Với chế độ dinh dưỡng cần cẩn trọng như bệnh tiểu đường thì việc ăn gì rất quan trọng. Nhưng bị tiểu đường có nên ăn mì tôm không?
Bệnh tiểu đường ngày càng được coi là bệnh nghiêm trọng, gây ra nhiều tác hại đối với nhiều người do lượng đường trong máu cao.
Là loại lương thực phổ biến trong cuộc sống, mì có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như mì xào, mì sợi hay mì ramen,… mỗi món đều có những đặc trưng riêng và được mọi người vô cùng yêu thích.
Đây cũng là loại thực phẩm phổ biến trên bàn ăn, nhiều người thường ăn mì để giúp tăng cảm giác no và duy trì chức năng bình thường của cơ thể con người. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng bệnh nhân tiểu đường không nên ăn mì ăn liền bởi sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.
Có phải mì là "gia tốc" của bệnh tiểu đường?
Là loại lương thực phổ biến nhưng thực ra mì lại không thích hợp với bệnh nhân tiểu đường, bởi mì là loại thực phẩm giàu tinh bột, đồng thời cũng là một loại ngũ cốc tinh chế, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến lượng tinh bột nạp vào vượt quá tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến máu bình thường mức đường.
Hơn nữa, mì là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, chỉ số đường huyết vào khoảng 55%. Nếu bạn ăn quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của lượng đường trong máu. Đồng thời, cũng sẽ dẫn đến tình trạng nạp quá nhiều tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Hơn nữa, mì rất dễ tiêu hóa và dễ dẫn đến cảm giác đói trong cơ thể, điều này sẽ làm tăng lượng calo hấp thụ và gây béo phì, vì vậy tốt hơn là nên ăn càng ít mì càng tốt.
Tất nhiên, nếu bạn thực sự thích ăn mì, bạn có thể chọn ăn một số loại mì nguyên hạt, chẳng hạn như mì kiều mạch, đây là những lựa chọn tốt, giúp giảm lượng calo hấp thụ và có lợi hơn cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định.
Cháo trắng
Đối với một số bệnh nhân đái tháo đường, nếu không muốn đường huyết tăng cao không nên ăn nhiều cháo trắng, bởi cháo trắng tuy nhìn đơn giản lại dễ tiêu hóa.
Tuy nhiên, một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết tương đối cao, cơ thể rất dễ hấp thụ, dẫn đến ăn quá nhiều tinh bột, sẽ gây ra vấn đề đường huyết tăng cao.
Thực phẩm tinh bột
Đối với một số bệnh nhân tiểu đường, không nên ăn nhiều thực phẩm chủ yếu là tinh bột, ngoài mì sợi, cố gắng ăn ít đồ ăn như cơm và bánh bao để giảm lượng tinh bột nạp vào, càng có lợi cho đường huyết kiểm soát.
Đương nhiên, còn có khoai tây, khoai mỡ, củ sen... hàm lượng tinh bột không thấp, dễ dàng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu bình thường.
Món tráng miệng
Đối với một số bệnh nhân đái tháo đường phải chú ý giảm ăn các loại thức ăn vặt trong cuộc sống, đặc biệt là các loại bánh ngọt thông thường, bánh rán… vì trong quá trình sản xuất các loại thức ăn này được bổ sung thêm rất nhiều đường.
Ngoài ra, trong bơ còn có axit béo chuyển hóa hoặc axit béo, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu bình thường, từ đó làm tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường và ảnh hưởng lớn đến cơ thể.
Đối với một số bệnh nhân bị tăng đường huyết, trong tình trạng đường huyết cao trong thời gian dài dễ bị ngứa da, đây cũng là do lượng đường trong máu tăng cao, máu lưu thông kém ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của da, dẫn đến vấn đề ngứa ngáy bất thường.
Dễ thấy đói
Đối với một số bệnh nhân tăng đường huyết, đói lâu do tăng đường huyết là do chuyển hóa đường trong máu bất thường, trong trường hợp này bạn nên đến bệnh viện để được điều trị và thăm khám có liên quan càng sớm càng tốt.
Tê tay chân
Nếu ban đêm thường xuyên bị tê tay chân khi ngủ cũng là do máu bị cô đặc, tốc độ lưu thông máu kém dẫn đến tình trạng tay chân bị thiếu máu cục bộ, thiếu oxy, khi xảy ra tình trạng này cũng cần chú ý kiểm soát lượng đường trong máu.
Tăng tần suất thức dậy vào ban đêm
Nếu ban đêm thường xuyên thức giấc đó cũng là biểu hiện của việc đường huyết tăng cao ảnh hưởng đến thận.
Khát nước khi ngủ vào ban đêm
Nếu buổi tối khi ngủ bạn thường xuyên cảm thấy khát nước bất thường, uống nhiều nước cũng khó giải tỏa, đây cũng là biểu hiện của lượng đường trong máu tăng cao, đồng thời sẽ kèm theo chứng đi tiểu nhiều lần.