Cá hồi là loại thực phẩm tốt trong giai đoạn bé ăn dặm. Tuy nhiên, để tận dụng được dưỡng chất trong nó, mẹ cũng cần phải biết cách nấu cháo cá hồi sao cho chuẩn nhất.
- Cách làm sinh tố chuối bơ ngon tuyệt cho bé ăn dặm
- Bí quyết nuôi con ăn dặm đủ chất của mẹ 4 con Minh Hà với quy tắc "đèn giao thông"
Lợi ích của cá hồi
Cá hồi được xem là thực phẩm "vàng" trong thực đơn ăn dặm của bé vì nó giàu Protein, Omega 3, Omega 6, Omega 9, DHA, EPA… Mỗi chất trên đều có tác dụng khác nhau với bé.
DHA trong cá hồi đóng vai trò sinh trưởng tế bào não và hệ thần kinh, ADHD thì lại làm cho bé tăng khả năng tập trung và giảm nóng giận. Còn omega 3 và axit amin lại có tác dụng cải thiện chức năng mắt, ngăn ngừa các vấn đề về thị lực, tổng hợp protein và trao đổi chất,…
Những dưỡng chất này đều có trong cá hồi, vì vậy cho bé ăn cá hồi khoảng 2-3 lần/tuần là cách các mẹ giúp con lớn lên khỏe mạnh, thông minh, hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thị lực, thần kinh.
Lưu ý khi cho con ăn cá hồi ăn dặm
Mẹ cũng nên chú ý đến độ tuổi cho con ăn cá hồi. Cá hồi giàu dinh dưỡng, nhiều đạm. Nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều có thể gây nên mất cân bằng dinh dưỡng, tích trữ quá nhiều kim loại nặng trong cơ thể. Khi trẻ được 7 tháng tuổi thì mẹ mới nên cho con ăn và cần lưu ý nên cho bé ăn từ từ, ít một để thích nghi dần dần.
Đối với từng tháng tuổi khác nhau mà mẹ cần điều chỉnh lượng cá hồi ở mỗi bữa ăn dặm. Trẻ mới ăn dặm thì ăn ít một và sau đó mới tăng dần lên.
Mẹ cũng không nên cho trẻ ăn hoa quả sau khi ăn cá hồi bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi,... Nếu kết hợp với các loại hoa quả như nho, hồng... thì những dưỡng chất đó sẽ giảm đi nhiều. Thậm chí, nó còn kích thích hệ tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn.
Chọn cá hồi ngon
Để có nguyên liệu nấu món cháo ăn dặm thơm ngon, khó cưỡng đối với bé thì mẹ cũng cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn nguyên liệu.
Nếu chọn nguyên con thì hãy quan sát, da cá màu xám tươi, vảy sáng bóng và bám chắc trên bề mặt cá. Mẹ có thể ấn nhẹ bề mặt cá thấy các thớ cơ đàn hồi tốt, không lưu lại dấu tay trên mình cá, khi uốn cong thân cá và bỏ tay ra thấy mình cá không có vết nhăn là con cá tươi ngon.
Mẹ cũng nên quan sát phần mắt cá sáng trong, không kéo màng, không bị đục mờ là cá tươi.
Đối với cá hồi đã fillet thì mẹ hãy nhìn kỹ màu thịt cá. Cá tươi ngon có màu cam tươi đến cam sẫm, vân mỡ cá đều đặn và trắng mịn màng. Dùng tay ấn mạnh vào mình cá thì không để lại vết lõm, có độ đàn hồi cao là cá tươi ngon.
Cách nấu cháo cá hồi ăn dặm
Cháo cá hồi có thể nấu với một số loại rau củ sau: bí đỏ, củ dền, rau dền, rau cải bó xôi, rau cải xanh, cà rốt, hành - thì là, rau ngót,… không chỉ làm tăng vị ngon cho món cháo cá hồi ăn dặm, mà còn giúp bé tiêu hóa tốt.
Cá hồi thường được các mẹ nấu cùng với cải bó xôi hoặc cà rốt, bí đỏ,... bởi các loại thực phẩm này chứa rất nhiều dinh dưỡng, kết hợp với dưỡng chất trong cá hồi thì sẽ tạo ra một thành phẩm cháo ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng nhất cho bé.
Lưu ý, trước khi chế biến bất kỳ một món cháo cá hồi nào, mẹ cũng nên rửa sạch cá hồi, sau đó dùng chanh và nước muối pha loãng hoặc sữa tươi không đường ngâm cá 20 phút. Rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh của cá. Sau đó thì lấy khăn thấm khô cá hoặc để ráo nước rồi thái hoặc băm nhỏ.
Cháo cá hồi cà rốt rau cải
Nguyên liệu
- Cá hồi 1 miếng vừa đủ
- Cà rốt cắt miếng vừa đủ
- Hành củ một củ nhỏ
- Cải bó xôi vừa đủ
- Phô mai 1 viên
Cách làm:
- Hành bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành lên, sau đó thì cho cá hồi vào xào. Băm nhỏ cá hoặc mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhuyễn.
- Rau cải chọn những cọng non, rửa sạch. Cho vào chần qua với nước luộc cà rốt.
- Múc một bát con cháo trắng, hoặc tùy lượng theo độ tuổi của con và đun trên bếp lửa nhỏ. Sau đó cho cá hồi, cà rốt vào đảo đều lên, khi sôi lăn tăn thì cho tiếp rau chân vịt vào đảo đều. Khoảng 1 phút thì tắt bếp, nêm một thìa cà phê dầu oliu, 1 viên phô mai vào dằm nhỏ để món cháo được bổ dưỡng hơn.
Cháo cá hồi bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của trẻ vì trong bí đỏ có chứa cellulose, sau khi cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành vitamin. Tuy nhiên các mẹ lưu ý chỉ nên nấu cháo bí đỏ với cá hồi cho bé ăn mỗi tuần 1 lần. Vì ăn nhiều bí đỏ sẽ làm bé bị vàng da.
Nguyên liệu:
Cá hồi tươi ngon, bí đỏ.
Hành lá, hành khô, gia vị,…
Cách làm:
- Cá hồi mua về mẹ rửa sạch với chút dấm, đem chần với nồi nước sôi có thả vài lát gừng để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó, mẹ gỡ riêng phần thịt cá và phần xương.
- Cho gạo, xương cá vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi rồi sau đó hạ nhỏ lửa để nồi cháo sôi lăn tăn cho nhừ.
- Bí đỏ, hành rửa sạch. Bí đỏ thái miếng vuông, hành lá thái nhỏ.
- Phần thịt cá mẹ đem sao khô thành ruốc cá với một chút muối, chút nước mắm và chút xíu đường. Ruốc sao đến khi thấy không còn hơi nước bốc lên, đảo thấy nhẹ tay và phần thịt cá nhìn bông lên thì tắt bếp.
- Khi thấy gạo trong nồi đã nhừ, nở hết thì vớt xương cá ra, cho bí đỏ vào nồi đun cho sôi lại rồi vặn nhỏ lửa để cháo và bí nhừ. Cháo bí đỏ cá hồi nhừ thì đảo đều, ngoáy nhẹ nhàng để cháo được nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cháo cá hồi đậu xanh
Đậu xanh được ví như thực phẩm vàng cho sức khỏe của bé, giúp bé tăng hệ miễn dịch một cách tối ưu. Kết hợp cùng cá hồi để nấu cháo sẽ là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể bé đặc biệt là thời gian ăn dặm.
Nguyên liệu:
Cá hồi
Đậu xanh
Hành tím
Gia vị
Cách làm:
- Vo gạo sạch cho vào nồi
- Đậu xanh có thể ngâm khoảng vài giờ để đậu lột hết lớp vỏ xanh bên ngoài. Nếu mẹ nấu cả vỏ thì có thể xay cháo nhuyễn nếu bé mới ăn dặm.
- Cá hồi sau khi đã rửa sạch thì nêm chút gia vị chuyên dùng cho trẻ ăn dặm.
- Hành khô băm nhỏ, phi thơm rồi cho cá vào đảo đều cho săn hai mặt cá. Chiên xong thì dùng muôi dằm cá hoặc giã cá sơ qua. Không cần giã kỹ vì cá hồi đã rất mềm.
Khi cháo nhừ thì cho cá hồi đã giã vào đun tiếp cho đến khi sôi lại thì tắt bếp.
Cháo cá hồi, củ dền, khoai môn
Khoai môn là loại thực phẩm giàu chất xơ, có lợi cho cơ thể vì hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol. Còn củ dền lại chứa hàm lượng chất đồng giúp tạo ra thêm chất sắt cho cơ thể. Kết hợp 2 loại thực này cùng cá hồi sẽ giúp mẹ tạo thành một món cháo đặc biệt hấp dẫn trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
Cá hồi
Củ dền đỏ
Khoai môn
Hành củ
Nước mắm
Dầu ăn
Cách làm:
- Đem vo gạo thật sạch, rồi sau đó, cho gạo vào nồi nấu thành cháo.
- Tiếp theo là gọt sạch vỏ khoai môn, rồi cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó đem rửa thật sạch. Củ dền cũng vậy, gọt sạch vỏ, rồi rửa sạch.
- Tiếp đến, mẹ đặt nồi lên bếp, đổ nước vào, cho khoai môn và củ dền vào luộc chín. Khi nào khoai môn củ dền chín thì vớt ra bát, đem nghiền nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Hành củ bóc vỏ và đem đi rửa thật sạch và thái lát nhỏ.
- Bắc chảo dầu lên bếp, Dầu sôi thì cho hành vào phi thơm, rồi cho tiếp cá hồi vào xào chín kỹ.
Cuối cùng, khi cháo chín nhừ, mẹ hãy cho khoai môn, củ dền và cá hồi vào nồi cháo. Nếu quen nêm gia vị thì hãy chọn loại nước mắm dành cho trẻ ăn dặm. Đun cho cháo sôi thêm một lúc nữa rồi tắt bếp.