Khá nhiều nam giới hiện nay trước thông tin ăn đậu phụ có thể gây vô sinh đã không ngần ngại mà loại bỏ ngay món này ra khỏi thực đơn dù là món khoái khẩu.
Từ lâu, >đậu phụ đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc trên mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều người cho rằng ăn đậu phụ gây >yếu sinh lý cho phái mạnh, chính vì vậy mà không ít nam giới đã coi những món ăn từ đậu phụ như “khắc tinh”, và loại bỏ nó ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày. Vậy thực hư thông tin này thế nào?
Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội cho biết, đậu phụ là món ăn bổ dưỡng, giàu đạm thực vật. Đây là món ăn truyền thống hàng nghìn năm. Đông y quan niệm đậu phụ có vị ngọt, tính mát.
Đậu phụ có công dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và kháng nham. Từ xa xưa, người dân đã sử dụng đậu phụ làm thực phẩm ăn hằng ngày và làm thuốc hỗ trợ phòng và trị nhiều bệnh.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong 100g đậu phụ hàm lượng protein chiếm hơn 34%, trong đậu phụ còn chứa nhiều loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khoẻ con người. Đậu phụ có mặt ở nhiều chế độ ăn lành mạnh khác nhau. Nó được xem là nguồn bổ sung đạm thực vật quý hiếm rất có lợi cho người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, tăng cholesterol máu, xơ cứng động mạch và bệnh mạch vành.
Nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ >đậu nành giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và duy trì lượng cholesterol tốt (HDL). Các chất chống oxy hoá trong tào phớ có thể bẫy và tiêu diệt gốc tự do, bảo vệ và ngăn ngừa tổn thương gan do stress oxy hoá.
Theo bác sĩ Hoàng, đậu nành khắc tinh với nam giới vì gây yếu sinh lý là quan niệm từ lâu trong dân gian. Người ta cho rằng chỉ nhà tu hành ăn đậu nhưng không phải hoàn toàn. Đậu có tính hàn nếu bạn ăn nhiều quá sẽ ảnh hưởng tới dương khí ở nam giới. Còn y học hiện đại, người ta thấy trong đậu nành chứa isoflavone (có chức năng như phytoestrogen - nội tiết tố nữ). Do đó, nhiều người cho rằng nam giới ăn nhiều đậu phụ sẽ nữ hóa. Quan niệm này sai lầm.
Các nghiên cứu cho thấy cả lượng đậu nành và isoflavone đều không ảnh hưởng đến mức testosterone ở nam giới. Lượng đậu nành trẻ nam ăn không ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố, đến sự phát triển ở tuổi dậy thì. Thậm chí, món ăn này còn giúp phòng ung thư vú khi trưởng thành.
Theo vị bác sĩ, không nên ăn quá 200 gram đậu phụ mỗi ngày vì ăn nhiều đậu phụ gây đầy bụng, khó tiêu, gây tăng lượng calo dẫn đến tăng cân, tăng tích tụ axit uric. Những người mắc bệnh suy giáp, có khối u vú nhạy cảm với estrogen nên hạn chế ăn đậu phụ. Ngoài ra, món ăn này còn gây đầy bụng, khó tiêu nên người có bệnh dạ dày cũng không nên ăn nhiều.
Bác sĩ Hoàng cũng lưu ý, khi mua đậu phụ từ chợ về do quá trình bảo quản không được tốt nên người tiêu dùng cần luộc, rán hoặc sốt trước khi ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.