, lươn và nấm vào, khuấy đều. Nêm một chút gia vị sao cho vừa ăn là hoàn thành.
9.Cháo lươn bí xanh
Nguyên liệu nấu cháo lươn bí xanh:
- Lươn đồng (đã sơ chế): 2 con nhỏ
- Hạt quinoa: 1 muỗng
- Bí xanh: vài lát mỏng
- Bột chùm ngây: ½ muỗng cà phê
- Gạo tẻ
Cách nấu cháo lươn bí xanh:
- Gạo vo sạch, đem nấu cháo. Có thể ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu để cho nhanh nhừ.
- Ngâm hạt Quinoa trong nước khoảng 2 tiếng. Sau đó đem đi nấu tầm 15 phút.
- Bí xanh rửa sạch. Tiếp theo cho vào nồi hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Luộc (hoặc hấp) chín lươn, gỡ xương ra lấy phần thịt.
- Khi cháo chín thì cho hạt quinoa, bí xanh, lươn vào nấu cùng. Sau đó tiếp tục khuấy đều với bột chùm ngây khi cháo vẫn còn nóng. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
5. Một vài lưu ý để nấu cháo lươn được ngon
- Chỉ giữ lại phần thịt lươn và xương để nấu cháo, bỏ các phần khác của lươn.
- Vì ở bụng lươn có nhiều xương dăm nên khi nấu cháo cho bé cần phải chú ý lọc kỹ xương.
- Khi lươn đã được luộc (hoặc hấp) chín thì không để lươn dính vào nước vì sẽ bị tanh.
- Để gỡ thịt lươn được dễ hơn thì chỉ nên hấp lươn chín tới, chín quá sẽ khó gỡ. Có thể áp dụng cách như sau: một tay cầm phần trên của lươn, một tay cầm đũa tre tuốt xuống là thịt sẽ rời khỏi xương một cách dễ dàng.
Với những cách nấu cháo lươn cho bé tăng cân trên đây, cha mẹ có thể dễ dàng chế biến và thường xuyên tẩm bổ cho trẻ, giúp con phát triển khỏe mạnh.