Thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm, vậy người bị thủy đậu có được ra ngoài không và cần kiêng những gì?
Bắt đầu từ giai đoạn ủ bệnh đến giai đoạn lành bệnh của thủy đậu là khoảng thời gian rất dài. Vậy trong thời gian này người bị thủy đậu có được ra ngoài không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho nó.
Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu có thể ra ngoài khi bệnh tình đã có dấu hiệu thuyên giảm.
Trong thời gian bệnh phát triển, >sức khỏe bệnh nhân yếu do ho nhiều, sốt cao dẫn đến cơ thể mệt mỏi nên không có khả năng ra ngoài. Bên cạnh đó, môi trường bên ngoài với nắng, gió, bụi và vi khuẩn trong không khí sẽ làm bệnh nặng hơn. Chính vì nguyên nhân này mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân trong giai đoạn phát bệnh nên ở trong phòng để nghỉ ngơi và chăm sóc cho bản thân.
Ngoài ra, vì thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm nên khi người bệnh ra bên ngoài, những mụn mủ vỡ ra mang theo virus có thể lây lan đến những người xung quanh. Bệnh nhân cần tránh đến chỗ đông người để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như những người xung quanh.
Người bị bệnh thủy đậu không cần kiêng gió và nước nên bệnh nhân có thể tắm gội hàng ngày để đảm bảo vệ sinh, tránh tình trạng cơ thể không sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Bệnh nhân cũng có thể sử dụng quạt và máy điều hoà với nhiệt độ phù hợp.
Vậy, bạn đã biết bị thủy đậu có được ra ngoài không rồi chứ.
Trong giai đoạn toàn phát từ 5 đến 7 ngày, người bệnh có khả năng truyền nhiễm nhất bởi lúc này mụn nổi phồng rộp. Sau thời điểm nổi mụn nước 3 ngày, bệnh thủy đậu vẫn có khả năng lây lan.
Chỉ khi mụn đã đóng vảy khô thì khả năng lây lan mới giảm đi. Chính vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi thủy đậu kiêng bao nhiêu ngày là không có con số chính xác. Bạn cần kiêng đến khi mụn đóng vảy để không lây lan cho người khác và tránh việc bệnh tái phát lại.
Người bị thủy đậu nên tránh những đồ ăn có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn như:
Những thực phẩm chứa chất béo bão hoà như thịt thúc đẩy triệu chứng viêm và phát ban mụn ở bệnh nhân thủy đậu. Bên cạnh đó, nó cũng làm cho quá trình phục hồi của bệnh nhân chậm hơn.
Người bệnh thủy đậu mọc mụn khắp cơ thể bao gồm cả khoang miệng và cổ họng. Những loại trái cây có chứa vitamin C có vị chua và có tính chất axit nên sẽ dẫn đến việc kích ứng với các nốt mụn gây đau rát cho người bệnh. Hơn thế nữa, các mụn mủ cũng vì thế mà vỡ ra làm giảm quá trình hồi phục.
Bạn nên thay thế canh thịt gà và thịt bò bằng canh rau củ hầm vì nó ít muối và dịu nhẹ hơn, ít gây kích ứng đến các nốt mụn.
Arginine là một loại axit amin có thể thúc đẩy sự sinh sôi của virus. Việc này khiến tình trạng bệnh thủy đậu trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, bạn không nên ăn thức ăn có chứa thành phần này như chocolate, đậu phộng, bơ đậu phộng hay nho khô.
Những loại thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc hấp thụ bởi cơ thể người bệnh lúc này rất yếu. Hơn thế nữa, chúng cũng làm cho tình trạng viêm tăng lên.
Đồ ăn chế biến sẵn hay đồ ăn đóng gói cũng chứa lượng lớn chất béo chuyển hóa nên người bệnh thủy đậu cũng nên tránh những thực phẩm này.
Hy vọng, bài viết trên đã trả lời giúp bạn câu hỏi bị thủy đậu có được ra ngoài không. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm ra ngoài nếu bệnh tình đã dần hồi phục. Khi đang trong giai đoạn phát bệnh, bạn nên ở trong phòng để tránh lây nhiễm cho mọi người và cũng là tránh để cho bệnh nghiêm trọng hơn.