Vừa hay tôi nhìn thấy một món đồ nhỏ đã bám bụi sâu trong góc, xác định rõ nó là cái gì mà tôi tức đến nghiến răng.
Để làm nước sốt ngon thì bạn nên bóc vỏ cà chua: Lấy dao khứa thành hình chữ thập lên đầu quả cà chua. Chi một nồi nước nhỏ lên bếp sau đó đun sôi, tắt bếp. Thả 2 quả cà chua vào sau đó cho ra nước lạnh. Lúc này, các bạn có thể dễ dàng bóc vỏ cà chua
Bạn cầm quả cà chua rồi thái luôn vào một cái bát, không nên thái qua thớt vì lúc này cà chua bị mất vỏ, khi thái dễ bị nát và mất nước.
Vẫn sử dụng chảo vừa rán xúc xích và trứng, bạn cho thêm ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành- tỏi băm vào phi thơm, cho cà chua vào chảo xào cùng với hành tỏi, đun nhỏ lửa cho nhuyễn cà, cho vào một ít ớt cay để vị sốt nồng ngon hơn. Bạn đổ thêm vào nửa bát con nước lọc, nêm lại gia vị, rắc một ít hạt tiêu vào cho dậy mùi. Nước sốt bánh mì sánh mịn, vị chua chua, cay cay vừa phải là ngon.
Bày xúc xích và trứng, dưa chuột và ít pate vào trong chảo nước sốt cà, bày một ít rau mùi lên trên cho đẹp mắt. Bánh mì bạn có thể đem nướng nóng lên nếu thích rồi ăn kèm với sốt trong chảo. Tuy nhiên, nếu đãi cả nhà thì bạn không thể để trong chảo được, với chảo làm ở nhà có quai nhìn sẽ hơi mất mỹ quan, bạn có thể bày ra đĩa sâu lòng nhé.
Nếu bạn băn khoăn không biết lựa chọn món ăn sáng nào để không mất nhiều thời gian thì mì ý trộn sẽ là một gợi ý khá lý thú cho bạn.
Bước 1: Rửa sạch tôm, ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút. Sau đó xả đi rồi cắt tôm. Chi thêm dầu ăn vào chảo nhỏ để lửa vừa, cho tôm vào xào cùng khoảng 2 phút thì thêm muối, hành lá. Bạn tiến hành đảo đều rồi tắt lửa.
Bước 2: Cho bột gạo, bột năng, bột mì và muối vào tô, cho thêm dầu ăn và 120ml nước ấm vào trộn cùng cho đến khi hỗn hợp mịn đều thì cho nước nóng vào.
Tiếp theo, cho bột nghỉ trong 45 phút. Sử dụng khuôn nhôm 20x20cm để tráng bánh. Bạn nên sử dụng nồi hoặc chảo lòng sâu để hấp bánh. Lưu ý rằng nồi phải có nắp đậy và có thể để ngập 5cm nước.
Tiếp đó, khi nước sôi, bạn đặt khuôn nhôm vào. Dùng phới silicon chịu nhiệt để phết thêm một lớp dầu mỏng khuôn nhôm. Sau đó đổ bột vào khuôn đã chuẩn bị, dùng nhấc nồi để tráng bột cho đều.
Bước 3: Đậy nắp nồi lại khoảng 3 phút để bánh chín. Bạn cẩn thận lấy bánh ra khỏi khuôn nhé!
Bước 4: Rắc thêm phần nhân tôm và hành lá lên, sau đó cuộn bánh lại. Bạn có thể dùng dao sắc để cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Làm nước chấm để chấm cùng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch ốc sau khi mua về. Sườn sụn rửa sạch, thái thành các miếng vừa ăn.Ướp sườn sụn với một ít hành băm, bột nêm
Xương ống mang đi rửa sạch, luộc qua 1 lần rồi rửa lại xương cho sạch sẽ một lần nữa.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Rau sống thì nhặt rồi rửa sạch, để ráo hết nước.
Bước 2: Luộc ốc
Mang ốc đã sơ chế qua cho vào nồi để luộc sơ. Khi ốc chín thì vớt ra, để nguội và dùng kim để khều lấy thịt ốc.
Bước 3: Xào sườn sụn
Bắc cho vào chảo, cho thêm dầu ăn để đun nóng, cho thêm hành băm vào phi thơm rồi đổ sườn sụn vào xào qua.
Sau khi xào sườn xong, các bạn tiến hành cho sườn vào nồi áp suất đang ninh xương ống. Trong quá trình ninh sụn và xương, bạn nêm thêm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình.
Bước 4: Xào ốc
Tiếp tục bắc chảo lên bếp để phi thơm hành băm với dầu ăn rồi cho cà chua đã chuẩn bị vào xào cùng, tiếp đến cho thêm ốc bươu vào xào cùng, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng rồi chế ½ phần ốc vào nồi nước dùng.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Bún trụng qua với nước sôi rồi xếp vào tô, cho thêm nhân ốc, sườn sụn, hành lá, tía tô đã cắt nhỏ. Cho nước dùng vào tô bún và thưởng thức ngay món ăn sáng thơm ngon này nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nghêu sau khi mua về rửa sạch với nước từ 2 đến 3 lần. Để nghêu có thể sạch cát, bạn mang nghêu ngâm trong thau nước lạnh khoảng 1 tiếng trước khi chế biến nhé!
Hành tím lột vỏ, cắt thành từng miếng mỏng. Ớt bỏ hạt, cắt xéo. Cà chua mang đi rửa sạch thái miếng múi cau.
Hành lá lột vỏ, rửa sạch. Phần đầu hành ta chẻ mỏng, lá hành đem cắt nhỏ.
Rau cần nước tước phần rễ và những lá già. Rồi mang đi rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Luộc và tách nghêu
Bắc một nồi nước lên bếp và cho nghêu vào luộc đến khi nghêu há miệng hoàn toàn thì vớt ra thau. Sau đó tách lấy phần thịt. Phần nước luộc nghêu chắt bỏ cặn, giữ lại phần nước trong.
Bước 3: Xào nghêu và cà chua
Bắc chảo lên bếp cùng với dầu ăn, khi dầu nóng thì cho khoảng 1/3 phần hành tím đã cắt mỏng vào phi cùng.
Tiếp theo cho phần thịt nghêu và 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, tiến hành đảo đều đến khi thấy thịt nghêu săn lại thì cho ra chén.
Cho tiếp vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và phần hành tím còn lại vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào, xào khoảng 2 phút cho cà chua chín mềm.
Bước 4: Nấu bún nghêu
Bắc nồi nước luộc nghêu lên bếp và cho phần cà chua xào cùng, đun cho đến khi nước sôi thì nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều.
Sau đó, các bạn cho phần rau cần nước vào nấu trong khoảng 1 phút, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bắc thêm một nồi nước khác lên bếp, đến khi nước sôi thì cho bún vào khoảng 30 giây rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 5: Thành phẩm
Bún vừa chần xong cho vào tô, cho thêm 1 ít hành lá đã cắt nhỏ, đầu hành chẻ mỏng, thịt nghêu xào, rau cần nước và cà chua vào.
Tiếp theo chan nước dùng vào tô và thêm vài lát ớt lên mặt nữa là thưởng thức được rồi.
Tô bún ngao nấu chua cay đã được hoàn thành nóng hổi dậy hương thơm nức mũi. Nghêu dai mềm, ngọt thịt hòa quyện với phần nước dùng trong veo mang đến cho bạn một món ăn sáng tuyệt vời.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, nấm mèo khô sau khi mua về tiến hành ngâm với nước trong vòng 45 - 60 phút. Khi nấm mềm thì bạn chắt nước, rửa qua với nước sạch, để ráo. Sau đó, bỏ phần gốc rồi cắt nhỏ.
Với củ sắn thì bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Kế đến, mang củ sắn đi cắt nhuyễn, đồng thời vắt sạch nước.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhuyễn. Cuối cùng, hành tím, tỏi lột vỏ băm nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột
Bạn lấy tô rồi cho thêm 300gr bột gạo, 150gr bột năng và 1.3 lít nước vào, dùng vá khuấy đều để hỗn hợp bột. Sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại.
Khi thấy hỗn hợp đã tách làm 2 phần, bạn dùng vá vớt bỏ phần nước trên bề mặt đi.
Cuối cùng, cho thêm phần nước lọc bằng lượng nước đã được vớt ra vào cùng, dùng cây đánh trứng để đều.
Bước 3: Xào nhân
Các bạn cho thêm 300gr thịt heo xay vào, sử dụng đũa xào đều trong vòng 2 phút, rồi cho thêm nốt 20gr nấm và 300gr củ sắn vào, xào khoảng 5 đến 7 phút.
Sau đó, bạn tiến hành cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường vào, tiếp tục đảo đều trong 3 phút.
Khi thấy tất cả nguyên liệu đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi cho 2 nhánh hành lá và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp, cho ra dĩa.
Bước 4: Làm nước mắm
Bạn tiếp hành bắc chảo khác lên bếp với 2 muỗng canh đường đun với lửa nhỏ.
Thấy đường đã tan thì các bạn cho thêm 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 2 tép tỏi cùng 2 trái ớt hiểm băm nhuyễn và 2 muỗng canh nước cốt chanh vào.
Sau đó, dùng vá để đảo đều trong 2 phút. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu bị với gia đình bạn, tắt bếp, cho ra chén.
Bước 5: Hấp bánh cuốn trứng
Bắc một chảo mới lên bếp đun với lửa nhỏ. Sau đó, sử dụng cọ phết đều lớp mỏng dầu ăn lên chảo.
Kế đến, bạn cho thêm 2 vá hỗn hợp bột vào, tráng đều lên bề mặt của chảo. Sau đó đậy nắp lại hấp trong khoảng 1 phút.
Sau đó, bạn mở nắp đồng thời thêm vào 1 vá trứng gà đã đánh tan vào. Tiến hành tráng đều rồi đậy nắp sau đó hấp thêm 1 - 2 phút.
Cuối cùng, khi bánh đã chín, cho bánh ra dĩa, rồi tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần bột và trứng.
Bước 6: Gói và cắt bánh
Cuối cùng, bạn đặt 1 miếng bánh vừa mới hấp lên mặt phẳng, rồi cho thêm một ít nhân đã xào vào. Sử dụng tay để cuốn thật chặt bánh cuốn. Bạn cứ tiếp tục gói bánh cho đến khi hết phần bánh và nhân. Cuối cùng, sử dụng kéo để cắt bánh thành từng khúc, bày biện ra dĩa.
Bước 7: Thành phẩm
Bánh cuốn trứng mới lạ ắt hẳn sẽ là món ăn đầy thú vị mà bạn nên trải nghiệm thử cùng gia đình của mình.
Phần vỏ bánh bên ngoài mang màu vàng đẹp mắt, có chút beo béo từ trứng gà, quyện cùng nhân tươi ngon, săn chắc, đậm đà đúng là khó cưỡng vô cùng!
Các món ăn sáng ở trên đều vô cùng quen thuộc và dễ dàng chế biến đúng không cả nhà. Các chị em nhanh tay lưu lại công thức và nấu cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé!